Có thể với nhiều người, cái tên Trần Minh Nhật có cái gì đó xa lạ và không nhiều thông tin về người này. Nhưng những ai từng theo dõi vụ án "Hồ Đức Hòa và đồng bọn hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" được Tòa án nhân dân tối cao đưa ra xét xử Phúc thẩm vào ngày 23/5/2013 tại TAND tỉnh Nghệ An (TP Vinh, Nghệ An) hẳn đã nghe về Nhật. Theo đó, mới đây nhất, Nhật đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Lâm Đồng phát lệnh truy nã toàn quốc với tội danh "không chấp hành án". Đây cũng chính là tội danh mà Thái Văn Dung, Nguyễn Văn Oai (bị cáo trong vụ án năm 2013 với Nhật đã từng lãnh nhận). 
Lệnh truy nã đối với Trần Minh Nhật (Nguồn: FB).
Nhật quê gốc tại Gx Ngọc Long, xã Công Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An nhưng cha mẹ đã di cư vào làm ăn sinh sống tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng. Sau bản án 4 năm tù với tội danh nói trên, cứ ngỡ Trần Minh Nhật sẽ tu chí làm ăn lại từ đầu nhưng mọi chuyện đã ngược lại. 
Với bản chất lêu lổng, ham tụ tập không lâu sau khi ra tù, thay vì ở lại cùng gia đình tại xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Nhật đã quay lại Nghệ An để tiếp tục hoạt động vì lí do tại Nghệ An sôi động hơn. Tại đây, với số má từng đi tù nên Nhật nhanh chóng được một số Linh mục chống đối tại đây để ý đến, trong đó phải kể đến 2 chủ chăn quản xứ Song Ngọc và xứ Phú Yên, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. 
Như những kẻ cùng chí hướng, 02 Linh mục Nam và Thục nhanh chóng thu nhận Nhật và bố trí cho Nhật ăn ở tại nhà thờ xứ để trực tiếp tư vấn pháp lý. 
Nhật cũng xuất hiện nhiều trong các cuộc tuần hành với mục đích chống đối của 2 Linh mục này, nhất là 02 cuộc tuần hành vào các ngày 14.2 và 15.5 năm nay của Linh mục Nguyễn Đình Thục. Theo blog Việt Nam mới, "Nhật được nhận diện là người trực tiếp sử dụng thiết bi Flycam để quay toàn cảnh các cuộc tuần hành gần đây nhất 02 Linh mục chống đối này!". 

Có liên quan mật thiết là thế với Linh mục Thục và Nam, và trong khi nhiều kẻ khác (Thái Văn Dung, Hoàng Đức Bình, Dũng Phi Hổ...) bị xử lý vì liên quan đến Linh mục Thục. Nhưng khi chưa bị xử lý thì cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định truy nã đối với Nhật. 
Nếu Công an Nghệ An và Công an Lâm Đồng cùng phối hợp thụ lý vụ án khi bắt được Nhật vì thế được cho là bất lợi đối với Trần Minh Nhật. 
Blog Kênh Việt Nam sẽ cập nhật các tình tiết mới liên quan đến Trần Minh Nhật. 
TRÙNG DƯƠNG 


Chia sẻ mới đây trên Fb cá nhân (Vo Thuong Doan Khuc), Linh mục Đặng Hữu Nam viết: '14 NGÀY CHÍNH QUYỀN VẮNG BÓNG. LÚC DÂN TÌM THẤY THI HÀI THÌ BU ĐẾN CƯỚP CÔNG!
CHÍNH QUYỀN LÀ CON GÌ KHI BU VÀO XÁC CHẾT, CƯỚP?". 
Stt của Lm Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB).
Qua tìm hiểu thì sự việc được Linh mục quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An nói đến là một sự việc xảy ra tại khu vực xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An - khu vực này gần với nhà thờ xứ Phúc Lộc, do Linh mục Nguyễn Văn Hùng làm quản xứ! 
Theo đó, một người đàn ông tên Hải thuộc xã Diễn Lâm huyện Diễn Châu Nghệ An bị chết đuối 15 ngày trước đó được người dân tìm thấy thi thể. Chính quyền và Công an sau đó cũng có mặt để khám nghiệm, xác định nguyên nhân cái chết của anh Hải. 
Cho rằng, Công an và chính quyền đến để cướp công, nhiều thông tin đã có những lời lẽ không hay, cho là chính quyền vô trách nhiệm. Tuy nhiên, qua phản ánh từ Fbker Peter Trần Sáng thì: "Theo lời kể của một số người thuộc địa xã Tân Thành cho biết. Họ biết được tin anh Hải chết trên con sông đi qua xã nhà lúc đó phía chính quyền cùng người nhà của anh Hải cũng đã nỗ lực tìm kiếm vài ngày nhưng kết quả vẫn là con số không, vì con sông trải dài liên huyện nên sự tìm kiếm khó khăn nên phía chính quyền đã bỏ cuộc.
Sau khi chính quyền bỏ cuộc thì phía người nhà anh Hải đã tới cầu cữu Lm Anton Nguyễn Văn Hùng quản xứ Phúc Lộc để nhờ giúp đỡ.
Theo sự kêu gọi của Lm Hùng thì bà con giáo dân Phúc Lộc đã nỗ lực tìm kiếm và thu giọn cây Bèo sống trên con sông đó. Được biết cây Bèo trải dài trên con sông là hơn 4km và người dân Gx Phúc Lộc đã thu giọn được hơn 3km Bèo.
Suốt 8 ngày bà con Phúc Lộc thu giọn Bèo thì không có một bóng giáng phía chính quyền địa phương nào ngó ngàng tới cho tới ngày thứ 15 khi anh Hải mất tích thì bà con giáo dân Gx PL đã tìm thấy xác anh Hải trên địa bàn xã Tân Thành thì phía chính quyền cấp xã đã ồ ạt tới tấp nập". 
Như vậy, thông tin nói rằng, chính quyền và Công an bỏ mặc ngay từ đầu là hoàn toàn không chính xác, bịa đặt. Rằng, họ đã có mặt và tổ chức việc tìm kiếm nhưng do "con sông trải dài liên huyện nên sự tìm kiếm khó khăn" nên chính quyền đã phải cậy nhờ Linh mục quản xứ Phúc Lộc Nguyễn Văn Hùng để huy động người dân tham gia tìm kiếm. Khi đó, nạn nhân đã chết được 6 ngày chứ không phải là 15 ngày như thông tin được nói đến. 
Việc Công an và chính quyền xuất hiện sau đó cũng không phải là cướp công như lời xuyên tạc của Lm Đặng Hữu Nam. Mà đó là một yêu cầu có tính bắt buộc. Bởi nếu không có chính quyền và Công an thì ai là người xác định nguyên nhân cái chết cũng như bàn giao và làm các thủ tục cần thiết trước khi đưa nạn nhân về nhà! Tiếc rằng, với một não trạng thiên kiến và hẹp hòi nên vị chủ chăn Gx Phú Yên đã cố tình làm biến tướng vấn đề, lái dư luận sang một góc nhìn khác lệch lạc và đáng lên án! 
Đúng là không ai khổ bằng chính quyền Nghệ An khi suốt ngày phải sống chung với đám Linh mục ngoa ngôn, thích xuyên tạc này! 

