Tôi đã thốt lên như thế sau khi đọc bài viết mới đây của Đặng Xuân Diệu, một trong 14 thanh niên Công giáo bị Toà án nhân dân tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử phúc thẩm hôm 23/5/2013 tại TP Vinh, Nghệ An (hiện Diệu đang lưu vong tại Pháp) đăng trên Thanh niên Công giáo xung quanh sự kiện Bộ Nội vụ bổ nhiệm cương vị Trưởng ban Tôn giáo chính phủ cho ông Vũ Chiến Thắng, nguyên Cục trưởng cục An ninh Tây Bắc (Bộ Công an). 
Bài viết của Đặng Xuân Diệu trên trang Thanh niên công giáo (Nguồn: FB).
Về ông Vũ Chiến Thắng, đúng là trước khi đảm nhận cương vị Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ ông từng là Phó Giám đốc công an tỉnh Nghệ An, rồi Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị và mới đây là cục trưởng Cục An ninh Tây Bắc. Và cũng đúng là: "Theo cơ cấu tổ chức, Ban Tôn giáo Chính phủ trực thuộc Bộ Nội vụ. Cơ quan này hiện có gần 150 cán bộ, công chức, viên chức. Đồng thời Ban này còn có hệ thống ngành dọc được tổ chức ở địa phương với bộ máy cấp tỉnh, đội ngũ cán bộ ở cấp huyện và cấp xã với con số hàng nghìn người.Ngoài ra, các ngành Công an, Văn hóa - Thông tin và Du lịch, Giáo dục và đào tạo; các ban Dân vận, mặt trận và các đoàn thể với tổng cộng hàng chục nghìn người làm nhiệm vụ theo dõi, báo cáo và chiêu dụ những người có Đức tin tôn giáo trên khắp Đất nước và cả kiều bào" - Theo Đặng Xuân Diệu.
Tuy nhiên, nó hoàn toàn không ảnh hưởng quá nhiều hay cho thấy ý đồ gì đó xung quanh việc bổ nhiệm này. Và nó lại càng không cho thấy: "Xem ra việc bổ nhiệm một người có thâm niên trong ngành an ninh của Bộ công an sang làm trưởng ban Tôn giáo, đảng cộng sản Việt Nam tiếp tục chính sách nhất quán về " Tôn giáo là thuốc phiện". Bởi xin thưa trước ông Thắng thì đã có nhiều cán bộ cấp cao của Công an sang đảm nhận cương vị quan trọng và được cho cũng rất nhạy cảm này! Có thể kể đến Trung tướng Phạm Dũng, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh II, Bộ Công an (sau này là Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Công an); khi đó ông Dũng là Thứ trưởng Bộ Nội vụ, kiêm trưởng ban Tôn giáo. 
Sau khi ông Dũng được Thủ tướng điều về làm Thứ trưởng Bộ Công an thì người được giao điều hành Ban Tôn giáo Chính phủ trước khi ông Vũ Chiến Thắng đảm nhiệm cương vị này là ông Bùi Thanh Hà (Thiếu tướng, nguyên Phó Cục trưởng thuộc Tổng cục An ninh). Việc một người là cán bộ cao cấp của Bộ Công an sang đảm nhiệm vì thế không phải là lần đầu tiên hay là chuyện gì đó quá đường đột. Vì thế nó cũng sẽ không hướng đến những thông điệp này, kia! 
Còn chi tiết cho rằng: "Chẳng lẽ việc bổ nhiệm chức vụ này đúng vào ngày 11/9, nhằm gửi thông điệp sẵn sàng "khủng bố quyền Tự do Tôn giáo" của đồng bào để bảo vệ sự thống trị cho đảng cộng sản Việt Nam" là một ý nghĩ hết sức vớ vẩn và cho thấy tầm học thức của người nói ra cũng thuộc hàng hoang tưởng. Phải chăng vì vấn nạn khủng bố nên chính quyền hay bất cứ chủ thể nào cũng phải dè chừng, không triển khai các hoạt động đúng dịp này (11/9)???
TRÙNG DƯƠNG| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"