Trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, tôn giáo vẫn tiếp tục tồn tại, phát triển, cùng tham gia vào công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Dù tôn giáo có sự điều chỉnh để phù hợp với xu thế mới song vẫn còn tồn tại những mặt trái của nó. Không thể phủ nhận, tôn giáo luôn là vấn đề nhạy cảm, là “con bài” trong tay thế lực phản động. Đặc biệt, trong những năm gần đây, vần đề giáo xứ Thái Hà trở thành tâm điểm của dư luận, là khiên che cho bọn phản động đội lốt “dân chủ”, “bình quyền” chống phá chế độ.
(Giáo xứ Thái Hà tổ chức “cầu nguyện” cho các đối tượng vi phạm pháp luật)
Mấy năm nay, các cuộc biểu tình, đòi trả tự do cho “tù nhân lương tâm”, “bảo vệ cây xanh” đều có sự nhúng tay của giáo xứ Thái Hà. Gần đây nhất, ngày 24/09/2017, tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà, linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên đã chủ trì thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình nhưng thực chất chỉ là lợi dụng biến đây thành nơi tuyên truyền, xuyên tạc vu cáo chính quyền và đòi trả tự do cho các đối tượng chống đối cực đoan như: Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trỗi, Nguyễn Trung Tôn những đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác.
Nhà thờ Thái Hà liên tiếp tổ chức “tọa đàm người bảo vệ nhân quyền”, phối hợp với giáo sỹ chống cộng cực đoan tổ chức cầu nguyện cho “tù nhân lương tâm”. Thái Hà thường xuyên quy tụ những gương mặt đường phố quen thuộc như Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Văn Đài, Lê Hùng, Đoan Trang, Phạm Bá Hải và hai kẻ cầm đầu khiến kiện, thường xuyên ăn lê nằm lết ở các cơ quan nhà nước.Núp bóng những buổi rao giảng “Công lý và hòa bình” là những lời tuyên truyền, kích động chống chính quyền, là sự hiện diện của những tên dân chủ dởm, dân oan đầu đường xó chợ, là sự chống lưng của Việt Tân để nhồi nhét vào giáo dân những tư tưởng chống phá cực đoan. Thật nực cười; nhà thờ Thái Hà nơi truyền bá giáo lý, giáo luật, củng cố đức tin giờ đây trở thành “hang ổ” của bọn phản động, nơi đào tạo những “tiềm năng”, “nhân tố mới” cho cái gọi là biểu tình yêu nước, “phong trào dân chủ”, dân oan.
Bộ mặt thật của giáo xứ Thái Hà đang dần được bóc trần, thực sự là “khiên che”, trợ thủ đắc lực cho bọn phản động có điều kiện chống phá chính quyền. Tôn giáo và chủ nghĩa xã hội từ trước đến nay luôn có chung một mục đích là phấn đấu vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người. Vậy mà, giáo xứ Thái Hà lại trở thành “khiên che” cho bọn “dân chủ dởm”, lợi dụng đức tin của con chiên để kích động cái gọi là “biểu tình yêu nước”, sản sinh những “con quái vật” ngông cuồng chống phá chính quyền. Hành động của giáo xứ Thái Hà có thực sự là “tốt đời, đẹp đạo”, có thực sự là yêu nước hay là sự giật dây của Việt Tân đội lốt tôn giáo để chống phá chính quyền. Quả thực, cách yêu nước của giáo xứ Thái Hà thật đặc biệt, yêu nước theo kiểu “có một không hai” “xưa nay chưa từng có”.
Cái khiên che cho bè lù thảo khấu chống phá chính quyền đang ngày một phát triển, đang “đầu độc” tư tưởng của giáo dân một cách thô bạo. Tôi nhớ Giáo hoàng Francis từng nói: “ Người giáo dân trước hết phải là người công dân tốt” Trước những hành động sai trái của những người đứng đầu giáo xứ Thái Hà, mỗi giáo dân phải nhận thức đúng đắn cái tốt cái xấu, cái đúng cái sai, gắn niềm tin tôn giáo với dân tộc, hoàn thành nghĩa vụ của một công dân để từ đó trở thành một người giáo dân tốt. Yêu nước đơn thuần là sống “tốt đời đẹp đạo”, gắn tôn giáo với chủ nghĩa xã hội, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.
Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, những hành động chống phá của đám ăn hại bên ngoài ngày một thâm độc, tinh vi hơn. Tôn giáo nói chung, Thiên chúa giáo nói riêng là con át chủ bài trong âm mưu “Diễn biến hòa bình” của chúng. Giáo xứ Thái Hà chỉ là một điển hình tiêu biểu cho thủ đoạn lợi dụng tôn giáo phá hoại cách mạng ta. Vì vậy, vấn đề tôn giáo phải luôn được đặt lên hàng đầu, là mặt trận trọng yếu trong cuộc đấu tranh đập tan tham vọng của bọn phản động trong và ngoài nước.
Niềm Tin


Về sự việc hi hữu xảy ra mới đây tại một xã ngoại ô của TP Vinh, Nghệ An đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận đã được báo Lao động phản ánh toàn văn tại đây: https://www.baomoi.com/nghe-an-dan-3-xom-buc-xuc-vi-bi-xoa-ten-trong-ban-do-quy-hoach/c/22764236.epi
       Khu vực đất của 03 xóm thuộc xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An không có                                      trong bản đồ quy hoạch (Nguồn: Báo Lao động). 
