Tin từ VOA: "Thủ tướng Campuchea, Hun Sen, ngày 14/9 tuyên bố đình chỉ nhiệm vụ của các toán do quân đội Mỹ hướng dẫn tìm kiếm hài cốt lính Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam để trả đũa việc Hoa Kỳ ngưng cấp visa cho hầu hết các giới chức cao cấp trong Bộ Ngoại giao Campuchea và thân nhân của họ". 
Thủ tướng Hun Sen (Nguồn: FB).
Nguồn tin cũng cho biết thêm: "Tranh chấp diễn ra vào lúc căng thẳng leo thang giữa chính phủ Hun Sen và Washington. Trong khuôn khổ chiến dịch đàn áp những tiếng nói chỉ trích trước cuộc tổng tuyển cử sang năm, nhà cầm quyền Campuchea vừa bắt giữ người đứng đầu đảng đối lập chính, Đảng Cứu quốc Campuchea, và cáo buộc Hoa Kỳ thông đồng với ông này để lật đổ chính phủ". 
Ngoài ra, ngoài việc ngưng tìm MIA, trước đó Chính phủ Campuchia của ông Hun Sen đã đóng cửa một tờ báo tiếng Anh và hơn chục đài phát thanh có quan điểm đối lập hay những chương trình của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ và Đài Á châu Tự do được chính phủ Mỹ tài trợ. Với lí do: Đây là những cánh tay nối dài để Mỹ can thiệp sâu vào công việc nội bộ của Campuchia hay hậu thuẫn trực tiếp cho phe chống đối tại Campuchia, nhất là trong cuộc bầu cử vừa qua! 
Những động thái được cho là quyết liệt này được thực hiện sau khi Cảnh sát nước này tiến hành bắt và đưa ông Kem Sokha, thủ lĩnh của CNRP (chính đảng đối lập lớn nhất Campuchia) đến Trung tâm Cải tạo 3 ở tỉnh Tbong Khmum theo một mật lệnh của Tòa án tối cao nước này! Ông Kem Sokha cũng bị cáo buộc với hành vi "móc nối với CIA nhằm lật đổ lật đổ chính quyền". Và với hành vi này thì nếu được phán quyết ông Kem Sokha sẽ phải chấm dứt sự nghiệp chính trị của mình tại đây. 
Điều này cũng đồng nghĩa CNRP sẽ gặp khó khăn, và ít nhất đến thời điểm bầu được thủ lĩnh mới thì chính đảng này sẽ không có người lãnh đạo. Nguy cơ tự tan rã do các thành viên lần lượt đào tẩu, xin gia nhập các chính đảng khác đang hiện hữu! 
Ông Kem Sokha bị bắt, thủ lĩnh tối cao và quyền lực Sam Rainsy buộc phải sống lưu vong (nếu về nước sẽ bị bắt, xét xử) khiến cho tương lai của CNRP trở nên mù mịt. 
Và rất có thể vì điều này nên khi đã dẹp yên được những vấn nạn trong nước, Chính phủ dưới thời Thủ tướng Hun Sen đã có những động thái mạnh bạo với sự can thiệp của bên ngoài! Campuchia đang cho thấy sự độc lập về mặt đường lối và không một nước nào có thể can thiệp vào công việc nội bộ của họ! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"