Nội dung chính của kết luận không khác so với dự thảo đã công bố tại UBND huyện Mỹ Đức ngày 7/7. Đó cũng là tinh thần cốt yếu, cơ bản được ghi nhận tại buổi công bố chính thức việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.
Khu đất Quốc phòng tại xã Đồng tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội (Nguồn: Internet).
Thanh tra TP Hà Nội tiếp tục khẳng định "không có đất nông nghiệp diện tích 59 ha xứ đồng Sênh" như ý kiến của ông Lê Đình Kình cùng một số công dân, và "toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng". Và "kiến nghị UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với các đơn vị quốc phòng có biện pháp cương quyết buộc những công dân đang chiếm giữ trái phép đất quốc phòng di chuyển tài sản, hoa màu, trả lại mặt bằng cho Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) để xây dựng công trình quốc phòng" (Theo Vnepress). 
Câu hỏi đặt ra đâu là điểm khác biệt dù không lớn so với bản dự thảo trước đó của kết luận chính thức thì xin thưa đấy chính là chi tiết: "Hồ sơ quản lý đất nông nghiệp của UBND xã Đồng Tâm thể hiện xã không có đất nông nghiệp diện tích 59 ha hoặc 49 ha xứ đồng Sênh. Các mốc giới do công dân dẫn Đoàn thanh tra kiểm tra tại hiện trường và vẽ trên một phần sơ đồ hiện trạng đất sân bay năm 2013 là các mốc giới hạn diện tích 50,03 ha do Quân chủng Phòng không Không quân cắm năm 2016 để giao Viettel xây dựng dự án". 
Như những nguyên tắc bất di, bất dịch xưa nay, đất đai do Nhà nước (trực tiếp là UBND các cấp) quản lý và giao cho người dân sử dụng vào các mục đích khác nhau. Vậy mà dù khẳng định dân Đồng Tâm có khoảng 59 hoặc 49 ha tại khu vực Sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính của xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội... Vậy mà trong hồ sơ quản lý nông nghiệp của xã lại không thể hiện điều này? 

Sau khi Thanh tra TP Hà Nội có kết luận, trong trao đổi với VnEpress, ông Lê Đình Kình tiếp tục nói rằng: "Vẫn bảo lưu quan điểm đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 47,36 ha đã được cắm mốc giới rõ ràng, còn lại là đất nông nghiệp của người dân.
Ông cũng cho biết các thành viên tổ đồng thuận sẽ tiếp tục kiến nghị lên Thanh tra Chính phủ. "Hôm 20/7, thành viên tổ đồng thuận đã lên thanh tra thành phố trao văn bản phản bác, đồng thời đề nghị xin một bản dự thảo kết luận thanh tra nhưng không được đồng ý vì nguyên tắc", ông Kình nói". 
Mà không có thêm bất cứ bằng cớ nào khác. 
Đáng nói hơn dù nói rằng, "đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm chỉ có 47,36 ha đã được cắm mốc giới rõ ràng, còn lại là đất nông nghiệp của người dân" như ông Kình khẳng định. Nhưng xin được hỏi vậy thì việc cắm mốc đất đai Quốc phòng được thực hiện năm 1981 có sự chứng kiến, tham dự của chính quyền là cái gì? 
Chính cái cách diễn đạt, chứng minh vấn đề không có luận cứ, bằng chứng khiến lời của ông Kình và người dân trở nên vô hiệu. Nếu có bằng chứng hãy đưa ra, còn không nên chăng ông Kình và Đồng Tâm nên chấp nhận thông báo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội. Bởi càng cố đấm ăn xôi thì hình ảnh, danh dự của các vị sẽ càng xấu hơn trong mắt dư luận! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"