Dưới đây là chi tiết Ngoc Nhi Nguyen bình luận về stt "Sao lại phê phán Thủ tướng?" của Luật sư Trần ĐÌnh Triển - Trưởng văn phòng Luật Vì Dân (Hà Nội):
Stt của LS Trần Đình Triển (Nguồn: FB).
"*** Bố trí kịp thời áo mưa ?
Ối trời , sao ông Triển này suy nghĩ kiểu gì kỳ cục vậy ? Kịp thời bố trí áo mưa ? Thế sao ko kịp thời bố trí mấy cây dù để các em đoàn viên đứng sau hỗ trợ có thể vừa che dù cho các mẹ mà mình cũng đỡ ướt ?
Mặc áo mưa như thế thì mưa vẫn tạt vào mặt lạnh ướt, 1 mẹ còn đeo mắt kính, mưa vào kính lại còn 2 tay bận ôm cái bằng khen thổ tả đó thì làm sao lau kính? Ko lau kính thì mẹ thành mù mất rồi có nhìn thấy cái khỉ gì nữa đâu ? Ông có biết người đeo kính mà kính bị nước mưa tạt ướt hết không lau đi được nó khó chịu thế nào không ?
Ngoài ra vấn đề không chỉ là có bị ướt hay không ? Mà còn là vấn đề mỹ quan. Nhìn vào nó phản cảm , vì thấy rõ ràng sự phân chia cấp bậc sang hèn. Nhìn vào là thấy không có sự thương yêu trân trọng gì hết đối với các mẹ , trong khi buổi lễ là tri ân , tri ân thì phải đối xử với người ân của mình 1 cách trang trọng nhất , mới chứng tỏ được tấm lòng , chứ không phải là diễn tuồng làm cho có !
Ông Triển lại còn nói TT 1 tay cầm dù 1 tay trao quà thì bất tiện. Thế sao TT không ngon đội mưa luôn đi , khỏi dù khỏi áo mưa , như tít bài báo bưng bô ca tụng đó " TT đội mưa tri ân .... " , để cho người dân thấy TT trân trọng các mẹ như thế nào ? Dầm mưa chục phút có chết đâu ?
Tại sao tri ân các mẹ ? Trong kháng chiến các mẹ hy sinh tiền bạc của cải thậm chí nguy hiểm , có khi bị tù tội bắt bớ cho bản thân để nuôi cái đám cộng sản ăn cháo đá bát này , giờ dầm mưa vài chục phút để tri ân cũng không dám , phải có người hầu kẻ hạ đi theo dầm mưa che dù cho , thì bị chửi là đúng rồi .
Nguyên thủ các quốc gia khác thì người ta , cho dù là trình diễn , cũng chẳng ngại dầm mưa trước công chúng , là để cho người dân thấy và hiểu được những thông điệp và giá trị đạo đức mà họ cần truyền tải . Còn TT CSVN làm thế này thì truyền tải thông điệp gì ? Các mẹ bị coi thường còn các em đoàn viên càng bị coi như mớ giẻ rách !!
Chán cho ông Triển, 1 luật sư nhân quyền, đọc bài báo, nhìn cái tít, xem tấm hình mà không hiểu được đúng đắn, lại còn lên tiếng bào chữa 1 cách sai lầm. Chẳng lẽ cái bệnh tôn sùng lãnh tụ của cộng sản nó vẫn còn ngấm trong đầu ông chưa tan?". 
Không có ý bình luận hay phản biện gì lại ý kiến của FB này xung quanh Stt của ông Trần Đình Triển. Chỉ xin nhấn mạnh và nhắc lại 2 chi tiết: 
Thứ nhất, đúng như Ls Trần Đình Triển nói, việc xuất hiện cơn mưa trong buổi lễ tri ân là điều ngoài dự kiến của Ban Tổ chức. Và trong một thời điểm đặc biệt như thế việc kiếm được một cái ô và đủ cơ số áo mưa để các mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình chính sách mặc cũng là điều đáng ghi nhận của Ban Tổ chức. 
Và với riêng điều này, lẽ ra họ xứng đáng được khen thay vì bị trách cứ như đã xảy ra. 
Vả lại, riêng câu chuyện này, Thủ tướng hoàn toàn vô can, ông được mời đến dự và mọi sự đều do Ban Tổ chức sắp đặt. Và tin chắc rằng, dù có bị ướt do áo mưa không đủ che thì các bà mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân các gia đình chính sách cũng sẽ không trách cứ, vu vẻ chấp nhận bởi ngay cả  nỗi đau mất con, mất người thân họ còn chịu được thì những hạt mưa nhất thời kia không phải là chuyện gì đó quá lớn! 
Không tin hãy phỏng vấn các mẹ trong buổi lễ này sẽ biết mọi sự! 