Vô lý là thế khi "Đã từng chịu “án” quy hoạch “trên giấy” nhiều năm trước, đến nay, người dân 3 xóm thuộc xã Nghi Liên (TP Vinh, Nghệ An) lại bàng hoàng khi nhìn thấy trên bản đồ quy hoạch công bố vừa qua, toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đã bị “xóa trắng”" nhưng thay vì có những hành động thái quá, bất nhẫn thì người dân tại 03 xóm thuộc xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An vẫn có cách ứng xử được cho là khôn ngoan và hết sức thức thời. 
Không có bất cứ những hành vi gây hấn hay bạo lực xảy đến và để thể hiện chính kiến của mình, họ đã cùng nhau lên trụ sở UBND xã trong ôn hòa để kiến nghị với đại diện chính quyền. Họ cũng tự nhủ với nhau không nên có những hành vi thái quá bởi như thế sẽ tự biến mình thành kẻ vi phạm pháp luật vừa khiến cho chính quyền trở nên khó xử. 
Theo một số nguồn tin tương đối tin cẩn thì sau khi phát hiện sự việc, một số người đã nghĩ tới việc rải truyền đơn hạch tội "quan" Nhưng rồi cái ý nghĩ "lợi bất cập hại" đó nhanh chóng bị những người cao tuổi trong xóm lên án và yêu cầu dừng lại. Lí do được đưa ra thì nếu làm như thế sẽ bị kẻ xấu lợi dụng và khi đó sẽ làm khó cho cả hai bên. Đó cũng là lí do người dân tại đây được định hướng đấu tranh ôn hòa và không nôn nóng! 
Sự ôn hòa, tuân thủ pháp luật có thể sẽ làm cho những quyền lợi của người dân chậm được giải quyết. Nhưng nếu đã đúng thì đừng nên gây ra những chuyện không nên có bởi có thể chính điều đó sẽ làm cho cái đúng, sự đúng trở nên thất thế. Và đối với những sự việc vốn đã thất lý, sai phạm ngay từ đầu như Đồng Tâm (Hà Nội) thì sự quá khích, bạo lực khiến cho chủ thể liên quan sai 2 lần! Khi đó, dù muốn, dù không thì cơ quan chức năng buộc phải xử lý thích đáng! 
Có lẽ rút kinh nghiệm từ bài học xẩy ra tại xã Đồng Tâm (Hà Nội) nên người dân 03 xóm thuộc xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An đã thận trọng và ứng xử thức thời hơn! Hi vọng cái tinh thần được các nhà hữu trách nhìn nhận và có những ứng xử phù hợp!
Blog Kênh Việt Nam sẽ theo dõi sự việc này để có những phản ánh chân thực nhất! 
TRÙNG DƯƠNG 


Ngay sau khi người dân (chủ yếu là giáo dân xứ Phúc Lộc, xã Tân Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) vớt được xác người đàn ông tên Hải (ở Diễn Lâm, Diễn Châu, Nghệ An) p- đã bị chết đuối trước đó 15 ngày lên. Đại diện chính quyền và Công an đã có mặt để xác định nguyên nhân và làm các công tác khác theo đúng chức trách và nhiệm vụ. Tuy nhiên, không hiểu vì đâu, một số Fb cá nhân đã có những lời lẽ khó nghe xung quanh chuyện này! 
Và như đã nói ở bài trước, Linh mục Chánh xứ Phú Yên, Gp Vinh Đặng Hữu Nam là người tiên phong trong vấn đề này khi nói rằng: "14 NGÀY CHÍNH QUYỀN VẮNG BÓNG. LÚC DÂN TÌM THẤY THI HÀI THÌ BU ĐẾN CƯỚP CÔNG!
CHÍNH QUYỀN LÀ CON GÌ KHI BU VÀO XÁC CHẾT, CƯỚP?". 
Ngoài những phân tích đã được chỉ ra ở bài trước thì để làm rõ hơn sự việc, xin được đăng tải toàn văn của một người trong cuộc - Linh mục Quản xứ Phúc Lộc Nguyễn Huy Hùng - người đã trực tiếp chỉ đạo giáo dân nỗ lực tìm kiếm và thu giọn cây Bèo sống trên con sông đó để tìm kiếm nạn nhân xấu số đó:
"Huy Hung: Tạ ơn Chúa. Tạ ơn Thánh An tôn
Cám ơn công khó của 3600 con tim Phúc Lộc nhiều ngày vất vả
Cám ơn chính quyền và người dân Diễn Lâm, Chính quyền Đức Thành đã hỗ trợ trục vớt từ ngày đầu tiên
Sau khi dọn sạch Bèo, xác anh Hải đã trôi về tại đập tràn. Chúng tôi đã góp phần lau khô giọt nước mắt cho người thân. Chúng tôi không cần bằng khen, không cần huy chương . Chúng tôi chỉ làm việc bổn phận. Xin tri ân tất cả
". 
Stt của Linh mục chánh xứ Phúc Lộc, GP Vinh về sự việc (Nguồn: FB).
Khiêm nhường và công bằng là thế. Nhưng không hiểu sao dù biết Linh mục Hùng nói vậy mà Linh mục Đặng Hữu Nam vẫn có những lời khó nghe đến thế. 
Hay chăng, với Linh mục Đặng Hữu Nam và một số Linh mục thuộc GP Vinh khác thì mọi sự đều có căn nguyên của chính quyền. Họ sẽ không cảm thấy thoải mái nếu như điều đó không liên quan và không phản ánh sự xấu xa của chính quyền! Phải chăng đây là lí do khiến Gp Vinh liên tục bất ổn và lắm điều trái mắt, trái tay! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"