Lợi dụng việc tu sửa và xây dựng lại chợ phục vụ cho người dân trên địa bàn buôn bán mà thực chất đó chỉ là một chợ tạm (được bà con tự phát nhóm họp trên đất 5 % do chính quyền quản lý). Sáng ngày 08/8/2017, Linh mục quản xứ Phú Linh, xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An đã huy động rất đông giáo dân có mặt để dựng chợ mà không có sự đồng ý của chính quyền! 
Toàn cảnh sự việc xảy ra sáng nay tại xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An (Nguồn: FB).
Điều đáng nói hơn, khi đại diện của Chính quyền có mặt để lập biên bản, yêu cầu đình chỉ việc xây dựng trái phép thì thay vì dừng lại để phối hợp với chính quyền để giải quyết sự việc. Linh mục này đã rung chuông huy động khoảng 500 giáo dân có mặt để gây sức ép, thậm chí chửi bới, hăm doạ đại diện của chính quyền... buộc họ phải rút lui! Hiện tại việc xây dựng chợ vẫn được tiến hành bất chấp đại diện chính quyền yêu cầu Linh mục, giáo dân dừng hoạt động sai phạm! 
Qua tìm hiểu, trên địa bàn xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An, quy hoạch nông thôn mới đã có chợ và được xây dựng khá khang trang phục vụ việc buôn bán cho giáo dân trên địa bàn. Nhưng với ý đồ chiếm dụng khu đất nằm ở vị trí khá đắc địa hòng buộc Chính quyền phải đền bù hoặc chí ít phải hỗ trợ khi thu hồi nên Linh mục, giáo dân nơi đây đã bất chấp để gây chuyện và vi phạm pháp luật! 
Cũng có nguồn tin cho hay, trước khi về mục vụ tại Giáo xứ Phú Linh, Linh mục Thanh khi còn là Quản xứ Cẩm Trường, xã Quỳnh Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã đứng ra tổ chức cho giáo dân ngăn cản việc xây dựng chợ Đồng Quát với mục đích kiếm chác. Và cũng chính bởi điều này, nên dù Linh mục Thanh đã không còn mục vụ tại đây nhưng cho đến nay khu chợ Đồng Quát vẫn chưa được thi công dù người dân trên địa bàn mong muốn có một khu chợ khang trang để buôn bán! 
Việc Linh mục Thanh xây dựng chợ để trục lợi vì thế càng làm cho hình ảnh của chức sắc Công giáo GP Vinh trở nên méo mó và xấu đi trong mắt của dư luận! 
Thay cho lời kết, xin được lấy 1 ý trong một bài viết trên trang Việt Nam mới về điều này: “Và cùng với trào lưu chiếm, yêu cầu giáo dân hiến, nhượng đất trái pháp luật để làm sân bóng, xây dựng các thiết chế liên quan, mở rộng khuôn viên, xây dựng mới nhà thờ, Linh mục Giáo phận Vinh đang dựng thêm chợ. Đấy là bằng chứng không thể chối cãi để nói rằng, Linh mục Giáo phận Vinh đang có xu hướng thay chính quyền quản lý xã hội. Đó thực sự là mối nguy mà chế độ phải lo và có biện pháp phòng ngừa nếu không muốn hậu hoạ ập đến!”.
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"