Thứ hai, về lí do tại sao Thủ tướng không mặc áo mưa cho đồng cảnh, đồng cảm? Thì xin thưa, trước khi chính thức vào trao quà cho các mẹ, thân nhân gia đình chính sách, Thủ tướng cũng đã mặc áo mưa, cũng chịu ướt như chính cái cách mà các mẹ, thân nhân các gia đình có mặt tại buổi lễ. Bức ảnh dưới đây cho thấy điều đó: 
Thủ tướng mặc áo mưa trước khi chính thức lễ (Nguồn: FB).
Việc sau đó Thủ tướng không mặc đương nhiên cũng có lí do của nó. Theo đó, là nguyên thủ quốc gia, hình ảnh của Thủ tướng hay ông Chủ tịch nước, bà Chủ tịch Quốc hội là hình ảnh của Quốc gia. Sự hiện diện của họ vì thế trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải chỉn chu, tươm tất. Đó cũng là lí do Thủ tướng đã cởi cái áo mưa đang mặc trước đó để thay bằng việc sử dụng ô! 
Thế mới biết, thái độ đối với một con người ảnh hưởng đến thế nào đối với cách họ nhìn nhận về chính con người đó! 

TRÙNG DƯƠNG 
Sáng ngày 24/7/2017, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc làm việc với Công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh cùng đại diện các bộ, ban ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh. 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm quan, kiểm tra công ty Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Nguồn: Internet).
Sau khi tham quan toàn bộ khu vực sản xuất và các công trình liên quan, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với UBND Tỉnh Hà Tĩnh. Dưới đây là một số phát biểu có tính lược trích được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc làm việc: 
"Tôi đánh giá cao sự khắc phục của FHS, ví dụ như FHS nhận lỗi trước nhân dân, khắc phục hồ sinh học, hoàn thành 52/53 hạng mục môi trường, chuyển đổi từ công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô. FHS phải tiếp tục coi vấn đề môi trường là vấn đề sống còn đối với dự án lớn này và xem đây là bài học đau đớn. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho Formosa sau khi đã khắc phục. Tuy nhiên, nếu vi phạm trở lại nhất quyết đóng cửa. Tôi tin tưởng rằng Chủ tịch tỉnh có trách nhiệm trong quản lý và tin tưởng FHS không để phải đóng cửa nhà máy này".
Và không quá khó để nhận ra rằng, ông Thủ tướng đã chuyển tải một thông điệp rõ ràng đến Formosa Hà Tĩnh. 
Theo đó, Formosa Hà Tĩnh sẽ bị đóng cửa lại nếu tái vi phạm. Rằng sẽ không cơ hội thứ hai cho Formosa trong vấn đề gây ô nhiễm môi trường. 
Sau lời phát biểu của Thủ tướng đã có người cho rằng, Thủ tướng nói và làm như vậy là đang đánh đố số phận môi trường tại dải đất miền Trung vào tay Công ty này. Bởi nếu họ làm tốt thì sẽ không sao nhưng nếu họ tiếp tục gây nên chuyện thì hậu hoạ sẽ khôn lường. Việc đánh đu vì thế cũng là một cái tội. 
Nhưng khoan hãy nói đến những câu chuyện "gở miệng" này để biết rằng: Nhận định, đánh giá và phát biểu của ông Thủ tướng hoàn toàn có lí do và sự tin tưởng từ hai phía. Như đã thông tin ở trên, "Formosa đã khắc phục hồ sinh học, hoàn thành 52/53 hạng mục môi trường, chuyển đổi từ công nghệ dập cốc ướt sang dập cốc khô". Đây là một tín hiệu khả quan về việc xả thải của công ty này. Đó cũng có thể xem là một cam kết bằng thực tiễn của công ty này trước Chính phủ và người dân miền Trung. 
Còn về phía Nhà nước: Sau sự cố vừa qua đã có không ít cán bộ, lãnh đạo các bộ, ban, ngành từ Trung ương đến tỉnh Hà Tĩnh đã phải chịu án kỷ luật. 
Việc tăng cường kiểm soát thường xuyên, liên tục hoạt động xả thải của công ty Formosa để ngăn ngừa sự cố nếu xảy ra là một yêu cầu có tính sống còn mà Bộ Tài nguyên & môi trường cùng các cấp, ngành liên quan cần thực hiện. Và trên thực tế, từ sau sự cố cùng với các hoạt động khắc phục, bồi thường cho người dân, vấn đề này đã được tập trung thực hiện. 
Và dù ông Thủ tướng không nói ra nhưng nếu để tái diễn sự cố vừa qua thì án kỷ luật sẽ không chỉ dừng lại có từng ấy! 
Cho nên, thông điệp mà ông Thủ tướng gửi đến Công ty Formosa Hà Tĩnh là hoàn toàn có cơ sở, xác đáng! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"