Theo FB Nguyễn Thị Lý: "Dự án xây dựng đường 72m Vinh - Hưng Tây thuộc Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh do Ngân hàng Thế giới tài trợ cộng với số vốn đối ứng của Tp Vinh là một trong những dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố Vinh. Đây là một dự án có tầm chiến lược quan trọng trong việc quy hoạch, xây dựng và phát triển thành phố thời gian tới, đồng thời để mở mang giao thông phục vụ nhiều dự án quan trọng trên địa bàn, nhất là dự án VISIP do Singapo đang đầu tư xây dựng.
Tổng thể  dự án Dự án xây dựng đường 72m Vinh - Hưng Tây tại Nghệ An (Nguồn: FB).
Dự án xây dựng đường 72m Vinh - Hưng Tây có tổng trị giá trên 21,5 triệu USD gồm 3 gói thầu xây lắp đi qua địa bàn các phường, xã như: Quán Bàu, Hưng Đông (TP.Vinh) và xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên). Dự án được khởi công từ tháng 1/2016, theo cam kết với nhà tài trợ phải hoàn thành vào tháng 6/2017. Đến thời điểm này dự án hầu hết đã cơ bản xong, tuy nhiên có 18 hộ dân công giáo thuộc địa bàn xã Hưng Tây (huyện Hưng Nguyên) ko chịu di dời có biểu hiện ngăn cản thi công dự án, do chưa giải phóng được mặt bằng đã ảnh hưởng đến tiến độ thi công của dự án". 
Lí giải về điều này, Fb này cũng cho biết thêm: "Một câu hỏi đặt ra, tại sao có hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng đã di dời và đã được đền bù thỏa đáng để bàn giao mặt bằng phục vụ dự án, hiện nay chỉ còn lại 18 hộ dân công giáo ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên ko chịu di dời? phải chăng họ đang cố tình gây cản trở để vì sự phát triển chung của xã hội hay có một thế lực nào đó xúi dục, kích động?. Mặc dù trong giáo huấn của Thư chung năm 1980 đã xác định rõ “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” nhưng họ vẫn cố tình đi ngược lại?". 
Nhưng chưa có bất cứ lời đáp nào! Nhưng qua một tìm hiểu có tính sơ bộ thì đấy vẫn là bài toán về lợi ích mà những hộ giáo dân kia dưới sự chỉ dạy của chủ chăn (Lm quản xứ tại đây là Nguyễn Đức Nhân) đã cố tình không thực hiện! 
Yêu sách của họ ở đây không chỉ là nâng giá đền bù mà theo họ là chưa thoả đáng dù các vùng, địa phương khác đã được đền bù đồng giá! Ngoài ra, họ còn yêu cầu Ban quản lý dự án phải đầu tư xây dựng hạ tầng tại đây dù trước đó một số công trình theo thoả thuận đã được thực hiện! 
Nói như thế để thấy, nếu không có đấng chủ chăn thì những giáo dân này đã đồng thuận và thực hiện đúng theo yêu cầu! Nhưng đằng này, chính sự kích động, xúi dục của vị chủ chăn này đã khiến cho những giáo dân nảy sinh lòng tham! Và chính họ vô tình đã biến mình thành những người đang cản trở việc xây dựng một dự án có ý nghĩa lớn về mặt xã hội và phúc lợi xã hội! 
Đã đến lúc người dân (giáo dân) tại đây cần suy tính kỹ về mặt lợi ích và biết bác bỏ những lời kích động sai trái và bất lợi cho chính mình! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"