Theo thông tin từ các phương tiện truyền thông, Trần Thị Nga đã bị cơ quan chức năng Việt Nam kết án với 9 năm tù và 5 năm quản chế tại phiên tòa sở thẩm hôm 25/7/2017.
Xoay quanh vị việc này, có nhiều bài viết của giới rận được đăng tải để thể hiện sự phản đối, nhưng với những loài cỏ rác đó thì dường như là một việc quá đỗi bình thường. Ở đây, tôi muốn bình luận về sự can thiệp của một viên đại sư Mỹ, ông Ted Osius. Được biết,ông cũng từng là giáo sư tại Đại học Chiến tranh Quốc gia Hoa Kỳ và là chuyên viên của Viện nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington DC và ông là vị đại sứ Hoa Kỳ công khai đồng tính đầu tiên tại châu Á.
Ngay sau phiên sơ thẩm, ông đã có đăng đàn rằng: “Tôi quan ngại sâu sắc về việc một tòa án của Việt Nam đã kết án nhà hoạt động ôn hòa Trần Thị Nga 9 năm tù giam và 5 năm quản chế với sự buộc tội mơ hồ về “tuyên truyền chống nhà nước”
Đây rõ ràng là một việc rất bình thường của giới chính khách nước ngoài, bởi họ luôn muốn can thiệp vào Việt Nam qua cái mác “Dân chủ, nhân quyền” để qua đó ra các yêu sách với Việt Nam. Tuy nhiên, đáp lại những sự can thiệp của ông đại sự, chị của Trần Thị Nga đã có bài viết yêu cầu vị đại sứ này dừng lại các hoạt động này.
Ảnh: Cắt từ bài viết của chị Trần Thị Nga trên mạng xã hội facebook
Một người chị của Trần Thị Nga đã đưa ra tiếng nói, và thẳng thắn nhận lỗi của em gái mình đồng thời phản bác lại những lời nói của ông Đại sự về sự hoài nghi về tình trạng “dân chủ, nhân quyền” ở Việt Nam, đó là một sự thật đắt giá để khẳng định không phải mọi thứ các nhà Đại sự lên tiếng đều là đúng, không phải có có tí can thiệp của nước ngoài là dám mạnh mồm khẳng định cái này cái khác.
Thiết nghĩ, pháp luật Việt Nam là của một đất nước độc lập, có chủ quyền, nó có phạm vi điều chỉnh các quan hệ của Việt Nam và vì lợi ích chung của đất nước Việt Nam, không có cớ gì một ông nước ngoài lại đi can thiệp, yêu cầu Việt Nam không được bắt người này, và phải thả người kia được. Mặc dù chúng ta đang có mối quan hệ ngoại giao khá thân thiết, và là đối tác chiến lược, nhưng việc chọc ngoáy từ sau lưng là một điều không thể chấp nhận được.
Mong rằng, chính những người Việt Nam chúng ta tự ý thức được độc lập chủ quyền của quốc gia, sự cân bằng trên mặt ngoại giao quốc tế để không bị những lời bình, những nhận xét của những chính khách nước ngoài can thiệp quá sâu.
Niềm Tin


Giới thiệu là chị gái ruột của Trần Thị Nga, "người vừa bị kết án 9 năm tù giam về tội tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam đây. Trần Thị Thu Hằng (FB Thu Hằng Trần) đã bắt đầu một bức thư gửi đến Ngài đại sứ Ted Osius. Toàn văn bức thư điện tử này được đăng tải trên Fb như sau: 
"Tôi: Trần Thị Thu Hằng
Tôi là chị gái ruột của Trần Thị Nga, người vừa bị kết án 9 năm tù giam về tội tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam đây.
Đề nghị ngài đại sứ Ted Osius hãy ngay lập tức xin lỗi chính phủ Việt Nam, ngay lập tức xin lỗi nhân dân Việt Nam chân chính về hành động kêu gọi Việt Nam thả ngay em gái của tôi là Trần Thị Nga của ngài!
Đề nghị ngài đại sứ Ted Osius hãy ngay lập tức rút lại lời đề nghị thả tự do cho em gái tôi cùng những kẻ tội đồ phá hoại quê hương Việt Nam của chính họ dưới sự hậu thuẫn của bản thân ngài đại sứ cũng như của chính phủ Mỹ khốn kiếp của ngài!
Ngài đại sứ Ted Osius và chính phủ Mỹ của ngài không có đủ tư cách để nói tới chữ "nhân quyền" với người Việt Nam chúng tôi đâu. Các ngài không có đủ tư cách để nói hai chữ "nhân quyền" khi chính các ngài là kẻ đứng sau những hành động chống phá nhà nước Việt Nam và phá hoại cuộc sống bình yên của toàn thể đồng bào Việt Nam bởi những kẻ như em gái tôi cùng những tên tội phạm mà ngài gọi là "tù nhân lương tâm" khác đâu nha, thưa ngài Đại sứ!
