Được biết đến với tư cách là Luật sư bào chữa cho Nguyễn Văn Oai, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, người mới đây đã bị khởi tố với tội danh được quy định tại Điều 304 “Tội không chấp hành án” và “Tội chống người thi hành công vụ” khoản 1 Điều 257 - Bộ luật hình sự 1999 vào ngày 21 tháng 8, 2017. Từ Fb cá nhân của mình, LS Hà Huy Sơn đã loan báo thời gian diễn ra phiên tòa Sơ thẩm đối với Oai.
Thông báo từ Tòa án (Nguồn: FB).
Theo đó, phiên tòa sơ thẩm dành cho Oai sẽ được tổ chức công khai vào lúc 7 giờ 00, ngày 21/08/2017 (Thứ hai) Địa điểm: Hội trường UBND xã Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An
Đây cũng là lần thứ 2 nam thanh niên theo đạo Công giáo thuộc giáo xứ Yên Hòa, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng  Mai, tỉnh Nghệ An này phải ra tòa. 
Chân dung Nguyễn Văn Oai (Nguồn: FB).
Trước đó, Oai từng biết đến là bị cáo trong vụ án “Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 (BLHS). Phiên tòa phúc thẩm sau đó được Tòa án nhân dân tối cao đưa ra xét xử công khai vào ngày 23/5/2013. Với hành vi "ra nước ngoài tổng cộng 15 lần để huấn luyện phương pháp đấu tranh, được "Việt Tân" cung cấp tiền bạc và phương tiện để về nước tập hợp lực lượng, hình thành tổ chức chính trị phản động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bằng hình thức “bất bạo động”, thực hiện âm mưu "diễn biến hòa bình" nhằm chống phá cách mạng Việt Nam; lợi dụng hoạt động biểu tình đòi bảo vệ chủ quyền biển, đảo để lôi kéo đông người, xuyên tạc đường lối chủ trương của Đảng, đưa yêu sách đòi đa nguyên đa đảng, thay đổi chế độ chính trị..." (Theo cáo trạng của Viện kiểm sát). Nguyễn Văn Oai đã chịu bản án 04 năm tù và 05 năm quản chế tại địa phương sau án phạt tù! 
Cứ ngỡ sau khi ra tù (năm 2015), sau khi cưới vợ Oai sẽ hoàn lương, nhưng không lâu sau đó, do bị các đối tượng xấu móc nối, xúi dục, Oai đã tuyên bố không công nhận mình có tội. Và dù đang trong thời gian quản chế sau thi hành án nhưng Oai có xu hướng hoạt động mạnh mẽ hơn trong các hoạt động với mục đích chống đối. Oai cũng thường xuyên vắng mặt khỏi địa phương mà khi chưa sự đồng ý của chính quyền! 
Sau sự cố Fomosa, cùng với đám chức sắc đạo Công giáo cực đoan trên địa bàn, Oai thường xuyên có mặt, đóng vai trò kích động, tổ chức đông người tuần hành, biểu tình, kéo đông người vào Hà Tĩnh khởi kiện công ty này gây ách tắc giao thông... Việc Oại bị cơ quan công an bắt giữ sau đó vì thế là chuyện tất yếu! 
Với phiên tòa sẽ được xét xử sắp tới, chính Oai chứ không phải ai khác đang làm khó chính mình và gia đình. Được biết, vợ Oai hiện đang mang bầu, sắp tới sẽ sinh hạ con! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"