Trong những thời điểm nóng nhất của vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội ở tháng 4 mới đây. Dù không nói ra hay trực tiếp gửi thông điệp đến chính quyền Hà Nội nhưng thông qua những câu khẩu hiệu như "Dân Đồng Tâm không chống đảng, nhà nước", người dân tại đây đã cho thấy, họ chống trả, thậm chí vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật suy cho cùng chỉ vì vấn đề quyền lợi mà thôi! 
Đây cũng là lí do dù rất nhiều đối tượng có lịch sử chống đối và nhiều nhà dân chủ gia là thành viên của Việt Tân, rồi Hội Anh em dân chủ, dân oan Dương Nội... có mặt để đánh bùn sang ao; biến Đồng Tâm thành một Dương Nội (Hà Đông) thứ hai ngay trên đất thủ đô. Rồi chưa kể đến đám luật sư dân chủ cũng thông qua nhiều con đường khác nhau để tiếp cận dân Đồng Tâm, nhất là nhóm Đồng Thuận để bày trò kích động... Nhưng chúng đã thua bởi dù sao thời điểm đó, người dân Đồng Tâm chỉ chống trả vì chuyện lợi ích dù có hơi mù quáng và bị lợi dụng! 
Hai trang thư viết tay của người dân Đồng Tâm, gửi các Sứ quán nước ngoài ở Hà Nội và Cơ quan đại diện các Tổ chức quốc tế ở Việt Nam. Nguồn: Nguyễn Đăng Quang.
Chuỗi những ngày sau đó, cùng với việc chính quyền Hà Nội nhanh chóng có kết luận thanh tra đất đai tại Đồng Tâm, Cơ quan Công an bắt, khởi tố, xét xử các đối tượng có hành vi vi phạm nghiêm trọng về quy định quản lý, sử dụng đất đai... Dân Đồng Tâm vẫn không có thêm bất cứ phản ứng nào! 
Sự việc chỉ thực sự nóng lên khi Cơ quan Công an tiến hành triệu tập 70 người dân Đồng tâm có liên quan hành vi bắt giữ người, hủy hoại tài sản xảy ra vào tháng 4 vừa qua! Và không hiểu có phải do sợ hãi vì bị xử lý hay không mà nhóm Đồng Thuận do cha con ông Kình nhanh chóng phát đi lời thách đố sẽ chống trả tới cùng; thậm chí ông Lê Đình Công - con trai ông Kình còn thách đố ai hợp tác với chính quyền, Công an sẽ bị ông ta xử lý! 
Và điều đáng buồn là trong một động thái mới nhất thì nhóm Đồng Thuận đang tiến gần hơn với cái gọi là cộng rắn cắn gà nhà khi cùng lúc (1). Phát đi thông điệp đề nghị các tổ chức Xã hội Dân sự trong nước, kêu gọi họ ủng hộ và đồng hành cùng bà con Đồng Tâm trong cuộc đấu tranh giữ đất, chống giặc nội xâm. (2). Có Thư của Hội nghị gửi các Sứ quán nước ngoài ở Hà Nội (Đoàn Ngoại giao) và Cơ quan đại diện các Tổ chức quốc tế ở Việt Nam, kêu gọi họ giúp đỡ cuộc đấu tranh đang diễn ra của bà con Đồng Tâm, bằng cách mời họ đóng vai trò trung gian giám sát việc thực thi bản “Cam kết 3 điểm” ngày 22/4/2017 của ông Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung với người dân Đồng Tâm.
Có một điều có thể nhận ra là những ý tưởng nói trên không phải của tất cả dân Đồng Tâm mà chính là của nhóm Đồng Thuận dưới sự thao túng của đám dân chủ giả cầy như Nguyễn Đăng Quang, Xuân Diện Hán Nôm và cả đám Mai Xuân Dũng, Nguyễn Tường Thủy, đám Dân oan Dương Nội do 02 đứa con của Cấn Thị Thêu là Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Hải cầm đầu. 
Nhưng xin thưa nếu hậu quả nếu xảy ra thì không ai khác dân Đồng Tâm sẽ phải lãnh nhận, nhóm Đồng Thuận sẽ phải lãnh nhận. Khi đó họ sẽ mang danh là những kẻ phản quốc, chứ không đơn thuần chỉ là bị xử lý bởi hành vi kích động, do bị đụng chạm quyền lợi mà thành! 
Hãy tỉnh táo nếu không muốn lấn sâu hơn vào con đường tội lỗi! 

TRÙNG DƯƠNG
Tin từ Thanh Niên Công Giáo: "Giáo xứ Song Ngọc (GP Vinh) thắp nến cầu nguyện cho công lý và hoà bình, cho môi trường sống. Dù giữa những thử thách và bách hại của nhà cầm quyền, lời Kinh Hoà Bình và ước nguyện chân thành cho sự tiến bộ và thịnh vượng của xã hội vẫn vang lên cao vút". 
Một số hình ảnh về ngày 2/9/2017 tại Giáo phận Vinh (Nguồn: FB).
Và qua tìm hiểu thì rất đông nếu không nói là tất cả các Giáo xứ tại GP Vinh có động thái tương tự! Đây là hoạt động trong chuỗi hoạt động 3 ngày hưởng ứng lời kêu gọi được truyền tài từ Thông báo của Ban Công lý & hòa bình Giáo phận Vinh về Ngày cầu nguyện cho việc bảo vệ thiên nhiên lần thứ 3 do Giáo hoàng Phanxico đứng ra phát động! 
Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là tại sao trong chuỗi những hoạt động họ đang tiến hành không có hình bóng của ngày quốc khánh? Dù tin chắc rằng, Giáo hội Công giáo địa phận Vinh thừa biết và hiểu được ý nghĩa của sự kiện kỷ niệm trải qua 72 năm này!
Theo đó, họ (Giáo hội Công giáo địa phận Vinh) có thể trương, giơ cao những khẩu hiệu về môi trường, về những thảm họa môi trường có thể xảy ra bới tương lai, giống nói của dân tộc. Nhưng không hề thấy họ có bất cứ khẩu hiệu nào về Quốc khánh 2/9 và không có bất cứ lá cờ Tổ quốc nào được trương lên trong sự kiện đặc biệt này! 
Lẽ nào người Công giáo giáo phận Vinh đã quên những điều hết sức thường tình đó? Đây cũng là nguyên nhân sâu xa khiến một số người đã tự hỏi rằng, với người Công giáo Vinh hôm nay thì đâu mới thực sự là tổ quốc của họ? Là Việt Nam hay Vatican?
Nói ra những điều trên không có ý trách cứ hay lên án, chỉ xin nhắc lại cho người Công giáo Vinh nói riêng, Giáo hội Công giáo Việt Nam biết được rằng: Trước khi là công dân của nước chúa Vatican, tổ tiên các vị là người Việt Nam và họ là công dân Việt Nam trước khi đến với Chúa. Cho nên phụng sự, thờ phượng thiên chúa có mãnh liệt đến đâu thì cũng đừng quên thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc đã sản sinh ra mình! Đó cũng là cái lẽ "nước có vinh thì đạo mới sáng". 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"