Tin từ trang Tin Mừng Cho Người Nghèo: "Trong buổi chiều ngày 23/8, tại đại sứ quán Canada Cha bề trên Antonie Nguyễn Văn Đức và hai đan sĩ của Đan viện Thiên An đã có buổi gặp gỡ và trò chuyện với Bà Monique Lamoureux Tham tán Chính trị và Văn hoá thông tin.
Trong buổi gặp mặt này, Bà Monique Lamoureux cho biết bà có nghe thông tin về những vụ việc xảy đến với đan viện Thiên An trong thời gian vừa qua. Và bà mong muốn thông qua buổi gặp gỡ này có thể có thêm nhiều thông tin chi tiết hơn nữa về tình hình hiện nay của các linh mục và đan sĩ trong đan viện.
Cha bề trên Nguyễn Văn Đức cảm ơn về sự quan tâm của cá nhân bà Monique Lamoureux cũng như đại sứ quán Canada về tình hình đan viện Thiên An và tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam hiện nay.
Một số hình ảnh trong chuyến đi Canada của Linh mục bề trên đan viện Thiên An (Huế) - Nguồn: FB. 
Cha Đức chia sẻ những bất cập trong vấn đề đất đai của Việt Nam hiện nay và những bất cập đó lại là nguyên nhân chính mà đan viện Thiên An gặp phải. Chính quyền Huế đang cố tình tiếp tay cho một nhóm lợi ích muốn cướp trắng khu đất đồi của đan viện Thiên An.
Việc các đan sĩ kiên quyết gìn giữ đất của đan viện là điều tất yếu nhưng một nguyên nhân khác nữa đó chính là đồi thông đó như lá phổi của thành phố Huế. Nếu rơi vào tay nhóm lợi ích nào đó e rằng sẽ không giữ được, tình trạng phá rừng đã gây ra nhiều hệ luỵ đáng tiếc". 
Không ai dám phủ nhận những tác động hết sức lớn lao từ quốc tế, bởi nó đủ sức thổi bung những thứ giá trị đóng đinh với một quốc gia; thậm chí còn buộc chính quốc gia đó phải thay đổi nếu không muốn bị lạc hậu, bỏ rơi, và cô lập! 
Tuy nhiên, nghĩ tới cái cách mà Linh mục bề trên đan viện Thiên An (Huế) Nguyễn Văn Đức vất vả, lặn lội sang tận Canada chỉ để gặp một Tham tán Chính trị và Văn hoá thông tin chỉ để trình bày cơ sự xảy ra tại nước mình và liên quan đến mình thì mới thấy cái tầm mà họ có thật nhỏ nhoi và bạc nhược! 

Để có mặt tại Việt Nam và đứng chân như hôm nay, ngoài sự dày công của những cha cố đạo, những nhà truyền giáo đến từ Pháp, Bồ Đào Nha hay một đất nước nào đó thì chúng ta không thể không kể đến sự mời gọi của một số người Việt Nam khi đó! Và cái điều đáng tiếc, đáng nguyền rủa từ họ là họ mời gọi để bảo vệ chính cái địa vị, cái thế quyền và lợi ích của chính mình! Mà họ không thể ngờ tới rằng, sẽ đến một lúc họ sẽ mất hết và sẽ vướng chân vào con đường bán nước! 
Tôi đang nói đến những người theo đạo đầu tiên tại Việt Nam, chính họ đã bị mắc mưu những cha cố, khi họ lợi dụng công cuộc truyền đạo để chuẩn bị những điều kiện cần thiết cho những cuộc xâm lược được tính toán từ trước! 
Và đó là một sai lầm mà hậu thế hôm nay đã nhìn thấy, đã trông thấy! 
Trở lại với chuyến đi của Linh mục Nguyễn Văn Đức, bề trên đan viện Thiên An. Mọi sự so sánh vốn dĩ đã khiên cưỡng, việc so sánh với câu chuyện đã thuộc về quá khứ lại càng khó mà chấp nhận được. Nhưng dưới góc nhìn cá nhân, vị Linh mục này đang rơi vào cái trạng thái quá sính ngoại, và mong chờ quá nhiều vào những điều vốn dĩ đã hết sức xa xôi và vô nghĩa lý! Đó là chưa nói, trước chuyến đi đặc biệt này, đã có một số tu sỹ nước ngoài đến thăm Thiên An. Nhưng xin thưa, điều đó sẽ chẳng thể nào giúp cho đan viện Thiên An (Huế) thắng thế được chính quyền (bởi ngay từ đầu họ đã yếm thế) mà vô tình sẽ khiến cho những người trong đan viện mang tiếng xấu! 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"