Tôi đã không quá bất ngờ với thông tin sau đây từ trang Thanh Niên Công Giáo. Nhưng cảm thấy hỡm hĩnh cho một số chức sắc đạo Công giáo tại Nghệ An: 
"Sáng 7 tháng 8, 2017 Linh mục Giu-se Nguyễn Xuân Phương, Antôn Đặng Hữu Nam, JB Nguyễn Thanh Thiên cùng anh em, bà con ghé thăm cùng hiệp thông với Đan Viện Thiên An bị nhà cầm quyền Huế đàn áp trong thời gian vừa qua.
Đoàn của Linh mục Đặng Hữu Nam tại Đan viện Thiên An Huế (Nguồn: FB).
Phái đoàn do 3 Linh mục đến Đan Viện để tỏ lòng thương mếm, để cùng hiệp thông, chi sẻ cùng các thầy ở nơi đây. Nhất là để được chịu khổ đau cùng Đức Ky-Tô đang chịu trên trên thập tự giá, bị người đời hắt hỉu và phá vỡ một cách đớn đau do những người vô thần không có niêm tin tôn giáo". 
Người gây nhiều sự chú ý nhất trong thông tin vừa được nói đến nhất không ai khác ngoài Linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An. Cách đây khoảng hơn 1 tuần, từ Fb Trần Minh Nhật, người được cho là có mối quan hệ khá thân thiết với Linh mục Nam (Có tin Linh mục Nam từng đứng ra chủ hôn cho Nhật và một cô gái theo đạo Công giáo thuộc Gx Phú Yên, nơi Lm này phụ trách) thì bệnh tình của Linh mục Nam đang có dấu hiệu trầm trọng hơn, một chiếc răng đã bị gãy nát mà chưa tìm được lí do! 
Và ngoài vấn đề sức khỏe có tính nội tại thì xung quanh vị Linh mục này có vô số những điều quan ngại. Trong đó phải kể đến việc chính quyền tỉnh Nghệ An liên tục có những thúc bách Tòa Giám mục Giáo phận Vinh mà cụ thể là Giám mục Nguyễn Thái Hợp cần sớm xử lý Linh mục này theo luật Giáo hội vì những bài giảng lễ xuyên tạc lịch sử, chửi rủa chế độ, phủ nhận thành quả, sự hi sinh xương máu của lớp lớp thế hệ người Việt Nam cho cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước....
Có lí do vì Linh mục Nam đang bị bệnh nên Tòa Giám mục chưa thực hiện và đang chờ đến thời điểm thích hợp để thực hiện! Và xem chừng, không biết có phải vì điều này không nhưng Linh mục Nam sau sự kiện 30/4/2017 mặc dù đã có dấu hiệu giảm các bài giảng lễ chửi bới nhưng thời gian gần đây đang có dấu hiệu quay trở lại. Trong bài giảng gần đây, vị Linh mục sinh năm 1976 quê Đô Thành, Yên Thành, Nghệ An này tiếp tục có những lời lẽ thách đố, xuyên tạc: "Đất nước Việt Nam là đất nước đầy rẫy những bất công, chính quyền đang dần bán dần đất cho giặc tàu; cầu nguyện cho những nhà yêu nước, đấu tranh vì công lý và sự thật, giám chết vì sự thật mà bị chính quyền bắt bớ, đàn áp, đánh đập, bỏ tù, cách ly, mạ lỵ xúc phạm như: chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, anh Lê Đình Lượng, Nguyễn Văn Hoá, Nguyễn Văn Oai, cha JB Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc, các Linh mục và tu sỹ Đan viện Thiên An Huế cũng như các linh mục, tu sỹ, luật sư hoạt động yêu nước trên giải đất hình chữ S ít người nhiều ma này. Cầu nguyện cho các tù nhân được trả tự do, cầu nguyện cho chế độ cầm quyền ác với dân mà hèn với giặc dùng Công an, Quân đội để bách hại những nhà yêu nước, những nhà đấu tranh bảo vệ quyền lợi cho đất nước…”.
Với việc tái diễn những điều từng đã xảy ra khiến dư luận phẫn uất. Rất có thể vị chủ chăn này sẽ là chủ thể của những hoạt động phản đối sắp tới!
Nói như thế để thấy, với bệnh tình hiện tại và những điều không hay sắp sửa đến với mình, nên chăng điều Linh mục Đặng Hữu Nam nên làm là cầu nguyện cho chính mình, là đến Thánh địa La Vang để cứu chuộc lỗi lầm thay vì vào diễn trò tại Đan Viện Thiên An, nơi mà ai cũng biết dòng tu này đã dùng mưu hèn, kế bẩn để chiếm đất của chính quyền! 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"