Để thể hiện tình liên đới với Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, Quản xứ Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An trước các hoạt động phản đối của lương dân tại đây trong gần 1 tháng qua (từ 30/8 đến 20/9/2017). Mới đây, ngày 22/9/2017, Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp, GP Vinh do Linh mục Phạm Xuân Kế - Quản hạt đứng tên đã có đơn tố cáo về việc bất ổn xảy ra gần đây trên địa bàn Gx Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, Diễn Châu.
Đơn tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp, GP Vinh (Nguồn: fB).
Căn cứ được Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp sử dụng trong đơn ngoài “Căn cứ những hình ảnh ghi lại vụ việc tại hiện trường” thì còn được dựa vào bản tường trình của HĐMV Gx Đông Kiều và Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ - Quản xứ Đông Kiều về các sự việc xảy ra trên địa bàn từ ngày 30/8 đến 20/9/2017. Và mặc dù căn cứ được sử dụng được chỉ rõ như thế nhưng theo sự quan sát, đánh giá thì đơn tố cáo này đang có quá nhiều lỗi. Xin được chỉ ra để những ai quan tâm cùng theo dõi: 
Thứ nhất, chữ ký của Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ ở cuối lá đơn tố cáo. Rất đồng ý và không có gì chối cãi là Linh mục Ngữ thuộc Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp nhưng xin được lưu ý rằng, ông chính là người liên quan trực tiếp của sự việc; bản tường trình của ông đã được Linh mục đoàn Giáo hạt sử dụng, làm căn cứ để đưa vào trong đơn! Việc ông ký vào đơn tố cáo vì thế vô tình đã làm cho tính khách quan của nội dung tố cáo bị giảm đi nếu không nói là trở nên vô hiệu! 
Khi đánh giá chi tiết này, có người cho đó là một lỗi có tính sơ suất và không nên được tính đến nhưng tôi cho đó là một sự phản ánh đầy đủ quá trình để có được đơn tố cáo này. Theo đó, không loại trừ chính Linh mục Ngữ là người đứng ra soạn tờ đơn này và đề nghị các Linh mục trong giáo hạt đồng ký tên! 
Thứ hai, trong khi chính quyền và lực lượng Công an thường xuyên túc trực, bám địa bàn để phát hiện và kịp thời ngăn chặn các hành vi thái quá, bạo lực của lương dân trên địa bàn. Nhưng không hiểu lấy cứ liệu từ đâu mà lá đơn một mự ám chỉ việc đứng sau của chính quyền và Công an. 
Điều này được thể hiện rõ nhất ở nội dung yêu cầu ở cuối đơn: "Thứ nhất, chấm dứt ngay sự khủng bố cả tinh thần lẫn vật chất đối với người dân giáo xứ Đông Kiều.
Thứ hai, chấm dứt những việc làm gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc trong địa bàn xã Diễn Mỹ.
Thứ ba, nghiêm túc điều tra tìm ra thủ phạm tấn công giáo dân và nhất là hành vi đập phá ảnh tượng Đức Mẹ trong những ngày qua và xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật để đảm bảo sự công bằng cho mọi người dân". 
Một chính quyền dù có dễ tính và khiêm nhường đến độ nào đi nữa thì khi nghe những điều này họ cũng sẽ mặc cảm! Đấy cũng sẽ là lực cản khiến họ buông xuôi mọi thứ và xin thưa nếu điều đó xảy đến thì đấy sẽ là bất lợi đối với chính Linh mục Ngữ và giáo dân xứ Đông Kiều, bởi khi đó ai sẽ là người đứng ra vãn hồi trật tự nếu có xảy ra xung đột? 
Hai điểm được chỉ ra, có thể sẽ chưa nói hết được những khiếm khuyết trong lá đơn tố cáo của Linh mục đoàn Giáo hạt Đông Tháp. Nhưng hi vọng sẽ làm cho những ai liên quan thấy được sự khiếm khuyết của chính mình để ứng xử khôn ngoan hơn, cẩn trọng hơn. 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"