Osin Huy Đức (tên thật là Trương Huy San) từng là nhà báo của báo Tuổi trẻ nhưng do căn bệnh nói phét và thói “ăn cháo đá bát” được đồng đội đặt cho đã đẩy Huy Đức rời xa với những cơ quan ngôn luận chính thống và tiếp bước thành tích nói phét đầy bất hảo của mình. Ấy vậy mà, dù có lịch sử nói láo, bóp méo sự thật và đặc biệt là ăn cháo đá bát đến nỗi chẳng có một tờ báo nào dám cộng tác lâu dài với Huy Đức nhưng hiện nay khối kẻ trên truyền thông vẫn bị những tin nói phét, bố láo của Huy Đức xỏ mũi và tin ngã ngửa về những điều mà Huy Đức thốt ra!
Nếu ai từng chịu tìm hiểu thì không quên vụ ê chề về sự bố láo của Osin Huy Đức trong vụ án kinh tế Epco-Minh Phụng của Liên Khui Thìn và Tăng Minh Phụng bị phanh phui những năm 1997-1998. Trong vụ án đó, Osin Huy Đức khi đó đã lợi dụng danh nhà báo của mình để đe dọa những người trong vụ án phải chyển tiền cho gã nếu không gã sẽ viết những bài báo bố láo, sai sự thật nhằm hạ uy tín, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm. Vụ việc bị phanh phui, Osin Huy Đức bị tống cổ khỏi tờ báo Tuổi trẻ và rong đuổi làm cộng tác viên với những tờ báo khác để kiếm ăn bằng chính cái miệng xỏ lá và đầy bịa đặt của mình.
Đến hiện tại, vẫn chứng nào tật ấy, thói tung hỏa mù về thông tin, bịa đặt, xuyên tạc, bóp méo sai sự thật của Osin Huy Đức vẫn không chịu thay đổi khi hết lần này đến lần khác tung các tin sai sự thật, công kích lãnh đạo Đảng, Nhà nước dưới danh nghĩa nhà báo, ngòi viết “dân chủ” để bẻ cổ, dắt mũi khối kẻ nhẹ dạ cả tin trên truyền thông. Cụ thể:
Lợi dụng vụ việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, Osin Huy Đức nhanh tay thể hiện ý tưởng bóp méo sự thật tung tin về việc VN bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ngay trên đất Đức để rồi có khối phóng viên lẫn các tờ báo cả trong lẫn ngoài lấy bài viết để làm bản tin của mình gây nguy cơ lớn về những rạn nứt tron quan hệ ngoại giao hai nước. Tiếp đó, Chủ tịch ngân hàng BIDV đang thực hiện chuyến công tác tại Lào thì Osin Huy Đức lại tiếp tục giở thói tung tin sai sự thật cho rằng Chủ tịch BIDV bị bắt gây tổn thất hàng nghìn tỉ đồng sau khi bản tin đó được lan ra. Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông Đinh Thế Huynh đi Nhật khám và điều trị bệnh cũng được Osin Huy Đức lợi dụng ngòi bút bẻ cong vấn đề hướng lái về việc đấu đá, giải quyết nội bộ làm căn cơ cho những kẻ chống phá lợi dụng bóp méo và xuyên tạc đủ đường.
Ảnh: Bộ mặt của kẻ nói phét, người chuyên bẻ cong ngòi bút theo hướng sai sự thật - Osin Huy Đức (hay còn gọi là Đức Vẩu). (Nguồn: Internet)
Thoạt nghe qua những tin mà Osin Huy Đức tung ra không đáng tin nhưng lại có khối kẻ theo dõi truyền thông lẫn những kẻ làm truyền thông tin sái cổ và đồng loạt có các bài viết ám chỉ nội dung tựa cái mà Huy Đức bốc phét. Chỉ riêng vấn đề khám bệnh của Chủ tịch nước và ông Đinh Thế Huynh như một cách bình thường như bao con người nhưng dưới cái miệng ba hoa, bóp méo của Huy Đức lại khiến cho khối người ngã ngửa tin về điều đó để rồi liên tiếp đặt ra những câu hỏi về sự “mất tích bí ẩn”, “tại sao không xuất hiện” để phục vụ cho các bài viết của mình gây ảnh hưởng đến đoàn kết nội bộ.
Chuỗi thành tích “nói phét” của Osin Huy Đức đã biến gã thành kẻ bất tín trong giới đồng nghiệp để rồi có nhiều người phải thốt lên rằng ai chứ Osin Huy Đức mà “nói 10 chưa thể tin được 1”. Tuy nhiên, lợi dụng cái nhanh như điện giật của việc loan tin trên truyền thông, Osin Huy Đức vẫn “chụp mũ” được khá nhiều người nhẹ dạ về những bản tin bốc phét của mình. Để rồi khối kẻ tay nhanh hơn não chụp lấy bản tin tung ra từ cái miệng xỏ lá của Huy Đức mà giật tít và ám chỉ, đưa những người đọc tin thiếu hiểu biết đến với những nghi ngờ, sai trái và gây thiệt hại về nhiều phía cho đất nước.
Tốc độ lan truyền nhanh đến chóng mặt của truyền thông hiện tại đang là cái điểm yếu chí tử với khối ngưỡi não chậm không bắt kịp để rồi bị những kẻ nói phét, bố láo dắt mũi bậy bạ với đủ luận điệu lẫn chiêu trò. Những ngòi bút bị bẻ cong quay lưng lại với đất nước như Osin Huy Đức cộng với những tư tưởng chống phá chế độ trên mạng truyền thông đã và đang là những mối nguy lớn cho đất nước cần phải bị vạch trần và bóp chết để chúng không còn đất diễn. Chỉ có như thế truyền thông mới trong sạch và người đọc tin cũng không bị tiêm nhiễm bởi những thứ sai sự thật!

