Tin từ Thanh Niên Công Giáo: "Giáo xứ Song Ngọc (GP Vinh) thắp nến cầu nguyện cho công lý và hoà bình, cho môi trường sống. Dù giữa những thử thách và bách hại của nhà cầm quyền, lời Kinh Hoà Bình và ước nguyện chân thành cho sự tiến bộ và thịnh vượng của xã hội vẫn vang lên cao vút". 
Một số hình ảnh về ngày 2/9/2017 tại Giáo phận Vinh (Nguồn: FB).
Và qua tìm hiểu thì rất đông nếu không nói là tất cả các Giáo xứ tại GP Vinh có động thái tương tự! Đây là hoạt động trong chuỗi hoạt động 3 ngày hưởng ứng lời kêu gọi được truyền tài từ Thông báo của Ban Công lý & hòa bình Giáo phận Vinh về Ngày cầu nguyện cho việc bảo vệ thiên nhiên lần thứ 3 do Giáo hoàng Phanxico đứng ra phát động! 
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao trong chuỗi những hoạt động họ đang tiến hành không có hình bóng của ngày quốc khánh? Dù tin chắc rằng, Giáo hội Công giáo địa phận Vinh thừa biết và hiểu được ý nghĩa của sự kiện kỷ niệm trải qua 72 năm này!
Theo đó, họ (Giáo hội Công giáo địa phận Vinh) có thể trương, giơ cao những khẩu hiệu về môi trường, về những thảm họa môi trường có thể xảy ra bới tương lai, giống nói của dân tộc. Nhưng không hề thấy họ có bất cứ khẩu hiệu nào về Quốc khánh 2/9 và không có bất cứ lá cờ Tổ quốc nào được trương lên trong sự kiện đặc biệt này! 
Lẽ nào người Công giáo giáo phận Vinh đã quên những điều hết sức thường tình đó? Đây cũng là nguyên nhân sâu xa khiến một số người đã tự hỏi rằng, với người Công giáo Vinh hôm nay thì đâu mới thực sự là tổ quốc của họ? Là Việt Nam hay Vatican?
Nói ra những điều trên không có ý trách cứ hay lên án, chỉ xin nhắc lại cho người Công giáo Vinh nói riêng, Giáo hội Công giáo Việt Nam biết được rằng: Trước khi là công dân của nước chúa Vatican, tổ tiên các vị là người Việt Nam và họ là công dân Việt Nam trước khi đến với Chúa. Cho nên phụng sự, thờ phượng thiên chúa có mãnh liệt đến đâu thì cũng đừng quên thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc đã sản sinh ra mình! Đó cũng là cái lẽ "nước có vinh thì đạo mới sáng". 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"