Phiên toà sơ thẩm Trần Thị Nga (SN 1979, Phủ Lý, Hà Nam) do TAND tỉnh Hà Nam tiến hành kết thúc bằng một bức ảnh cười cợt hết sức khó hiểu của chính những ông LS đã tham gia bào chữa cho Nga. 
Nụ cười khó hiểu của Ls Lê Văn Luân, Hà Huy Sơn và đám cộng sự sau phiên toà của Trần Thị Nga (Nguồn: FB)
Trước đó, vào cuối buổi chiều ngày 26/7/2017, Trần Thị Nga đã bị tuyên với bản án 09 năm tù, 5 năm quản chế với tội danh Tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam theo điều 88 - BLHS.
Fbker Khang Nguyên đặt câu hỏi: "Đây phải chăng là những nụ cười mỉa cho nền tư pháp nước nhà, hay đây là những nụ cười hồn nhiên của những cá nhân chỉ biết làm việc bằng một não trạng không cảm xúc???". 
Nhưng tôi lại có ý nghĩ khác. Cho đến nay, không thiếu những phiên toà như đã xảy ra với Trần Thị Nga. Phiên toà trước đó của bị cáo Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (Mẹ Nấm) do TAND tỉnh Khánh Hoà đưa ra xét xử là một ví dụ. 
Nguyễn Ngọc Như Quỳnh thậm chí còn lãnh nhận cùng tội danh với Nga còn lớn hơn (10 năm tù). Nhưng bặt nhiên không có bất cứ sự mỉa mai hay cười cợt gì. 
Vả lại với đám Luật sư hành nghề chuyên nghiệp như Lê Văn Luân thì sự cười cợt sau khi thua cuộc đồng nghĩa với việc tự xỉ vả vào mình. Nụ cười khó hiểu và sau cùng (các LS này chỉ cười khi đã ra khỏi phòng xử án) vì thế mang một ý nghĩa và mục đích khác? 
Rất có thể LS Luân, LS Hà Huy Sơn cười vì với một bản án và việc Trần Thị Nga không thừa nhận tội trạng thì đương nhiên, họ sẽ có thêm một cơ hội kiếm chác nữa ở phiên Phúc thẩm hoặc chí ít cũng là có cơ hội để đánh bóng tên tuổi. 
Cả Luân và Sơn đã cố nhịn sự sung sướng ra mặt và chỉ buông tiếng cười khi đã ra khỏi phòng xử án. Nhưng cái sự đáng tiếc là góc chụp của một ai đó vô tình đã khiến họ bị lộ tẩy! Việc cố tình lèo lái dư luận đổ lỗi cho "sự mỉa mai nền tư pháp" có chăng là sự chống chế khiên cưỡng và khó lòng mà chấp nhận. 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"