1 trong 2 lí do được viện dẫn trong văn bản phản đối của dân Đồng Tâm gửi tại Ban tiếp dân Trung ương là việc Thanh tra TP Hà Nội đã công bố dự thảo kết luận khi cơ quan này chưa có kết luận chính thức. Với lí do này, Cụ Kình và dân Đồng Tâm đã cho rằng, đó là một hành vi vi phạm pháp luật mà cơ quan này gặp phải. 
Tất nhiên, ở lí do phản đối nó không rõ ràng, chỉ mới dừng lại ở mức độ cảnh tỉnh nhưng một lần nữa cho thấy dân Đồng Tâm đang bị một đám người ngộ pháp lý dắt mũi và làm cho hình ảnh họ xấu hơn trong mắt dư luận!
Khu đất tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội (Nguồn: Internet).
Ở đây, chi tiết được nói ra là không sai và trên thực tế, không có bất cứ một quy định nào về việc phải công bố bản dự thảo trước khi có kết luận thanh tra chính thức. Nếu có thì có chăng đó là chuyện xé rào để thực hiện mục đích này, mục đích kia. Tuy nhiên, riêng với sự việc thanh tra tại Đồng Tâm thì đó là điều dễ hiểu. 
Sẽ không cần nói thêm bất cứ điều gì về vụ Đồng Tâm, bởi có lúc nó đã vượt qua tầm kiểm soát của địa phương là xã Đồng Tâm và huyện Mỹ Đức. Bằng chứng là cả xã và huyện đã phải kêu cứu TP để giải quyết một sự việc đã bế tắc hơn cả 1 tuần. Sự phức tạp và những hệ lụy của nó vì thế cũng không để đong đếm được một cách rõ ràng! 
Và xin thưa ở đây không phải là chuyện ai đúng, ai sai bởi suy cho cùng đó cũng là dân, mà đã xác định đó là dân của mình thì trách nhiệm của chính quyền các cấp Tp Hà Nội là phải làm cho họ đồng thuận, làm cho họ thấy được cái sai để họ tâm phục khẩu phục... 
Đó là một bài toán mà Hà Nội đã đau đầu và không dễ gì có thể hóa giải nổi. Trong đó có một khả năng được đặt ra là nếu công bố kết luận thanh tra mà dân không đồng tình thì sao? Và khi đó việc dân không được thể hiện chính kiến đúng sai cũng là một mảnh đất màu mỡ cho những kẻ đục nước béo cò giăng lưới? Khi đó cả chính quyền và dân Đồng Tâm sẽ đều là nạn nhân và cả hai bên đều mất... 
Điểm mấu chốt của vấn đề cũng là làm sao để dân đồng thuận và thể hiện chính kiến của mình. Phương cách công bố dự thảo trước để dân góp ý trở thành một đáp án được hướng đến. Và tất nhiên, từ ngày 7/7/2017 đến nay nó chưa gây nên bất cứ sự cập hại nào. 
Cũng xin thưa, chính vì công bố dự thảo trước khi công bố chính thức nên dân Đồng Tâm mới biết được sự thể câu chuyện. Họ mới có điều kiện chỉ ra sự mâu thuẫn giữa Quyết định số 386-QĐ/UB của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sơn Bình năm 1981 và Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.
Đấy cũng có thể là điểm nhấn để đi đến sự đồng thuận, bởi như blog Mõ Làng phân tích thì: "Tuy nhiên, có một thực tế mà những ai theo dõi nội dung được ông Phó Chánh thanh tra TP Hà Nội công bố hôm 7/7/2017 thì mới hay: Việc thu hồi, đền bù đất tại Đồng Tâm để bàn giao cho Quân đội được thực hiện theo quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.
Đây có thể nói là văn bản pháp lý cao nhất đối với quyền sở hữu của Quân đội đối với khu đất tại Đồng tâm. Và đương nhiên, nếu có một văn bản ở cấp dưới (cụ thể là cấp tỉnh) trái với quyết định này hoặc không trùng khớp (nếu có) thì đương nhiên việc thực hiện sẽ áp dụng theo Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ". 
