Như đã thông tin, sau khi nhóm tác giả chủ biên cuốn Lịch sử Việt Nam dày dày 15 tập ra mắt bộ sách thì ngay lập tức một số nội dung trong sách cũng như lời dẫn của các tác giả trong đó đã bị lên án. Điển hình là ý kiến cho rằng không nên gọi chế độ Việt Nam cộng hoà từng có mặt Việt Nam giai đoạn 1954 - 1975 là "nguỵ Quân hay Nguỵ Quyền" mà trả lại cho họ tên gọi như Mỹ và các nước vẫn gọi! 
Người nêu lên quan điểm này không ai khác chính là 2 vị một GS, một PGS.TS từng đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Hội khoa học sử Việt Nam Phan Huy Lê và Trần Đức Cường! 
Cho đến thời điểm hiện tại cả ông Lê và ông Cường đều chưa nói ra hay vô tình tiết lộ động cơ khiến các vị nói ra những điều nói trên! Nhưng qua đồn đoán thì rất có thể vì danh dự dòng tộc Phan Huy và chính gia đình mình, GS Phan Huy Lê đã bất chấp để cải hoán lịch sử, trở cờ lại sự hi sinh của dân tộc, đất nước Việt Nam trong quá khứ. 
Ông Phan Huy Quát, anh trai của GS Phan Huy Lê, nguyên Thủ tướng Việt Nam Cộng hoà (Nguồn: Internet). 
Theo đó, ông Lê có một người anh cả là ông Phan Huy Quát, tự Châu Cử, nguyên quán Hà Tĩnh, là thủ tướng Việt Nam Cộng hòa từ ngày 16 tháng 2 năm 1965 đến ngày 5 tháng 6 năm 1965. Phan Huy Quát đồng thời là thành viên Đại Việt Quốc dân Đảng và Tổng trưởng Quốc phòng Quốc gia Việt Nam. Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, ông tổ chức vượt biên nhưng bị phát hiện, bị tuyên án tù và mất trong nhà lao Chí Hòa ngày 27 tháng 4 năm 1979.
Chính việc ông Quát từng là nguỵ, từng bị vô thừa nhận đã phần nào làm cho danh dự, uy tín của dòng họ Phan Huy, dòng họ có truyền thống khoa bảng tại Hà Tĩnh bị giảm sút. Cũng có giả thuyết nói rằng, với cách "nhìn lại", nhận thức lại lịch sử theo chiều hướng này, GS Phan Huy Lê ý định vinh danh, quay ngược 180 độ công và tội của một con người. 
Nhưng không may cho ông Lê và nhóm tác giả vì ngay sau khi công bố ý tưởng đó đã bị bại lộ. Trước sức ép của dư luận, ý kiến của những người có tâm huyết, trách nhiệm, có thông tin bộ Lịch sử dày 15 tập này sau đó đã được Ban Tuyên giáo Trung ương (cơ quan giao Hội khoa học lịch sử Việt Nam biên soạn) thẩm định lại và xin ý kiến cuả Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Và trong động thái mới đây nhất, cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản Việt Nam đã phát lệnh thu hồi, ngừng phát hành bộ Lịch sử Việt Nam này! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"