Fb Người Công Giáo (một trang tin của Người theo đạo Công giáo) đã đặt vấn đề như sau trước sự thảng thốt, bất ngờ của dư luận khi thấy Giám mục phụ tá Gp Vinh Nguyễn Văn Viên "không ngần ngại mặc áo mưa, lội nước giữa bão lụt, đem những thúng đồ cứu trợ đến với người dân" như sau: "PHẢI CHĂNG ĐỨC CHA PHAOLÔ KHÔNG CHÚ TRỌNG ĐẾN KHÂU PR?". 
Giám mục Viên trong chuyến cứu trợ tại Quảng Bình (Nguồn: FB).
Nói rõ hơn về sự hoài nghi này, Fb này cho biết thêm như sau: "Như tiêu đề của Fb đã đăng tải đặt cho hình ảnh này: "Hình ảnh gây chấn động, Giám mục Nguyễn Văn Viên lội bão lụt cứu trợ dân nghèo". Như một thứ dây chuyền được định sẵn, dư luận đã thi nhau giải mã tại sao lại có sự thảng thốt đến thế trong khi Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có rất nhiều Đức cha chủ chăn, phụ tá nhiệt thành và dâng hiến như thế!
Và không hiểu có phiến diện và thiếu khách quan không nhưng sau một hồi tìm hiểu, lí giải thì vấn đề nội tại được cho là nằm tại địa phận Vinh. Theo đó, những người tham gia cho rằng, chính việc ít khi xuất hiện như thế này và trong những tình huống như thế này nên hành động của Đức Cha Viên trở nên hiếm tại GP Vinh.
Với cá nhân người viết, tôi cho rằng nhận thức, lí giải đó hoàn toàn khách quan và lỗi ở đây hình như Đức cha Phaolô không chú trọng đến khâu truyền thông thì phải????". 
Ở đây rất đồng tình với việc nói rằng hành động của Giám mục phụ tá GP Vinh Nguyễn Văn Viên "ghi nhận sự nhiệt thành và nhiều người cũng cho rằng, hành động đó mang một ý nghĩa cao đẹp, nhân văn và cần được lan rộng". Tuy nhiên, có lẽ do tinh thần đồng đạo và đức vâng phục bề trên nên trong cách xét đoán của Fb Người Công Giáo còn nhiều điểm mà tôi cho là chưa nói thật! 
Có lẽ chúng ta nên thực thà công nhận Giám mục Gp Vinh Nguyễn Thái Hợp là một người có ý thức trong việc xây dựng hình ảnh bản thân. Bằng chứng là hầu hết các hoạt động của ông đều có sự đồng hành của các Linh mục, các cộng tác viên trong Ban Truyền thông Gp Vinh trực thuộc TGM GP Vinh. Tất cả các hoạt động của Giám mục Hợp đều được Ban này cập nhật trên Website của Giáo phận! 
Vậy nên, nếu đặt ra suy nghĩ như trên sẽ chưa thể phù hợp. Và về cách nhìn này, tôi cho rằng, sự việc đang được nói đến đang cho thấy một thực tế đáng buồn tại GP Vinh. Chủ chăn thì thường xuyên ra nước ngoài mục vụ, hoạt động, làm việc này, việc kia trong khi trong GP còn nhiều việc bề bộn cần phải lo toan. Việc Giám mục Hợp đang có chuyến đi Mỹ để thăm thân, nghĩ dưỡng đúng thời điểm này càng chứng tỏ Giáo phận Vinh đang đứng trước những nguy khốn về vận mạng và tương lai đang được đánh cược với thời thế và sự hiện diện của Giám mục thay thế khi Giám mục Hợp đến tuổi nghỉ hưu chính thức (Dự kiến là 3 năm nữa). 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"