TRÙNG DƯƠNG 
Bị bắt sau một thời gian ngắn đến Gx Song Ngọc ở cùng Linh mục Nguyễn Đình Thục sau khi Hoàng Đức Bình (SN 1983, Quê quán: Hưng Trung, Hưng Nguyên, Nghệ An; người mới đây bị cơ quan CSĐT Công an Nghệ An bắt với tội danh "Gây rối trật tự công cộng" và chống người thi hàn công vụ). Dũng Phi Hổ đang được xem là một con dê tế thần khác cho vị chủ chăn Gx Song Ngọc, xã Quỳnh Ngọc, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. 
Linh mục Nguyễn Đình Thục và Dũng Phi Hổ (Nguồn: FB).
Điểm Dũng khác so với Hoàng Đức Bình, Thái Văn Dung, Lê Đình Lượng, Bạch Hồng Quyền - những người đã bị bắt, truy nã trước đó là Dũng không phải là tín đồ đạo Công giáo. Nhưng như một thứ cơ duyên được định sẵn, sau khi Bình bị bắt, do không có người tư vấn, hỗ trợ nên vị Linh mục Quản xứ Song Ngọc đã  nghĩ ngay đến Dũng Phi Hổ. Còn Dũng Phi Hổ, là một kẻ đã có vài ba hoạt động chống đối và từng bị đi tù, việc bị Công an bắt giữ lại chỉ là chuyện nay mai. Và để an toàn thì Dũng cần một nơi trú ẩn thực sự an toàn, đó cũng là lí do khi được Linh mục Thục vời đến giúp sức  thì Dũng đồng ý ngay. 
Để tiện giúp, tư vấn cho mình, dù bị nhiều người phản đối, nhất là các ông trong Hội đồng mục vụ Gx nhưng Linh mục Thục vẫn bỏ qua tất cả mà bố trí cho Dũng một căn phòng tương đối đàng hoàng gần nơi ở của mình! Chuyện cơm nước cũng được lo chu toàn. Có thông tin Dũng được ăn cơm chung với Linh mục Thục! 
Được đãi ngộ thịnh tình là thế nhưng từ khi đến Gx Song Ngọc công bằng mà nói thì Dũng chưa giúp được gì nhiều cho Linh mục Thục, ngoài việc vài ba lần đến trợ giúp cái máy tính hay hư và có nhiều cố tật của Linh mục Thục. Nhưng dường như chuyện vời Dũng đến giúp sức, tư vấn chỉ là một cái cớ để vị chủ chăn này nói ra để Dũng có mặt và đến ở chung cùng với mình! 
Mà điều mà Linh mục Thục cần Dũng là để thể hiện với chính quyền mình có một mạng lưới đủ mạnh để "đối trọng" lại chính quyền và làm gì tùy thích. Dù gì thì Dũng Phi Hổ cũng là đảng trưởng "Việt Nam Cộng hòa" và đã từng đi tù! Nhưng có vẻ như việc trao gửi một thông điệp lớn như thế vào Dũng của Linh mục Thục đã hoàn toàn sai lầm. Bởi Dũng Phi Hổ không những không giúp sức được cho Linh mục này mà dường như đang khiến cho Linh mục này đứng trước những nguy cơ mới; nhất là việc bị dư luận lên án dung túng cho những đối tượng chống đối. Và trong một bối cảnh như thế thay vì giữ chân Dũng Phi Hổ lâu hơn thì nhân sự kiện dự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên tại nhà thờ giáo họ Văn Trường thuộc Gx Song Ngọc, Linh mục này đã tạo cái cớ để biến Dũng Phi Hổ thành một con dế tế thần thực thụ. 
Theo đó, do không có người nấu nướng vì người nấu ăn phải đi giúp giáo họ Văn Trường  làm tiệc, nên Dũng Phi Hổ phải lộ diện để đi ăn. Đó cũng là thời điểm mà Dũng Phi Hổ bị cơ quan Công an Nghệ An bắt, xử lý! 
Việc lên tiếng sau đó, cho rằng, Công an bắt cóc Dũng Phi Hổ chẳng khác gì "mèo khóc chuột" mà vị chủ chăn này cố tình tạo ra để đánh lừa dư luận! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"