Không ai khác mà chính em gái tôi Trần Thị Nga là nạn nhân trực tiếp của chính các ngài, của âm mưu gây bất ổn tình hình an ninh trật tự để trục lợi tại Việt Nam của các ngài. Chính ngài và chính phủ của ngài đã lợi dụng em gái tôi là Trần Thị Nga để phá hoại an ninh trật tự của đất nước tôi, của đồng bào Việt Nam tôi. Các ngài chính là những con quỷ đội lốt người. Các ngài chính là những con ma cà rồng chuyên hút máu người dân vô tội trên toàn thế giới hiện nay.
Tôi cực lực lên án hành động can thiệp vào công việc nội bộ đất nước Việt Nam của ngài đại sứ Ted Osius! Tôi yêu cầu ngài hãy ngay lập tức rút lại lời kêu gọi Việt Nam thả Trần Thị Nga (em gái ruột của tôi) cùng những tên tội phạm khác! Em gái tôi nó vi phạm pháp luật Việt Nam và nó có tội với đồng bào Việt Nam thì nó phải trả giá cho tội lỗi của nó. Ngài đại sứ Ted Osius không được phép can thiệp vào công việc nội bộ của đất nước Việt Nam tôi!
Ngài đại sứ Ted Osius hãy làm tốt phận sự của mình tại Việt Nam và ngài hãy ngưng ngay những hành động can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia chủ nhà! Đó không phải là phận sự của ngài, thưa ngài đại sứ!
Ngày 26 tháng 7 năm 2017
Trần Thị Thu Hằng". 
Chân dung chị gái Trần Thị Nga (Nguồn: FB).
Có lẽ nhiều người đã hết sức bất ngờ trước nội dung của bức thư. Bởi đa phần đều nghĩ Cô Hằng sẽ bảo vệ em gái của mình và không quên cầu cứu ngài đại sứ can thiệp với giới chức Việt Nam để em gái được sớm tự do. Nhưng người phụ nữ này làm điều ngược lại. 
Cô không chửi mắng em mình thế này, thế nọ nhưng lại yêu cầu ông Đại sứ Mỹ tại Việt Nam: "Ngay lập tức xin lỗi chính phủ Việt Nam, ngay lập tức xin lỗi nhân dân Việt Nam chân chính về hành động kêu gọi Việt Nam thả ngay em gái của tôi là Trần Thị Nga của ngài!
Đề nghị ngài đại sứ Ted Osius hãy ngay lập tức rút lại lời đề nghị thả tự do cho em gái tôi cùng những kẻ tội đồ phá hoại quê hương Việt Nam của chính họ dưới sự hậu thuẫn của bản thân ngài đại sứ cũng như của chính phủ Mỹ khốn kiếp của ngài!". 
Cô Hằng cũng cho biết: "Ngài đại sứ Ted Osius và chính phủ Mỹ của ngài không có đủ tư cách để nói tới chữ "nhân quyền" với người Việt Nam chúng tôi đâu" và tố cáo: "Không ai khác mà chính em gái tôi Trần Thị Nga là nạn nhân trực tiếp của chính các ngài, của âm mưu gây bất ổn tình hình an ninh trật tự để trục lợi tại Việt Nam của các ngài. Chính ngài và chính phủ của ngài đã lợi dụng em gái tôi là Trần Thị Nga để phá hoại an ninh trật tự của đất nước tôi, của đồng bào Việt Nam tôi. Các ngài chính là những con quỷ đội lốt người. Các ngài chính là những con ma cà rồng chuyên hút máu người dân vô tội trên toàn thế giới hiện nay". 
Nghĩa là bản thân người chị (cô Hằng) ý thức được bản chất của những người Mỹ có mặt tại Việt Nam kia với khẩu hiệu nhân quyền giả hiệu. Cô cũng biết được sự lợi dụng của đám người Mỹ cùng đồng đảng dân chủ lên đứa em gái và những đứa con tội nghiệp của nó! 
Sự giác ngộ vì thế đã đạt đến độ đỉnh điểm và sâu sắc nhất! Hi vọng những tiếng nói thế này sẽ khiến cho những người đã, đang và sẽ là Trần Thị Nga thấy được bản chất mà tránh xa nếu không muốn khép lại tuổi xuân của mình đằng sau những song sắt với nỗi tiếc nhớ khôn nguôi! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"