Ngày 24/8/2017, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An có công văn số 353/TA-VP gửi đích danh Linh mục Phan Sỹ Phương, Quản hạt Cửa Lò, kiêm quản xứ Tân Lộc, Phường Nghi Tân, Tx Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Nội dung công văn cho biết, cơ quan này sau khi tiếp nhận 500 đơn khiếu nại thông báo trả lại đơn của Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vào ngày 18/7/2017 tới TAND thị xã Kỳ Anh để giải quyết theo thẩm quyền!
Và như thế không quá ồn ào, người dân chỉ việc cử  đại diện với một số Linh mục vào Tòa án gần nhất nộp đơn. Tòa án tiếp nhận đơn của người dân liên quan vấn đề Formosa sẽ có trách nhiệm phân loại, xử lý, bổ sung thủ tục theo đúng quy định và thay người dân chuyển đến cơ quan Tòa án có thẩm quyền xem xét, xử lý. 
Công văn thông báo về việc chuyển đơn của TAND tỉnh Nghệ An (Nguồn: FB).
Với cách làm này, người dân sẽ hạn chế việc đi lại một quãng đường khá xa (hơn 200 Km) để nộp đơn! Họ cũng sẽ không rơi vào hoàn cảnh "màn trời chiếu đất" nếu như không thể về trong ngày; đó là chưa nói tới việc họ sẽ không phải bỏ ra một khoản tiền không phải là nhỏ cho một hành trình mà họ chưa thể biết nó sẽ thu về được cái gì! 
Trên thực tế, với việc đi nộp đơn khiếu kiện, khởi kiện công ty Formosa Hà Tĩnh vừa qua lên TAND Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), hệ lụy kèm theo không chỉ là vấn đề gây ách tắc giao thông trên tuyến Quốc lộ lớn nhất cả nước - Quốc lộ 1A. Đây cũng là cơ hội để số đối tượng chống đối lợi dụng để làm không ít trò gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự... mà kéo theo là tiếng xấu đối với Giáo hội Công giáo nói chung, người Công giáo nói riêng! 
Vậy nên, với động thái chủ động tiếp nhận đơn và chuyển giúp bà con đến TAND có thẩm quyền xem xét, xử lý, TAND tỉnh Nghệ An đang cho thấy, họ đang cố gắng đồng hành cùng người dân trong việc thực hiện quyền của mình! Và với một cách làm đúng đắn, kịp thời, cơ quan này nói riêng, chính quyền tỉnh Nghệ An đang chuyển đi một thông điệp về sự đồng hành; không có chuyện chính quyền đứng về Formosa mà quay lại lợi ích của người dân! Rằng chỉ cần bà con tuân thủ quy định, lắng nghe thiện chí của chính quyền thì chính quyền sẽ luôn cố gắng tạo điều kiện và làm được điều tốt nhất có thể! 
TRÙNG DƯƠNG


Mặc dù đang bận bịu bào chữa cho Nguyễn Văn Oai (SN 1981, tại Quỳnh Vinh, Hoàng Mai, Nghệ An) với 2 tội danh: Chống người thi hành công vụ và không chấp hành án. Nhưng mới đây, Công ty luật TNHH Hà Sơn do Ls Hà Huy Sơn đã có đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận bào chữa cho Lê Đình Lượng (SN 1965, Hợp Thành, Yên Thành, bị bắt với tội danh "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân được quy định tại điều 79 - BLHS). 
Điều đáng nói là công ty Luật TNHH này lại có đơn đề nghị khi mà vụ án chỉ mới đang giai đoạn đầu của quá trình điều tra. Gia đình của bị can Lê Đình Lượng vẫn chưa có thông báo mời luật sư bào chữa! 
Văn bản phản hồi của cơ quan An ninh điều tra, CA Nghệ AN gửi tới công ty Luật TNHH Hà Sơn (Nguồn: FB Ha Huy Son)
Chính động thái kiểu "cầm đèn chạy trước ô tô" này nên mới đây ngày 17/8/2017, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An đã có văn bản gửi công ty Luật TNHH này. Theo đó, Cơ quan này đã từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa với lí do: Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, cần giữ bí mật trong quá trình điều tra. 
