Ngày 18/8 vừa rồi, Hội khoa học lịch sử Việt Nam giới thiệu cuốn “Lịch sử Việt Nam” gồm 15 tập, được dư luận và báo chí trong nước đánh giá khá cao. Cuốn sách được viết bởi tập thể tác giả trong đó có 2 ông PGS. TS Trần Đức Cường (hiện là Chủ tịch Hội khoa học Lịch sử Việt Nam) và GS Phan Huy Lê.
Tuy nhiên, cuốn sách với sự công phu và nghiêm túc nghiên cứu đã có một hạt sạn nhỏ gây ra những bức xúc trong dư luận. Đó là việc những người viết sử đã thay cụm từ “ngụy quân, ngụy quyền” (chế độ tay sai bán nước) bằng tên gọi mới là “Chế độ Sài Gòn” và “Quân đội Sài Gòn”.
Mặc dù được giải thích là nhằm  làm “nhẹ nhàng” một thời chiến tranh đau thương của dân tộc, tuy nhiên chi tiết này thực sự gây ra một làn sóng dư luận phản đối trong dư luận. Trang mõ làng có bài viết “Khi viết sử bị tình riêng chi phối???” để nói về việc những người viết lịch sử đưa những tư tưởng cá nhân vào cuốn sách và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhận thức của người dân; Trang trelang lại có bài viết “VIẾT SỬ CHỨ ĐỪNG CHÀ ĐẠP LỊCH SỬ” để nhận định việc đưa ra sự thay đổi này là hoàn toàn không hợp lí….
Ảnh: Cuốn lịch sử Việt Nam được xuất bản và công khai ngày 18/8. Nguồn Internet
Rõ ràng, có những quan điểm đang thực sự đi lại với những gì lịch sử đã lựa chọn. Việc những người làm sử trước đây đưa ra tên gọi “ngụy quân, ngụy quyền” là hoàn toàn có căn cứ. Một chế độ được dựng lên để thực hiện khai thác thuộc địa, phục vụ lợi ích của mẫu quốc thì không thể có chuyện đại diện cho dân tộc, cho đất nước. Một chế độ dùng máy chém đi giết hại đông bào mình, mở các chiến dịch càn quét người dân,… gây ra những hậu quả nghiêm trọng về người và của, gây ra một tâm lí ngột ngại của một thời,… thì không thể xem là chính thể đại diện cho quốc gia được. Còn việc nước Pháp hay Mỹ trước đây đã tiến hành hoạt động xâm lăng và đô hộ lên đất nước Việt Nam, khiến bao nhiêu xương máu của các thế hệ đi trước đổ xuống, mà được tôn vinh thì đó là “NỖI NHỤC QUỐC GIA”. Nếu một ai nói rằng: “Họ tới đây để khai sáng nên văn minh cho chúng ta” như cách người nước ngoài nói thì hoàn toàn sai và chúng ta sẵn sáng công kích lại lập luận đó. Họ là những nước tư bản, và thời đó là tư bản sơ khai, thì lợi ích kinh tế luôn được chúng đặt lên hàng đầu, việc bóc lột thuộc địa dã man đã gây ra những mâu thuẫn trong xã hội Việt Nam khi đó, và cách mạng vô sản ở Việt Nam là một giải pháp tối ưu để đánh ngoại xâm, đuổi giặc nội xâm (Ngụy quân, ngụy quyền).
“Lịch sử không phải là một phép thử” bởi lẽ những thông tin đó sẽ được những thế hệ hiện tại và thế hệ tiếp theo lĩnh hội, việc hiểu sai lệch về quá khứ sẽ tạo ra những sản phẩm người Việt Nam không đủ bản lĩnh và nguy cơ tự đổ vỡ trước sự phát triển của thời đại, trước sức ép của nên kinh tế thị trường. Thay đổi tên gọi về chế độ cũ ở đây không đơn thuần là việc áp dung lối suy nghĩ của tác giả vào cuốn sách, làm nhẹ nhàng những đau thương của chiến tranh. Mà đó là sự lệch lạc về nhận thức của người viết, đánh đổ “Ngụy quân, ngụy quyền” là đó khát vọng hướng tới HÒA BÌNH, ĐỘC LẬP, TỰ CHỦ của Việt Nam, nó là thông điệp để thế hệ sau tiếp tục viết tiếp những trang sử hào hùng của dân tộc. Đồng thời, nó khẳng định đất nước Việt Nam hòa bình, đời sống người dân ổn định như hiện tại không phải là một sản phẩm của những người tay sai bán nước, mà đó là đại diện cho tình thần cách mạng chính nghĩa, cách mạng giải phóng dân tộc, hướng tới xây dựng xã hội phát triển và thịnh vượng.
Hơn nữa, việc ông Phan Huy Lê, người có mối quan hệ đặc biệt, thân thiết với một nhân vật cấp cao trong chế độ cũ có tham gia vào việc biên soạn có thể là nhân tố tạo nên sự thay đổi này. Nhà nước Việt Nam đang thực hiện chính sách hòa hợp dân tộc, tạo điều kiện để người Việt Nam ở trong và ngoài nước được đoàn kết hơn, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta thay đổi lịch sử để mở rộng vòng tay chào đón những người có lỗi lầm trong quá khứ quay về. Cái chính quyền Việt Nam hiện đang làm là thay đổi chính sách, tạo điều kiện cho bà con kiều bào vế nước làm ăn, sinh sống.
Ngoài ra, bộ lịch sử này có đề cập chi tiết người Trung Quốc tiến hành xâm lược Việt Nam, có lẽ đó là điều cần thiết để người dân hiểu hơn về những sự hi sinh, mất mát của người Việt thời kì đó. Song cách tiếp cận về chế độ Ngụy quân, ngụy quyền ở miền Nam thì nên được xem xét lại, việc bỏ hai cụm từ đó đi thực sự là không phù hợp ở thời điểm hiện tại.
Niềm Tin


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"