Sự việc xung quanh nghi vấn Trịnh Xuân Thanh bi Cơ quan An ninh Việt Nam bắt cóc vẫn chưa thêm bất cứ động thái nào từ Đức. Phía Đức ngoài việc ra thông báo và trục xuất "đại diện tình báo" của Việt Nam về nước thì dường như họ vẫn đang án binh, bất động. 
Trịnh Xuân Thanh (Nguồn: FB).
Bình luận về điều này, có người nói rằng nó là sự khởi đầu cho chuỗi những động thái có tính trừng phạt của nước này dành cho Việt Nam vì vi phạm nghiêm trọng luật pháp Quốc tế và luật pháp Đức. Và họ cũng cảnh báo và lo lắng cho những điều tiếp theo sắp sửa đến. Nhưng dưới góc nhìn có tính cá nhân tôi hoàn toàn không lo ngại về những động thái sẽ đến từ nước Đức. Tôi cũng cho rằng, những động thái đến từ Đức là tất yếu và cần thiết. Và tin chắc rằng, nếu gặp phải trường hợp Đức, Việt Nam cũng sẽ làm như thế (tôi đang nói đến việc truyền thông quốc tế loan tin Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc trên lãnh thổ Đức). 
Xin được quay lại với tình trạng nước Đức sau khi truyền thông quốc tế loan tin Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc trên lãnh thổ Đức. Rõ ràng, đó là một thông tin động trời mà bất cứ ai (lãnh đạo nước Đức) nghe thì không khỏi bất ngờ. Quốc tế sẽ nhìn nước Đức khác và họ sẽ ngay lập tức bị xóa tên khỏi bản đồ những quốc gia an toàn như một thứ đã theo họ, trở thành thuowg hiệu của chính họ... 
Đó là chưa nói tới nước Đức đang sắp bước vào kỳ bầu cử nên chính quyền Đức gắn với Đảng cầm quyền tại Đức hoàn toàn có cớ để lo ngại và có hành động ngay! 
Cho nên, xin được nhắc lại sự phản ứng của nhà nước Đức là điều cần thiết với họ, vì chủ quyền và vì tinh thần thượng tôn pháp luật. Họ đang bảo vệ chủ quyền và pháp luật của họ, chứ không phải bảo vệ TXT hay bất kì tên tội phạm tham nhũng nào. Sự trong khuôn khổ và mức độ chấp nhận được của hành động này thể hiện ở chỗ, nước Đức đang tiếp cận sự việc ở góc độ ngoại giao và mong muốn giải quyết nó bằng con đường ngoại giao một cách khôn khéo và mềm dẻo. 
Đấy cũng là lí do để nói rằng, vì lợi ích của cả hai phía Đức và Việt (còn lớn và bền vững hơn sự cố này), phía Đức chắc không vì sự cố này, càng không thể vì TXT mà có những bước đi làm cho tình hình nghiêm trọng hơn. 
Hãy đừng làm trầm trọng hóa một sự việc mà phía Đức vẫn đang giữ được sự thận trọng cần thiết! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"