Ngày 30/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can , bắt tạm giam đối với 6 bị can trong vụ án “Nguyễn Văn Đài cùng đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác. Theo đó, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Đài (SN 1969, trú tại quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội), Lê Thu Hà (SN 1982, tạm quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Cùng với đó cơ quan an ninh điều tra đã khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Đức, Nguyễn Bắc Truyển.
Tuy nhiên câu hỏi đặt ra với nhiều người là: Nguyễn Văn Đài là ai và y đã làm gì để rồi phải vướng vào vòng lao lí như vậy?
Chân dung Nguyễn Văn Đài. Nguồn Internet
          Nguyễn Văn Đài sinh năm 1970 tại Thôn Yên Vĩnh, xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, trong một gia đình công chức. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học, không đỗ Đại học, Nguyễn Văn Đài đã đi học Trung học Kỹ thuật điện ở Sóc Sơn - Hà Nội. Y từng làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Đức trong một thời gian. Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, y trở về Việt Nam năm 1990 và theo học tại Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, tốt nghiệp đại học, Đài làm việc cho một số văn phòng luật sư tuy nhiên, khởi đầu y không là thành viên của Đoàn Luật sư Hà Nội. Năm 1999, anh xin làm thành viên đoàn luật sư tỉnh Vĩnh Phúc, năm 2002 thì chuyển về Đoàn Luật sư Hà Nội. Năm 1997, Đài tự ứng cử đại biểu cho Quốc hội Việt Nam khóa XI nhưng không trúng cử.Năm 2003, Đài thành lập và làm giám đốc Công ty TNHH Dịch thuật và Tư vấn Việt Luật; đồng thời là Trưởng Văn phòng Luật sư Thiên Ân, có trụ sở tại số 10 Đoàn Trần Nghiệp, Hà Nội.Tháng 4 năm 2004, Đài cùng với 11 luật sư thành lập nhóm “Luật sư Vì Công lý”, nhưng sau đó 11 luật sư này đều rút tên vì sợ bị thu giấy phép hành nghề.
          Trong quá trình hoạt động và công tác của mình, Đài từng tham gia và cổ súy cho nhiều nhóm phản động, chống đối cực đoan trong và ngoài nước như:  Khối 8406 và Tuyên ngôn Tự do Dân chủ 2006, Hội Anh em dân chủ. Nguyễn Văn Đài cũng từng bảo vệ nhiều vụ án nhân quyền và tôn giáo như vụ xử Mục sư Nguyễn Hồng Quang và nhà truyền đạo Phạm Ngọc Thạch năm 2004. Vào ngày 06/3/2007, Nguyễn Văn Đài cùng người cộng sự đắc lực của mình là Lê Thị Công Nhân bị bắt và sau đó bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án 5 năm tù giam(sau phúc thẩm giảm bản án xuống còn 4 năm) về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam”, cộng thêm thời gian quản chế 4 năm vì hành vi đã tàng trữ các tài liệu có nội dung xuyên tạc lịch sử dân tộc, bôi nhọ chế độ xã hội, vu cáo, xuyên tạc chính sách của Nhà nước đối với tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam; viết, phát tán các tài liệu có nội dung tuyên truyền kích động nhằm chống Nhà nước.
          Sau khi ra tù, mặc dù đang trong thời gian quản chế tại địa phương, mặc dù chính quyền đã khoan hồng, tạo điều kiện để làm lại cuộc đời nhưng Đài vẫn không biết quý trọng tự do, tiếp tục có những hoạt động liên kết với nhiều đối tượng cộm cán khác để lập nên Hội Anh em dân chủ để chống phá Đảng, Nhà nước, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Do đó, ngày 16/12/2015, cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam và khám xét đối với Nguyễn Văn Đài khi y đang ở tại phòng 302, Z8, tập thể Bách Khoa, P.Bách Khoa, Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”, quy định tại Điều 88 Bộ luật hình sự.
          Có thể thấy hành vi của Nguyễn Văn Đài mang tính thù hằn chế độ sâu sắc, là đi ngược lại lợi ích dân tộc và vân mệnh của đất nước, là không thể dung thứ và không thể tiếp tục tồn tại trong xã hội. Do đó, thiết nghĩ cơ quan điều tra cần mau chóng củng cố chứng cứ để đưa Đài và đồng bọn ra trước vành móng ngựa mà trả giá thích đáng cho sự mê muội của y

LOA LÀNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"