Vậy nên, hỡi những kẻ ấu trĩ, các vị đừng ngồi đó mà tru tréo chuyện đúng hay sai của việc công bố dự thảo trước khi có công bố chính thức. Các vị chẳng thể nào và sẽ không bao giờ hiểu nổi ý định của những người đang cố gắng làm cho dân Đồng Tâm hiểu, và đồng thuận kia đâu! 

TRÙNG DƯƠNG 
Có thể sẽ có người sẽ nói rằng đoạn tin dưới đây của SBTN là "cá tháng tư": Theo một nguồn tin thân cận SBTN nhận được từ Arizona, thượng nghị sĩ John McCain vừa được chẩn đoán bị khối u trong não (brain tumor). Đây là một tin không vui cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ vì ông McCain là ân nhân của các gia đình đoàn tụ theo diện H.O trước đây". Nhưng xin thưa đấy là một sự thật mà Thượng nghị sỹ, Cựu binh từng tham chiến tại Việt Nam đang phải chịu đựng. 
Ông John McCain (Nguồn: Internet).
SBTN cũng cho biết thêm: "Sau khi phẩu thuật, các bác sĩ đã xét nghiệm các mô và thấy ông có một ung bứu não tên là Glioblastoma -nguyên bào thần kinh đệm. Glioblastoma là một ung bứu đặc biệt phát triển nhanh chóng được thành hình trong mô của não và tủy sống. Đây là một loại ung bứu ác tính cùng một loại mà cố thượng nghị sĩ Ted Kennedy mắc phải.
Hiện ông John McCain và gia đình đang cân nhắc các phương cách chữa trị, nhưng có lẽ không ngoài hai giải pháp trị liệu hiện nay là xạ trị và hóa trị".
Và theo dự kiến với bệnh tình hiện tại thì ông John McCain sẽ từ nhiệm khỏi chức vụ tại thượng viện và nhường lại cương vị hiện tại cho người kế tiếp ông??? 
Ông John McCain được biết đến là ân nhân của các gia đình đoàn tụ theo diện H.O trước đây. Chính ông là người đề xuất, kiến nghị lưỡng viện Quốc hội nước này đồng thuận "đề ra điều kiện đặc biệt để cho phép những người con trên 21 tuổi được qua Mỹ cùng cha mẹ trong diện HO, tức là con cái các cựu quân nhân bị tù cải tạo. Đồng thời, chính ông đã đưa ra đạo luật giúp con lai từ Việt Nam định cư tại Hoa Kỳ". 
Đây cũng là lí do khiến nhiều người nói rằng, bệnh tình của ông John McCain là một tin không vui cho cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, xét dưới góc độ thực tế mà nói thì đây là một suy nghĩ hết sức ngớ ngẩn với 2 lí do được chỉ ra: 
Thứ nhất, hãy đừng nghĩ rằng, việc giúp đỡ các gia đình đoàn tụ theo diện H.O trước đây là một tấm lòng tốt của ông John McCain mà nên chăng nghĩ rằng, đó là một phần trong cái gọi là kế hoạch hậu chiến của Mỹ đối với Việt Nam mà Thượng nghị sỹ này là một người khởi xướng, điều hành. Đó cũng là lí do ông này đã ra sức nâng đỡ cho một số ít cộng đồng người Việt chống lại chính Tổ quốc của mình! 
Thứ hai, rất đồng tình với ý kiến cho rằng, ông John McCain có một thiện cảm nhất định đối với cộng đồng người Việt sinh sống tại Mỹ. Nhưng xin thưa, chính chính sách kiểm soát người nhập cư vào Mỹ được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký mới đây mới thực sự là lực cản đối với những người Việt sang Mỹ với mục đích tị nạn chính trị. Câu chuyện 3 gia đình người Việt đã nhận được giấy báo có chuyến bay...nhưng sau pháp lệnh hành chính thì họ đã nhận được giấy thông báo rằng tất cả mọi chuyện đều ngưng lại không biết tới bao giờ mới thực sự là nỗi ám ảnh đối với những ai đang mơ rằng, nước Mỹ là thiên đường!
Trường hợp Ngô Xuân Phúc, một người gốc Nghệ An, Việt Nam từng tuyên bố xin ra khỏi Đảng, không trở về Việt Nam với giấc mơ được sang Mỹ đã mãi mãi chôn chân tại Thái Lan cũng vì chính sách về nhập cư mới đây của Tổng thống D. Trump. 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"