Thông báo chính thức từ TGM GP Vinh thông qua Website: "Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám Mục Giáo Phận Vinh cùng với Ban Vận Động Đấu Tranh Pháp Lý cho nạn nhân của Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh đang thực hiện chuyến vận động đấu tranh pháp lý tại Đài Loan. Lịch trình của chuyến vận động như sau:
- Ngày 3/8/2017: Phái đoàn sẽ làm việc với các Tổ Chức Xã Hội Dân Sự Đài Loan, họp báo với báo chí quốc tế về thảm họa môi trường do công ty trên đã gây ra.
- Ngày 4/8/2017: Phái đoàn sẽ trao thỉnh nguyện thư gần 200,000 chữ ký đến Tổng Thống Thái Anh Văn tại Phủ Tổng Thống Đài Loan; Họp báo tại Quốc Hội Đài Loan; gặp gỡ Cố Vấn của Tổng Thống về Chính Sách Kinh Tế Hướng Nam Mới và tiếp xúc với dân biểu Trần Mạn Lệ cùng những phụ tá của các dân biểu khác tại Quốc Hội.
- Ngày 5/8/2017: Phái đoàn thăm viếng các nạn nhân Formosa Plastics Group tại Liujin, Vân Lâm, để trao đổi và học hỏi kinh nghiệm đấu tranh pháp lý cũng như hỗ trợ lẫn nhau trong tương lai". 
Phái đoàn GP Vinh tại Đài Loan (Nguồn: FB).
Tiếp cận sự việc này, xin được không nói lại ý tứ xung quanh việc một đại diện của Việt Tân là Linh mục Nguyễn Văn Hùng, Trưởng văn phòng pháp lý cô dâu và Công nhân Đài Loan đứng ra có bản thông cáo thay vì là một vị đi trong đoàn (chẳng hạn như Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh, Quản xứ Cồn Sẻ, Quảng Bình trong chuyến công du Châu Âu trước đó chẳng hạn). 
Chỉ xin được nói đến một chi tiết trong chương trình làm việc của phái đoàn GP Vinh do Giám mục Nguyễn Thái Hợp dẫn đầu. Theo đó, mới nhìn qua thì chắc chắn không ai có thể bắt bẻ bất cứ chi tiết nào trong chương trình làm việc được nêu ra này! Nó cũng tương tự như chương trình làm việc đã được thực hiện trong chuyến công du Châu Âu như đã nói. 
Tuy nhiên, nếu ai tinh ý sẽ thấy rằng, cũng giống như chuyến đi châu Âu, chuyến đi Đài Loan này suy cho cùng chỉ là động thái có tính giả hiệu và hiệu quả thực chất sẽ không nhiều. Xin được chỉ cụ thể như sau: 

Đối tượng mà phái đoàn GP Vinh hướng đến trong việc trao Thỉnh nguyện thư là Chính phủ và Quốc hội Đài Loan - những chủ thể mà dù có thể nào đi nữa thì họ sẽ không bao giờ hành động để làm hại, cản trở các doanh nghiệp do mình bảo hộ, nâng đỡ. Trong đó có Tập đoàn Formosa. 
Với một nền dân chủ thái quá như Đài Loan và dưới sức ép từ các tổ chức XHDS đang mọc lên như nấm sau mưa thì sẽ không có chuyện người đứng đầu Đài Loan từ chối việc nhận đơn. Họ cũng sẽ tạo điều kiện cho phái đoàn của GP Vinh họp báo, làm việc tại Đài Loan. Nhưng việc họ chuyển tải những thông tin nhận được từ phái đoàn đến Formosa như thế nào thì là một câu hỏi không phải ai ai cũng biết? 
Cũng xin thông tin thêm, trước chuyến đi của Giám mục Hợp cùng các thành viên thì GP Vinh đã từng có 1 đoàn của Linh mục Nguyễn Đình Thục, Chánh xứ Song Ngọc (Nghệ An) tới Đài Loan. Phía Đài Loan cũng đã tạo điều kiện hết sức để Linh mục Thục tiếp cận các tổ chức XHDS, chính giới, Quốc hội Đài Loan... Nhưng đến nay, vẫn chưa có bất cứ một thông tin có tính phản hồi nào từ phía Đài Loan. Chưa biết chừng công ty Formosa vẫn chưa hay biết điều gì! 
Nói như thế để thấy, hãy khoan trông chờ vào Đài Loan, chính phủ nước này trong việc can thiệp, yêu cầu tập đoàn Formosa rút công ty này về nước. Bởi đó là điều bất khả dĩ, đi ngược lại quyền lợi của chính họ. Có chăng, họ chỉ làm vui lòng các vị để xoa dịu các vị, làm cho các vị tin tưởng nhưng thực chất đang cố vãn hồi tình thế! Và việc đâu lại vào đấy. 
Việc cố bấu víu và tin tưởng vào chính giới các nước mà bỏ qua những cố gắng, nỗ lực trong nước sẽ chỉ làm cho hình ảnh GP Vinh xấu hơn mà thôi! 
TRÙNG DƯƠNG | Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"