Hiểu Minh
Cách đây 05 tháng, dư luận cả nước tán dương và vô cùng đồng tình với phát ngôn của ông Đoàn Ngọc Hải (Phó Chủ tịch Quận 1, Tp.HCM) về việc dẹp vỉa hè và “cởi bỏ áo quan” nếu không làm được. Nói là làm, hành động của ông chỉ sau vài tháng ra quân đã nhận được kết quả rõ rệt từ vấn nạn lấn chiếm vỉa hè tràn lan không còn cũng như mĩ quan đô thị của thành phố được đẹp lên rõ rệt trong tiến trình cả nước đi lên phát triển và hiện đại. Nhưng, chỉ 04 tháng dừng hành động bởi nhiều yếu tố vấn nạn đâu lại vào đấy, vỉa hè lại lấn chiếm, sự nhếch nhác, luộm thuộm của thành phố lại lên ngôi và câu chuyện “lợi ích nhóm” cũng từ đó phát sinh và biểu hiện bởi chính phát ngôn của ông Hải!
Ảnh: Vỉa hè Quận 1 (TP.HCM) đâu lại vào đó, người đi bộ phải đi dưới lòng đường sau 04 tháng ông Đoàn Ngọc Hải không “tham chiến”. (Nguồn: Internet)
Không chỉ riêng ông Hải nhìn thấy cái “lợi ích nhóm” này mà phải khẳng định rằng trong nhận thức và hàng vạn con mắt của người dân cũng nhìn thấy được vấn đề này trong từng mét vuông vỉa hè để kinh doanh và buôn bán. Cái “lợi ích nhóm” ở đây chính là sự bao che cho các hành động trưng dụng vỉa hè để bày bán, kinh doanh mà không bị xử lí, xử phạt; tiếp tay cho các hoạt động lấn chiểm lòng đường, vỉa hè để thu lại cho lợi ích cá nhân buộc người tham gia giao thông lẫn người đi bộ cùng đi một làn dưới lòng đường và thể hiện sự thiếu văn hóa đến mức thấp và thậm chí là thiếu văn minh đô thị.
“Nói có sách, mách có chứng” nhìn lại vỉa hè tại Quận 1 (TP.HCM) 04 tháng trước đây khi ông Hải mạnh tay xử lý dọn dẹp và hiện tại khi ông tạm dừng bởi sự chỉ đạo của cấp trên thì chúng ta thấy rõ. Từ văn minh, trật tự, gọn gàng của một đô thị thì đâu lại vào đó, sự lấn chiếm, trưng dụng vỉa hè để bán nước, kinh đoanh, đỗ xe,… người đi bộ từ có không gian đi riêng lại buộc bị đẩy đi dưới lòng đường và khung cảnh lộn xộn, nhếch nhác, thiếu thẩm mĩ là rõ nét. Và phải để ý rằng trước khi ông Hải dừng “cuộc chiến” thì vấn đề dọn dẹp vỉa hè được bàn giao lại cho các phường nhưng tại sao lại vẫn còn hiện trạng tràn lan như vậy?
Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động sáng 8/8 vừa qua, ông Đoàn Ngọc Hải cho biết: “Lợi ích từ kinh doanh vỉa hè rất lớn, gần cả tỉ đồng mỗi tháng. Đây là điều ai cũng biết, vỉa hè là nơi minh chứng rõ ràng nhất cho lợi nhuận, lợi ích nhóm và đặc biệt là sự buông lỏng quản lý của một số cán bộ phường, cán bộ trật tự đô thị”. Sự buông lỏng của cán bộ quản lý, cán bộ phường chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi cái sức mạnh của lợi ích mà nó mang lại để rồi một thì làm ngơ, hai là làm cho có lệ.
Và rõ ràng, đó chẳng phải là lợi ích nhóm đã và đang kéo lùi văn hóa người Việt, ý thức người Việt về cái đích đến là văn minh hay sao?! Mấy ngày gần đây, dư luận nhân dân Tp.HCM, đặc biệt là ở Quận 1 rất đồng tình cho việc đề xuất ý kiến của ông Hải là cho “toàn quyền xử lý” khi dọn dẹp vỉa hè lẫn cán bộ vi phạm. Đó chính là cách làm tốt để triệt tiêu cái “lợi ích nhóm”, lợi ích cá nhân đã và đang kéo lùi văn hóa Việt, chỉ khi cái lợi ích từ cái vỉa hè được cắt bỏ đi thì vấn nạn lấn chiếm vỉa hè mới bị cắt bỏ, còn không vĩnh viễn sẽ không bao giờ xong!
Một đất nước mà toàn dân đang đồng lòng cố gắng để dựng xây cho sự phát triển và đi lên, một quốc gia muốn đẹp trong mắt mọi người thì phải đẹp từ ý thức con người lẫn mĩ quan đô thị, nơi ở. Và tất nhiên, những cái kéo lùi nó cần phải bị dập tắt, cắt bỏ để không còn yếu tố “hãm” và “kìm”. Và cuộc chiến dẹp vỉa hè cũng như vậy, chỉ khi cái lợi ích nhóm như ông Hải từng nói mất đi thì trật tự lẫn ý thức của người dân mới đi lên được và văn minh từ đó cũng đi lên chứ nhiều lúc tuyên truyền cũng chẳng thể giải quyết được tốt hơn!
Hiểu Minh


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"