"Sáng Chủ nhật, ngày 23.7.2017 tại Berlin, lúc 10 Giờ 30 trong lúc đang đi dạo ở công viên Tiergarten (vườn thú) ở Berlin, ông Trịnh Xuận Thanh cùng 1 nữ cán bộ Bộ Công thương đã bị nhóm đối tượng người Việt Nam có trang bị vũ khí xông tới, dùng vũ lực khống chế bắt cóc đưa lên một chiếc xe đợi sẵn để chở thẳng sang một nước châu Âu có chung đường biên giới với Đức.
Nhận được tin, An Ninh Đức lập tức vào cuộc để điều tra nhóm người gốc Việt có vũ trang này và các hoạt động của họ trong thời gian vào Đức và châu Âu.
Nhân chứng người Đức có mặt tại thời điểm đó cũng cho chúng tôi biết thêm về diễn biến khi ông Trịnh Xuân Thanh và người nữ cán bộ nữ bị bắt cóc .
Được biết, ông Trịnh Xuân Thanh đang được Chính quyền Đức bảo hộ lưu trú hợp pháp và đã có lịch hẹn sáng 24.7 làm các thủ tục pháp lý tiếp theo ở Sở lưu trú Berlin, CHLB Đức". 
Đoạn tin vắn từ Trung Khoa – Thoibao.de cũng cho biết thêm: "Phía Đức thông báo, chỉ ít giờ nữa họ sẽ ra thông cáo báo chí về vụ này. Việc cho người mang theo vũ khí xâm nhập trái phép lãnh thổ Đức để bắt cóc cá nhân đang sống hợp pháp tại đây sẽ ảnh hưởng nặng nề đến quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức cùng liên minh châu Âu.
Nhiều báo lớn của Đức và châu Âu đang chuẩn bị lên bản tin đặc biệt về vụ việc bắt cóc người ngay tại Thủ đô Berlin, nơi đặt cơ quan đầu não của Chính phủ Đức và đại diện của hàng trăm nước cùng các tổ chức khác nhau trên thế giới". 
Chân dung Trịnh Xuân Thanh (Nguồn: Internet)
Rõ ràng, việc bắt cóc một người tại một quốc gia có chủ quyền của bất cứ chủ thể nào đều nghiêm trọng và không nên tiến hành. Bởi nó sẽ làm cho mối quan hệ giữa hai nước đó xấu đi. Thậm chí nó sẽ khởi mào cho những đòn trừng phạt, thậm chí cho một cuộc chiến tranh sắp sửa xảy đến. 
Và những hệ luỵ sẽ kéo theo từ giả thuyết cơ quan An ninh bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và sau đó đưa về nước để dựng chuyện Thanh đầu thú là không hề nhỏ. 
Tuy nhiên, điều đáng nói là Thoibao.de chỉ mới nghĩ đến có từng đó mà không thèm nghĩ thêm rằng: Với một quốc gia kiểm soát an ninh chặt như Đức thì nếu có chuyện Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc thì liệu cả chủ thể đứng ra bắt và Trịnh Xuân Thanh có an toàn để trở về Việt Nam không?
Đó là chưa nói, là một khối thống nhất (EU), cho phép Đức có thể phong toả, kiểm tra mọi nơi nhập cảnh nếu như Trịnh Xuân Thanh nhanh chóng được chuyển qua quốc gia thứ 2 để đưa về Việt Nam. 
Đoạn tin đã đề cập đến những chi tiết như "Nhận được tin, An Ninh Đức lập tức vào cuộc để điều tra nhóm người gốc Việt có vũ trang này và các hoạt động của họ trong thời gian vào Đức và châu Âu", "Phía Đức thông báo, chỉ ít giờ nữa họ sẽ ra thông cáo báo chí về vụ này", "Nhiều báo lớn của Đức và châu Âu đang chuẩn bị lên bản tin đặc biệt về vụ việc bắt cóc người ngay tại Thủ đô Berlin, nơi đặt cơ quan đầu não của Chính phủ Đức và đại diện của hàng trăm nước cùng các tổ chức khác nhau trên thế giới".... Nhưng đã ai tự hỏi, tại sao đến giờ từ phía nước Đức vẫn chưa có bất cứ một động thái gì từ chuyện ra công hàm phản đối, cho đến việc báo chí phản ánh về sự việc này... 
Phải chăng nước Đức sợ ảnh hưởng đến quan hệ với Việt Nam nên họ chấp nhận ngậm bồ hòn làm ngọt???? 
TRÙNG DƯƠNG | Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"