Trong động thái mới nhất, Cơ quan Công an đã truy tố thêm tội danh đối với Hoàng Đức Bình (Sinh năm 1983 tại Nghệ An, thành viên cốt cán của Phong trào Lao động Việt). Và với tội danh mới này Bình sẽ phải hầu toà cùng lúc 3 tội danh là "Chống người thi hành công vụ" (điều 257) và "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân" (điều 258), "Hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" theo điều 143 Bộ Luật Hình sự. Đương nhiên, hình phạt của Bình sẽ tăng lên nếu bị tuyên án là điều đương nhiên và dễ thấy!
Một cảnh trong vụ 14/2/2017 trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An (Nguồn: FB)
Theo đó, đối với Hoàng Đức Bình, ngoài các hành vi đã được cấu thành các tội danh trước đó Theo đó, đối với Hoàng Đức Bình, ngoài các hành vi đã được cấu thành các tội danh trước đó (Hoàng Đức Bình và các đối tượng phản động ngồi trong xe quay phim, chụp hình, bình luận xuyên tạc tán phát lên mạng internet nhằm kêu gọi sự ủng hộ, hậu thuẫn của các thế lực thù địch và các tổ chức, cá nhân phản động để “biểu dương lực lượng”, khuyếch trương thanh thế) thì việc kích động giáo dân kéo lên Quốc lộ 1A để gây áp lực, một số đã ném gạch, đá vào lực lượng chức năng làm 16 cán bộ Công an bị thương, vỡ nhiều kính xe ô tô đang làm nhiệm vụ và một số xe đang lưu thông trên Quốc lộ 1A.
Tuy nhiên, điều quan tâm nhất lúc này là với việc khởi tố thêm một tội danh đối với Hoàng Đức Bình trong vụ việc xảy ra hôm 14/2/2017 tại Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An thì ai sẽ liên luỵ và lo lắng từ sự việc này. 
Bởi như đã thông tin trước đó, trong sự việc này, Bình chỉ đóng vai trò là người tham gia, không phải người duy nhất chủ mưu, cầm đầu trong vụ việc! Hay nói cách khác, nếu không có những người liên quan thì một kẻ vô danh tiểu tốt như Bình sẽ chẳng thể nào huy động được một đám đông giáo dân tuần hành, gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 1A. 
Do đó chúng ta không thể không kể đến vai trò của Linh mục Nguyễn Đình Thục, Quản xứ Song Ngọc trong vụ việc xảy ra hôm 14/2/2017 này! 
Cho nên với việc truy tố, điều tra mà Hoàng Đức Bình khai ra vai trò của Linh mục Thục thì điều đó hết sức bất lợi với vị chủ chăn hiện đang quản xứ Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu này! 
Và với những sự việc xảy ra trước đó, trong vụ 15/5/2017 trên Quốc lộ 1A đoạn đi qua xã Diễn An, huyện Diễn Châu, Nghệ An, rất có thể Linh mục Thục sẽ bị cơ quan Công an sờ gáy! 

TRÙNG DƯƠNG
Lợi dụng việc tu sửa và xây dựng lại chợ phục vụ cho người dân trên địa bàn buôn bán mà thực chất đó chỉ là một chợ tạm (được bà con tự phát nhóm họp trên đất 5 % do chính quyền quản lý). Sáng ngày 08/8/2017, Linh mục quản xứ Phú Linh, xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An đã huy động rất đông giáo dân có mặt để dựng chợ mà không có sự đồng ý của chính quyền! 
Toàn cảnh sự việc xảy ra sáng nay tại xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An (Nguồn: FB).
Điều đáng nói hơn, khi đại diện của Chính quyền có mặt để lập biên bản, yêu cầu đình chỉ việc xây dựng trái phép thì thay vì dừng lại để phối hợp với chính quyền để giải quyết sự việc. Linh mục này đã rung chuông huy động khoảng 500 giáo dân có mặt để gây sức ép, thậm chí chửi bới, hăm doạ đại diện của chính quyền... buộc họ phải rút lui! Hiện tại việc xây dựng chợ vẫn được tiến hành bất chấp đại diện chính quyền yêu cầu Linh mục, giáo dân dừng hoạt động sai phạm! 
Qua tìm hiểu, trên địa bàn xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An, quy hoạch nông thôn mới đã có chợ và được xây dựng khá khang trang phục vụ việc buôn bán cho giáo dân trên địa bàn. Nhưng với ý đồ chiếm dụng khu đất nằm ở vị trí khá đắc địa hòng buộc Chính quyền phải đền bù hoặc chí ít phải hỗ trợ khi thu hồi nên Linh mục, giáo dân nơi đây đã bất chấp để gây chuyện và vi phạm pháp luật! 
Cũng có nguồn tin cho hay, trước khi về mục vụ tại Giáo xứ Phú Linh, Linh mục Thanh khi còn là Quản xứ Cẩm Trường, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã đứng ra tổ chức cho giáo dân ngăn cản việc xây dựng chợ Đồng Quát với mục đích kiếm chác. Và cũng chính bởi điều này, nên dù Linh mục Thanh đã không còn mục vụ tại đây nhưng cho đến nay khu chợ Đồng Quát vẫn chưa được thi công dù người dân trên địa bàn mong muốn có một khu chợ khang trang để buôn bán! 
Việc Linh mục Thanh xây dựng chợ để trục lợi vì thế càng làm cho hình ảnh của chức sắc Công giáo GP Vinh trở nên méo mó và xấu đi trong mắt của dư luận! 
Thay cho lời kết, xin được lấy 1 ý trong một bài viết trên trang Việt Nam mới về điều này: “Và cùng với trào lưu chiếm, yêu cầu giáo dân hiến, nhượng đất trái pháp luật để làm sân bóng, xây dựng các thiết chế liên quan, mở rộng khuôn viên, xây dựng mới nhà thờ, Linh mục Giáo phận Vinh đang dựng thêm chợ. Đấy là bằng chứng không thể chối cãi để nói rằng, Linh mục Giáo phận Vinh đang có xu hướng thay chính quyền quản lý xã hội. Đó thực sự là mối nguy mà chế độ phải lo và có biện pháp phòng ngừa nếu không muốn hậu hoạ ập đến!”.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"