Căn cứ pháp luật để cơ quan điều tra này từ chối đề nghị cùa công ty Luật TNHH Hà Sơn là khoản 1, điều 58 - Bộ Luật Tố tụng hình sự nước CHXHCN Việt Nam về Quyền và nghĩa vụ của người bào chữa: "1. Người bào chữa tham gia tố tụng từ khi khởi tố bị can. Trong trường hợp bắt người theo quy định tại Điều 81 và Điều 82 của Bộ luật này thì người bào chữa tham gia tố tụng từ khi có quyết định tạm giữ. Trong trường hợp cần giữ bí mật điều tra đối với tội xâm phạm an ninh quốc gia, thì Viện trưởng Viện kiểm sát quyết định để người bào chữa tham gia tố tụng từ khi kết thúc điều tra". 
Sau khi công văn trả lời được LS Hà Huy Sơn đăng tải trên Fb cá nhân, đã có một số ý kiến phản hồi lại như sau: 
- Ls Vu Hai Tran: "CQANĐT lấn thẩm quyền VTVKS"
- "Nhà dân chủ" Phạm Lê Vương Các: "Theo Khoản 1 Điều 58 BLTTHS thì Cơ quan An ninh Điều tra không có thẩm quyền từ chối cấp giấy chứng nhận bào chữa trong giai đoạn điều tra vụ án. Thẩm quyền này thuộc Viện trưởng Viện Kiểm Sát". 
Nếu cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Nghệ An có lấn quyền như đã nói thì lỗi đầu tiên phải là từ công ty Luật này. Trước đó, ngày 16/8/2017, Cơ quan này đã nhận được đề nghị số 029 ngày 11/8/2017 ty Luật TMHH Hà Sơn. Hay nói cách khác, nếu có sai thẩm quyền thì lỗi phải thuộc về công ty Luật TNHH Hà Sơn. Chính việc thiếu hiểu biết pháp luật đã khiến cơ quan ANĐT Công an NA có phản hồi lại! 
Tuy nhiên, trong trường hợp này cơ quan An ninh điều tra, Công an Nghệ An hoàn toàn không sai. Bởi, theo quy định tại khoản 2 của Điều 58 - BLTTHS: "2. Người bào chữa có quyền:
a) Có mặt khi lấy lời khai của người bị tạm giữ, khi hỏi cung bị can và nếu Điều tra viên đồng ý thì được hỏi người bị tạm giữ, bị can và có mặt trong những hoạt động điều tra khác; xem các biên bản về hoạt động tố tụng có sự tham gia của mình và các quyết định tố tụng liên quan đến người mà mình bào chữa;
b) Đề nghị Cơ quan điều tra báo trước về thời gian và địa điểm hỏi cung bị can để có mặt khi hỏi cung bị can;
c) Đề nghị thay đổi người tiến hành tố tụng, người giám định, người phiên dịch theo quy định của Bộ luật này;
d) Thu thập tài liệu, đồ vật, tình tiết liên quan đến việc bào chữa từ người bị tạm giữ, bị can, bị cáo, người thân thích của những người này hoặc từ cơ quan, tổ chức, cá nhân theo yêu cầu của người bị tạm giữ, bị can, bị cáo nếu không thuộc bí mật nhà nước, bí mật công tác;
đ) Đưa ra tài liệu, đồ vật, yêu cầu;
e) Gặp người bị tạm giữ; gặp bị can, bị cáo đang bị tạm giam;
g) Đọc, ghi chép và sao chụp những tài liệu trong hồ sơ vụ án liên quan đến việc bào chữa sau khi kết thúc điều tra theo quy định của pháp luật;
h) Tham gia hỏi, tranh luận tại phiên toà;
i) Khiếu nại quyết định, hành vi tố tụng của cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng;
k) Kháng cáo bản án, quyết định của Toà án nếu bị cáo là người chưa thành niên hoặc người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất quy định tại điểm b khoản 2 Điều 57 của Bộ luật này". 
Cơ quan điều tra hoàn toàn có thẩm quyền cấp hay không cấp giấy chứng nhận bào chữa cho các Luật sư! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"