Theo một nguồn tin đáng tin cậy, trong chuyến thăm, làm việc tại Đài Loan từ ngày 03 - 5/8/2017, Giám mục Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh đã có rất nhiều hoạt động. Đáng chú ý, ông ta đã trực tiếp trao Thỉnh nguyện thư với hơn 600.000 chữ ký lên người đứng đầu Chính phủ Đài Loan, bà Thái Anh Văn. 
Đoàn của Giáo phận Vinh tại Đài Loan (Nguồn: FB).
Tuy nhiên, ít ai biết rằng, vị đứng đầu Giáo phận Vinh này cũng đã có một bức thư tương đối dài gửi tới nữ lãnh đạo của đảo quốc này! Và cũng như rất nhiều người tôi quan tâm ông Hợp đã nói gì với bà Thái Anh Văn. Những lược trích sau đây, hi vọng sẽ phần nào làm rõ ý đồ, mục đích của nhà lãnh đạo của một Giáo phận Công giáo tại Việt Nam này! 
Bắt đầu bức thư bằng việc nhắc lại điều 3 của Tuyên ngôn Quốc Tế Nhân quyền mà Liên Hiệp Quốc thông qua năm 1948: "Ai cũng có quyền được sống, tự do và an toàn thân thể. Formosa Hà Tĩnh đã vi phạm nghiêm trọng những quyền lợi này của người dân bốn tỉnh miền Trung Việt Nam nói riêng và của dân tộc Việt Nam nói chung. Cụ thể là:
Chúng tôi không dám ăn cá hay tắm biển vì không được biết chất độc giết chết hàng loạt cá là gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người hay không.
Người lớn thất nghiệp, trẻ em thất học.
Chúng tôi không được kiểm tra sức khỏe toàn diện để biết được rằng sức khỏe chúng tôi có bị ảnh hưởng gì sau thảm họa này không.
Việc phục hồi môi trường biển còn chưa thực hiện". Và Giám mục Hợp đã khẳng định: "Nạn nhân vẫn chưa nhận được bồi thường thích đáng" và nói thêm: "Những việc mà công ty Formosa đã, đang và sẽ tiếp tục làm không những vi phạm nghiêm trọng những quyền lợi trong Bản Tuyên ngôn Nhân quyền, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của Chính Sách Hướng Nam Mới là hợp tác song phương, hai bên cùng có lợi. Tính đến thời điểm hiện tại, ngoài việc đền bù số tiền 500 triệu đô cho chính phủ Việt Nam thì hậu quả nghiêm trọng của thảm họa này vẫn chưa được xử lý một cách thỏa đáng làm cuộc sống của những nạn nhân nơi đây vô cùng thống khổ và họ luôn mang tâm trạng bất an khi phải tiếp tục sống chung với Formosa. Nếu cứ để sự việc này trôi qua một cách dễ dàng như vậy thì sẽ còn nhiều doanh nghiệp Đài Loan khác noi theo tấm gương xấu của Formosa Hà Tĩnh. Theo quý vị, mục tiêu chung của Chính Sách Hướng Nam Mới là khẳng định lại vị thế của Đài Loan trên trường quốc tế và việc đánh giá thực hiện hai công ước quốc tế về Quyền Công Dân & Chính Trị và Quyền Kinh Tế, Văn Hóa, Xã hội của Đài Loan có bị ảnh hưởng bởi những sai lầm tương tự hay không?".
Và tại diễn đàn đặc biệt này, người đứng đầu địa phận Vinh đã không quên buông lời chửi rủa chính chế độ mà mình đang sống một cách trơn tru, không một chút quan ngại nào: "Hiện tại, Việt Nam dưới sự lãnh đạo độc tài của Đảng Cộng Sản đã bị Uỷ ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ USCIRF xếp vào Cấp 1, tức là thuộc Các Quốc gia cần phải Quan tâm Đặc biệt – CPC. Theo một khảo sát do Tổ chức Minh bạch Thế giới thực hiện cuối tháng 3/2017, Việt Nam xếp thứ 2 Châu Á về vấn nạn tham nhũng. Với một đất nước có sự quản lý và luật pháp lỏng lẻo như Việt Nam hiện nay thì chắc chắn sẽ còn gặp nhiều bất cập và bất công trong việc đầu tư, quản lý môi trường và thực hiện luật pháp trong tương lai. Chúng tôi biết rằng chính phủ Việt Nam mới là người cần phải thay đổi đầu tiên. Tuy nhiên trên tinh thần là chính phủ đại diện của nước đầu tư và là người đưa ra chính sách KTHN mới cho các nhà đầu tư Đài Loan thì chính phủ Đài Loan cũng cần phải chịu một phần trách nhiệm trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát kĩ càng các kế hoạch đầu tư, đánh giá tác động môi trường của các kế hoạch này để đảm bảo sự minh bạch trong việc đầu tư và tránh xảy ra thảm họa ô nhiễm môi trường như Formosa Hà Tĩnh đã gây ra". 
Nhưng rồi như những con mèo núp dưới bóng dáng của một con hổ lớn, vị Giám mục với những lời đao to, búa lớn ở trên đây đã phải hạ giọng để van xin, cậy nhờ những người được biết đến là ông chủ, bà chủ của công ty Formosa: "Chúng tôi tha thiết mong bà Tổng Thống Thái Anh Văn, các vị dân biểu, các bộ ngành có liên quan hợp tác với Liên Hợp Quốc, các tổ chức Xã hội Dân sự, chính phủ của các nước nhằm mang lại công lý cho các nạn nhân Formosa và người dân Việt Nam chúng tôi nói riêng, Đài Loan và những nước khác trong khu vực và trên thế giới nói chung". 
Mà ông ta không thể hay biết rằng, ngay tại Đài Loan cũng đang có những câu chuyện kiện tụng Formosa mà dù đã nhiều năm trôi qua nhưng vẫn chưa thể giải quyết. Tại Đài Loan cũng có hẳn một làng ung thư do Formosa gây ra! Và nghiêm trọng hơn ở đó người dân chịu ảnh hưởng do sự cố không được đền bù như cái cách mà Chính phủ Việt Nam đã tranh đấu cho người dân Miền Trung đằng sau sự cố vừa qua như câu chuyện được chia sẻ từ Fb của Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh (người đi cùng Giám mục Hợp trong chuyến công du Đài Loan vừa qua). 
Và thật dễ hiểu nếu ai đó nói rằng, Giáo phận Vinh dường như chưa tìm được lối đi trong vụ khởi kiện Formosa! Họ vẫn đang bùng nhùng trong việc tìm chủ thể để kêu cứu mà không hiểu và thử tìm hiểu xem Chính phủ của mình đang làm gì! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"