Trong tiến trình cuộc họp thường niên của các Bộ trưởng ngoại giao từ 10 quốc gia thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) diễn ra vừa qua. Chính phủ Việt Nam đã có một động thái được giới chuyên gia chính trị trong nước lẫn quốc tế đánh giá là có bước đi cứng rắn, dũng cảm nhằm thuyết phục các quốc gia khác trong khu vực ASEAN chống lại sự bành trướng của TQ trong “cuộc chiến” trên vấn đề biển Đông.
Theo đó, nguồn tin từ REUTERS cho hay chính quyền Việt Nam có động thái táo bạo nhằm chống lại Trung Quốc bằng cách đề xuất thay đổi trong bản tuyên bố chung. Cụ thể là trước hôm diễn ra phiên hội đàm vào ngày 05/8/2017 vừa qua, Việt Nam đã cố gắng vận động để bổ sung ngôn ngữ cứng rắn hơn đối với Trung Quốc trong một tuyên bố chung của ASEAN. Nội dung được phía chúng ta vận động đưa ra trong bản tuyên bố chung là việc cần tránh các hoạt động “bồi đắp lấn biển”, “quân sự hóa” và việc ràng buộc pháp lý đối với TQ trong Bộ quy tắc ứng xử chung trên vấn đề biển Đông.
Hành động đó được giới chính trị gia nhận định là một sự táo bạo, sự dũng cảm của chính quyền Việt Nam trên bàn đàm phán ngoại giao về biển Đông trước các hành động bành trướng ngày càng gia tăng của TQ. Và tại sao những hành động này được gọi là dũng cảm khi sự bành trướng của TQ dù được rất nhiều quốc gia nhìn nhận rõ?!
Phải nói rằng, trên bàn ngoại giao hiện tại về vấn đề biển Đông thì VN chúng ta đã và đang rơi vào tình cảnh “thân cô, thế cô”, ít sự đồng thuận và có tiếng nói chung bởi sự chi phối mạnh mẽ của TQ đối với các quốc gia khác, đặc biệt là chủ nhà diễn ra hội đàm lần này là Phillippines.
Nhiều nhà ngoại giao nói rằng, VN chắc chắn sẽ thất bại trong việc sử dụng ngôn ngữ cứng rắn phản đối Trung Quốc bởi sự ảnh hưởng lớn của nước chủ nhà Phil (đăng cai tổ chức diễn đàn lần này). Với việc nhận hàng tỷ đô la từ các khoản đầu tư và viện trợ, chính phủ Phil dưới thời tổng thống Rodrigo Duterte đã và đang cho thấy họ nghiêng hẳn về TQ bất chấp sự phi lí và không đúng đắn về luật pháp quốc tế của TQ trên vấn đề biển Đông.
Ảnh: Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (áo xanh) người đã nỗ lực cùng đoàn ngoại giao Việt Nam vận động các Bộ trưởng các nước đưa ra thái độ và lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc trên vấn đề biển Đông hôm mùng 04/8 vừa qua. (Nguồn: Internet)
Bên cạnh đó, các quốc gia khác không có tranh chấp chủ quyền biển Đông với TQ thì họ thể hiện thái độ trung lập, một số quốc gia như Campuchia, Lào thì mập mờ và “ngả theo chiều gió” cũng bởi sự ràng buộc về kinh tế của TQ đối với họ. Do đó, hành động lần này cho thấy được sự dũng cảm của VN khi đã và đang một mình bày tỏ và thể hiện quan điểm cứng rắn trên bàn ngoại giao về vấn đề biển Đông của mình và buộc cuộc hội đàm chưa ra được tuyên bố chung.
Hành động của VN lần này mặc dù được các giới chính trị gia đánh giá là khó khăn nhưng lại nhận được sự tán dương của nhân dân VN và đặc biệt là nhân dân Phillippines về sự dũng cảm. Theo đó, một bài báo với tựa đề “Việt Nam thách thức Trung Quốc trong cuộc hội đàm ASEAN”  đăng trên trang báo INQUIRER.NET của Phil đã nhận được sự thu hút và chú ý của một lượng lớn người đọc với sự bày tỏ về lòng dũng cảm và mạnh mẽ của chính quyền VN đối với vấn đề chủ quyền trên biển Đông, một vấn đề mà họ cho rằng chính phủ ông Rodrigo Duterte đang thiếu và thể hiện sự yếu hèn và xấu hổ trước thế giới.
Hành động lần này dù khó khăn, có khả năng sẽ đi đến thất bại nhưng nó lại mang những thông điệp vô cùng cứng rắn về quyết tâm giữ vững và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng, Nhà nước VN đối với lực lượng bành trướng phương Bắc. Qua đó, vả mõm những kẻ luôn kêu gào Đảng, Nhà nước ta yếu mềm không dám làm gì và hành động gì đối với những hành động ngang ngược của TQ trên vấn đề biển Đông hiện nay.

Hiểu Minh
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"