Gs Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường và hiện là Giám đốc Nhà Xuất bản Tri Thức, thuộc Liên hiệp các Hội khoa học & Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) là 1 trong 2 khách mời trong Hội luận bàn tròn với chủ đề: "Việt Nam làm gì để hòa nhập và phát triển?" do BBC Việt ngữ tổ chức hôm 01/9/2017, tại Budapest, Hungary.
Trình bày ý kiến của mình về nội dung Hội luận, Gs Chu Hảo đã cho hay: Để "Việt Nam làm gì để hòa nhập và phát triển" thì "ngoài nỗ lực của nhà nước và doanh nghiệp, thì xã hội dân sự cũng là một yếu tố quan trọng". 
Gs Chu Hảo (Nguồn: FB).
Đã có không ít người đã buông lời mắng rủa vị Gs này bởi  cái yếu tố "Xã hội dân sự" (XHDS) được ông nói đến với tư cách là yếu tố cho sự phát triển của Việt Nam thời gian tới! Về lí do không ngoài việc, cái gọi là "XHDS" mà hiện thân là các hội nhóm chống đối thời gian gần đây đang là nhân tố gây bất ổn xã hội. Việc cơ quan Công an liên tục có động thái bắt các nhà hoạt động xã hội dân sự trong tư cách là thành viên của các tổ chức xã hội dân sự như Hội Anh em dân chủ, No.U FC, Hội bầu bí tương thân, Dân oan... là điển hình cho sự biến tướng của thuật ngữ "Xã hội dân sự". Đó cũng là lí do khiến cho thuật ngữ này bị kỳ thị và ngại nói đến. Và tất nhiên, chính điều đó đang khiến cho điều này trở nên xa lạ và không được nhận thức lại một cách đủ đầy! 
Nhưng khoan đã chửi mắng, thoá mạ GS Chu Hảo, bởi chính ông đang định hình lại giá trị nguyên bản của thuật ngữ mà nếu hiểu đúng thì đấy là nhóm người cần cho sự phát triển của bất cứ xã hội nào, không riêng gì Việt Nam. 
GS Chu Hảo đã nói như sau: "Tầng lớp tri thức chân chính có tấm lòng với đất nước, đóng góp đối trọng chứ không phải đối lập, để từng bước làm người dân Việt Nam không chỉ hiểu về quyền của mình mà còn hiểu những trách nhiệm, nghĩ vụ thật sự của mình đối với đất nước". 
Tin chắc sẽ có kẻ trách cứ Gs Chu Hảo về điều này, bởi ông đã đề cập tới những yếu tố mà khi nói ra sẽ không ít kẻ giật mình! Và nói như blog Mõ Làng: "Xã hội dân sự" trong cách nói, hiểu của GS Hảo không còn mang nghĩa là những kẻ đối lập, chỉ hiểu và vận dụng quyền của mình mà còn hiểu những trách nhiệm, nghĩ vụ thật sự của mình đối với đất nước". Mà phải là những con người "có tấm lòng với đất nước, đóng góp đối trọng chứ không phải đối lập, để từng bước làm người dân Việt Nam không chỉ hiểu về quyền của mình mà còn hiểu những trách nhiệm, nghĩ vụ thật sự của mình đối với đất nước".
Và chính những kẻ mà chỉ mãi đòi hỏi quyền, nhân danh đấu tranh vì quyền mà không hoặc cố tình quên đi ngĩa vụ, trách nhiệm của mình đương nhiên sẽ bị thải loại khỏi thuật ngữ XHDS theo nghĩa tích cực! 
TRÙNG DƯƠNG


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"