Có thể với nhiều người, cái tên Trần Minh Nhật có cái gì đó xa lạ và không nhiều thông tin về người này. Nhưng những ai từng theo dõi vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" được Tòa án nhân dân tối cao đưa ra xét xử Phúc thẩm vào ngày 23/5/2013 tại TAND tỉnh Nghệ An (TP Vinh, Nghệ An) hẳn đã nghe về Nhật. Theo đó, mới đây nhất, Nhật đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Lâm Đồng phát lệnh truy nã toàn quốc với tội danh "không chấp hành án". Đây cũng chính là tội danh mà Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Oai (bị cáo trong vụ án năm 2013 với Nhật đã từng lãnh nhận). 
Lệnh truy nã đối với Trần Minh Nhật (Nguồn: FB).
Nhật quê gốc tại Gx Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An nhưng cha mẹ đã di cư vào làm ăn sinh sống tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Sau bản án 4 năm tù với tội danh nói trên, cứ ngỡ Trần Minh Nhật sẽ tu chí làm ăn lại từ đầu nhưng mọi chuyện đã ngược lại. 
Với bản chất lêu lổng, ham tụ tập không lâu sau khi ra tù, thay vì ở lại cùng gia đình tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Nhật đã quay lại Nghệ An để tiếp tục hoạt động vì lí do tại Nghệ An sôi động hơn. Tại đây, với số má từng đi tù nên Nhật nhanh chóng được một số Linh mục chống đối tại đây để ý đến, trong đó phải kể đến 2 chủ chăn quản xứ Song Ngọc và xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. 
Như những kẻ cùng chí hướng, 02 Linh mục Nam và Thục nhanh chóng thu nhận Nhật và bố trí cho Nhật ăn ở tại nhà thờ xứ để trực tiếp tư vấn pháp lý. 
Nhật cũng xuất hiện nhiều trong các cuộc tuần hành với mục đích chống đối của 2 Linh mục này, nhất là 02 cuộc tuần hành vào các ngày 14.2 và 15.5 năm nay của Linh mục Nguyễn Đình Thục. Theo blog Việt Nam mới, "Nhật được nhận diện là người trực tiếp sử dụng thiết bi Flycam để quay toàn cảnh các cuộc tuần hành gần đây nhất 02 Linh mục chống đối này!". 
Có liên quan mật thiết là thế với Linh mục Thục và Nam, và trong khi nhiều kẻ khác (Thái Văn Dung, Hoàng Đức Bình, Dũng Phi Hổ...) bị xử lý vì liên quan đến Linh mục Thục. Nhưng khi chưa bị xử lý thì cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định truy nã đối với Nhật. 
Nếu Công an Nghệ An và Công an Lâm Đồng cùng phối hợp thụ lý vụ án khi bắt được Nhật vì thế được cho là bất lợi đối với Trần Minh Nhật. 
Blog Kênh Việt Nam sẽ cập nhật các tình tiết mới liên quan đến Trần Minh Nhật. 
TRÙNG DƯƠNG 


Theo quy hoạch nông thôn mới, Nhà văn hóa xóm Trung Tiến, xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An thuộc diện đập bỏ để xây dựng mới (lương - giáo sống xen kẽ). Nhà văn hóa này nguyên bản do chính quyền Tp Vinh đứng ra đầu tư và bỏ ra một nửa số tiền (100 triệu đồng), phần còn lại do Linh mục quản xứ Cầu Rầm khi đó là Linh mục Vương Đình Ái trích tiền cá nhân bỏ ra một nửa (Linh mục Ái nguyên là đại biểu Quốc hội). 
Mấy ngày gần đây, khi có thông tin chính quyền xã sẽ đập bỏ nhà văn hóa để đầu tư xây dựng một công trình to và đàng hoàng hơn, Hội đồng mục vụ giáo họ Trung Mỹ thuộc xứ Cầu Rầm đã lên đề đạt với chính quyền muốn giữ lại công trình như giữ lại kỷ niệm của Linh mục Ái với bà con (hiện Linh mục Ái đã qua đời). 
Tuy nhiên, điều đáng nói là khi mà chính quyền chưa có bất cứ động thái nào thì sáng nay, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Hội đồng mục vụ Giáo xứ, khoảng 50 bà con giáo dân đã có mặt và tổ chức làm lại nền nhà văn hóa bất chấp đã được chính quyền thông báo công trình sẽ được dỡ bỏ trong thời gian tới! Khi đại diện chính quyền và đội quy tắc đô thị TP Vinh (Tỉnh Nghệ An) có mặt để tuyên truyền, giải thích thì rất đông bà con đã đứng ra ngăn cản: 
Hình ảnh xảy ra sáng nay tại Giáo họ Trung Mỹ, xã Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An (Nguồn: FB).
Qua tìm hiểu thì lí do giữ lại ngôi nhà do Linh mục Vương Đình Ái xây cất chỉ là cái cớ để Hội đồng mục vụ và bà con giáo dân nơi đây diễn trò. Nguyên cớ chính là Giáo họ Trung Mỹ muốn giữ lại nhà văn hóa để làm nơi ở và nơi giữ trẻ của các nữ tu dòng Dòng Bác Ái phụ trách. 
Xuất phát từ việc nếu chính quyền đứng ra đập bỏ công trình, để xây dựng công trình mới thì đương nhiên các nữ tu này sẽ không có cớ để ở lại. 
Với lí do này và cũng là để gây khó khăn cho việc xây dựng nhà văn hóa mới theo quy hoạch nông thôn mới, HĐMV giáo họ đã nghĩ ra trò láng lại nền nhà văn hóa dù trước đó họ chưa có kế hoạch thực hiện điều này! 
Như vậy, với ý đồ riêng tư và muốn biến nhà văn hóa thành tài sản riêng của giáo hội, những giáo dân tại Giáo họ Trung Mỹ đã có những hành động đi ngược lại lợi ích số đông, thể hiện sự coi thường kỷ cương, phép nước! 
Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền nơi đây cần mạnh tay để cái tình trạng "phép vua thua lệ làng" này không có cơ hội biến tướng, gây khó việc triển khai và thực thi các chủ trương lớn, đúng đắn tại cơ sở! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"