Giám mục người Romania - Barladeanu mới đây từ chức vì bê bối tình dục sau khi bị phát tán video quan hệ với một nam sinh 17 tuổi trong trường dòng của ông. Và điều đáng nói hơn, trước đó tại phía Tây Bắc của nước này, một Linh mục khác cũng có một bê bối tương tự khi bị nghi quấy rối một thiếu niên 17 tuổi; Linh mục này sau đó đã bị đuổi khỏi giáo hội vào cuối tháng 7. 
                          Một nhà thờ tại Romania (Nguồn: Internet). 
Do Romania thừa nhận tình dục đồng giới từ năm 2000, hành vi tình dục đồng giới được hợp lý hoá nên sau đó, vị Giám mục này đã tuyên bố lí do từ chức "vì hoà bình và lợi ích của giáo hội" khi trả lời hãng tin AFP và đưa ra tuyên bố mình vô tội.
Rất nhiều người khi tiếp cận này ngay lập tức đã nói rằng, đó là một vấn nạn mà dù muốn hay không Giáo hội Công giáo hoàn vũ nói chung đang phải đối diện nếu không muốn thay đổi chính mình. Có một Giám mục Barladeanu thì sẽ có nhiều Giám mục nữa. Và như thế vấn đề đức tin sẽ bị đe doạ nghiêm trọng và xin thưa rằng, với tôn giáo được cố kết cộng đồng bằng đức tin thì việc sứt mẻ đức tin vốn là điều gì đó quá nghiêm trọng, suy giảm đức tin lại càng khó hiểu và nghiêm trọng bội phần! 
Đó cũng là lí do dù Giám mục Barladeanu đã từ chức và không được phép cử hành các thánh lễ theo luật Giáo hội (bị treo chén) nhưng điều đó sẽ âm  ỉ, chi phối đời sống đức tin của người Công giáo, ít nhất là tại Romania. 
Còn tại Việt Nam, lâu nay chức sắc đạo Công giáo có vẻ biết giữ mình hơn, thánh thiện hơn, nhưng sự suy giảm về mặt đức tin lại đến từ những tín đồ. Câu chuyện một nhóm giáo dân tại Gx Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An mới đây có nhiều hành vi đấu tố, tố cáo và cả việc đề nghị Toà Giám mục Giáo phận Vinh chuyển Linh mục Quản xứ đi mục vụ nơi khác (và đưa Linh mục từ nơi khác về) đã, đang trở thành một chủ đề được bàn luận! 
Sự việc được cho là bất thường này cũng đang dấy lên những quan ngại nói rằng đấy là mầm mống cho những sự bất ổn sẽ xảy ra tại địa phận đang có quá nhiều biến động này. Và trong bối cảnh Giáo hội Công giáo địa phận Vinh đang gặp quá nhiều yếu tố chi phối, và không còn thực sự giữ được mình, nhiều người đã lấy làm quan ngại về tương lai, sự phát triển của địa phận! Và rằng, Giáo phận sẽ chứng kiến nhiều câu chuyện đau lòng hơn nữa nếu họ vẫn giữ một thái độ bao biện, bao che cho những kẻ vi phạm pháp luật, xem người tốt là kẻ thù... 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"