Định lòng sẽ không viết thêm về Đồng Tâm nhưng không viết e là còn nhiều người hiểu sai về những điều đang xảy ra tại đây! 
Vụ việc tại Đồng Tâm có thể nói đã trắng đen rõ ràng sau khi Thanh tra TP Hà Nội chính thức có kết luận thanh tra! Và chính cái liệu pháp công bố dự thảo (không khác là mấy so với bản chính thức sau đó gần 1 tháng) đã khiến cho sự việc không trở nên ồn ào và nhiều chuyện! Cũng không lâu sau đó, dân Đồng Tâm (chủ yếu là thôn Hoành) đã kéo nhau lên số 7 Thiền Quang, Hà Nội để xin được hưởng lượng khoan hồng! Vụ án xét xử các cá nhân vi phạm pháp luật trong quản lý, sử đụng đất đai cũng nhanh chóng đưa ra xét xử với những bản án nghiêm khắc! 
Sự việc cứ tưởng là yên và sẽ không có bất cứ chuyện gì xảy ra nữa! Việc xin được hưởng lượng khoan hồng cũng phần nào cho thấy dân Đồng Tâm đã ý thức được sai phạm của mình! Và nếu có bị triệu tập lên làm việc thì cũng là chuyện thủ tục đơn thuần ! 
Nhưng xem ra, ở Đồng Tâm không chỉ có sự thái quá của nhóm Đồng Thuận với những đại diện như ông Kình, ông Công (con ông Kình), ông Hiểu...mà còn có đám ngụy dân chủ! Chúng đã có mặt từ những ngày khủng hoảng tại Đồng Tâm từ tháng 4 vừa qua và chúng chưa bao giờ muốn Đồng Tâm lặng sóng. 
Đó cũng là căn nguyên khiến khi Công an TP Hà Nội vừa phát đi lệnh triệu tập 70 người làm việc thì với trò kích bác đã quen tay và thành nghề! Chúng đã biến người dân Đồng Tâm từ chỗ đã đồng thuận, ủng hộ chính quyền, lực lượng Công an thành những kẻ trở cờ có hệ thống! 
Họ (dân Đồng Tâm) đã quay lại nhân danh chuyện bảo vệ đất để đưa ra 1 lời tuyên bố và 02 biên bản của 2 "Hội nghị Diên Hồng" với những lời thách đố hết sức hợm hĩnh, khinh khi. Họ cũng bất chấp bị mang tiếng là phản bội Tổ quốc khi ngoài kêu gọi "các tổ chức dân sự" ủng hộ, chung tay thì Sứ quán nước ngoài ở Hà Nội (Đoàn Ngoại giao) và Cơ quan đại diện các Tổ chức quốc tế ở Việt Nam cũng được huy động vào! 
Một câu khẩu hiệu tại khu đất Đồng Sênh, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) - Nguồn: FB
Xung quanh những điều này, tôi hoàn toàn đồng tình với ý kiến của blog Việt Nam mới khi nói rằng: "Ở đây, sẽ không quá khó để nhận ra rằng, đó hoàn toàn không phải là ý tưởng của ông Kình, ông Công hay ông Hiểu và những thành viên nhóm Đồng Thuận khác! Cái não trạng vốn rất thôn quê và chân chất sẽ không cho họ tới những điều đó! Song, như một sự thúc ép có tính quy luật, sự bí bách về hành động cần phải thực hiện, cộng thêm sự xúi dục và cả những lời hứa hẹn có cánh khiến họ nhanh chóng nghe, thực hiện theo mà không quan tâm xem nó sẽ đi đâu và về đâu! 
Tôi nghĩ rằng, cái mục tiêu của sự đối kháng của dân Đồng Tâm đến thời điểm hiện tại không còn là vấn đề đất đai hay những lợi ích tại khu đất cánh đồng Sênh, bởi chính họ trước đó đã cùng kéo nhau lên trụ sở Phòng cảnh sát Hình sự Công an TP Hà Nội để xin được lượng khoan hồng của cơ quan thực thi pháp luật! Họ cũng thừa nhận thức được chuyện đúng - sai sau khi Thanh tra TP Hà Nội có kết luận cuối cùng về thanh tra đất tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội! Và suy cho cùng, điều còn lại chỉ là không bị xử lý. 
Vậy nhưng, đáng buồn thay, thay vì nhận thức việc triệu tập để hoàn tất thủ tục pháp lý thì phần đông họ (70 người) lại xem đó là để xử lý hình sự! Và từ sự lo sợ bị xử lý (cá nhân), đã khiến họ quay lại cái cớ ban đầu (bảo vệ đất). Và chính với điếu này, họ cứ thế ở mãi trong cái vòng luẩn quẩn liên quan đất đai mà chưa thể nào thoát nổi!". 
Đó là thực tế mà không phải ai cũng hiểu, ai cũng tường minh! Dân Đồng Tâm suy cho cùng đang bị đám người ngụy dân chủ lợi dụng! Chính cái tâm thế hiếu thắng, muốn so găng với chính quyền càng khiến họ lún sâu hơn vào những hố sâu mà nếu không tinh ý thì dư luận sẽ cho đó là phản động, là chống đối! 
Trong những ngày khủng hoảng tại Đồng Tâm, dù kiên định không thả số cán bộ Công an, chính quyền bị bắt nhưng tại Đồng Tâm vẫn có những câu khẩu hiệu: "NHÂN DÂN ĐỒNG TÂM KHÔNG CHỐNG ĐẢNG, NHÀ NƯỚC". Tôi tin điều đó đến nay vẫn chưa thay đổi, có chăng vì bị nhóm Đồng Thuận chi phối, bị đám ngụy dân chủ lũng đoạn nên đã xảy ra những điều không hay ho gì cho lắm! 
Niềm tin dân Đồng Tâm quay đầu là bờ vì thế vẫn vẹn nguyên! 
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"