Ngày 29/06/2017, blogger Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù giam vì cáo buộc tội "Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo điều 88 BLHS. Đến ngày 03/7/2017, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã thực hiện việc kháng cáo theo quy định của pháp luật. TAND tỉnh Khánh Hoà sau đó đã có thông báo gửi đến các Luật sư với tư cách là người bào chữa cho Quỳnh. 
Thông báo của TAND tỉnh Khánh Hoà (Nguồn: FB).
Theo thông báo thì các Luật sư sẽ được nhận được bản án sơ thẩm ngày 29/6/2017. Đây cũng là căn cứ để Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, các luật sư bào chữa thống nhất phương án cũng như các tình tiết kháng cáo. 
Tuy nhiên, theo một số nhà tư vấn luật thì việc Quỳnh kháng cáo bản án sơ thẩm để lên bản án Phúc thẩm nhưng khả năng giành thắng lợi vẫn rất hạn chế bởi chính bằng chứng được đưa ra tại Toà đã quá rõ ràng và tất cả đều chống lại Quỳnh. Đó cũng là lí do dù đã cố gắng bào chữa cho Quỳnh nhưng 03 luật sư có mặt tại phiên toà đều không thuyết phục được Viện kiểm sát và Chánh toà. Việc giữ nguyên bản án đã tuyên sẽ là điều được dự báo trước. 
Có một số ý kiến nói rằng, trước sức ép của các tổ chức Nhân quyền quốc tế, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ... về việc kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Mẹ Nấm và các tù nhân khác. Rất có thể bản án sẽ được giảm. Và cũng như Tạ Phong Tần, Nguyễn Văn Hải chỉ cần thi hành án khoảng 2/3 hoặc 1/2 thời gian bản án Quỳnh sẽ được sang Mỹ hoặc một quốc gia nào đó ở  Châu Âu như Đức chẳng hạn. 
Vậy nhưng, đây đang là câu chuyện của tương lai. Và với lệnh hạn chế nhập cư đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ phê chuẩn thì giấc mơ sang Mỹ đối với Quỳnh xem như tiêu tan. 
Hãy chờ xem số phận của nhà nữ dân chủ quê Khánh Hoà liệu có gì tươi mới hơn không trong những ngày tới? Hay đó vẫn là tiếng kêu của kẻ chót đã gây nên tội! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"