Theo Fb Người Công giáo xung quanh sự việc Gx Phú Yên có đơn yêu cầu xử lý việc giáo viên đánh học sinh tại nhà trường: "Sau khi nhận đơn của Cha Antôn và HĐMV Giáo xứ, UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND xã An Hoà (tỉnh Nghệ An) đã yêu cầu ban Giám hiệu trường THCS An Hoà họp để làm rõ các nội dung trong đơn đề nghị.
Theo đó, kết quả xác minh, làm rõ cho thấy: Chiều ngày 08/9/2017, trường THCS An Hòa tổ chức dạy và học bình thường; không có việc nhà trường tổ chức làm việc với em Linh tại Văn phòng nhà trường; tại lớp 7C, không có học sinh nào của lớp bị tai nạn, đánh đập, chảy máu răng. Tất cả học sinh lớp 7C và cá nhân em Linh không bị giáo viên chửi bới, xúc phạm nhân phẩm học sinh, linh mục, xúc phạm niềm tin tôn giáo.
                         Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB). 
Sau đó, cũng tại cuộc họp này mặc dù đã chỉ ra những sai phạm của em Linh nhưng với quan điểm tạo điều kiện để em Linh tiếp tục học tập thì vấn đề xử lý theo quy định của nhà trường vẫn chưa đặt ra và từ ngày 19/9 Linh đã được tiếp tục đến trường!". 
Và nếu sự việc chỉ dừng lại có từng đó và bản thân Linh mục Đặng Hữu Nam, ông Nguyễn Thiên Phụng - Chủ tịch HĐMV giáo xứ Phú Yên, ông Nguyễn Hữu Phước - nhân danh Trưởng ban Công lý và Hòa bình giáo xứ Phú Yên (những người đứng đơn yêu cầu xử lý) thì sẽ là vô can. Có chăng lỗi của họ là chưa thực sự thận trọng và vội vàng nge lời con trẻ! 
Nhưng tôi hết sức băn khoăn khi biết được rằng, đối với người Công giáo từ lúc hoài thai cho đến lúc về chốn thiêng đàng thì họ đã được dạy không được nói dối! Làm chứng dối vì thế là một trong những trọng tội mà nếu ai đó đã phạm phải thì xem như họ đang tự chặn chính đường lên thiêng đàng của chính mình!
Thiêng liêng và quan trọng là thế nên tin chắc dù có những tính không đáng có như thế thì tin chắc em Nguyễn Thị Linh, học sinh lớp 7C, trường THCS An Hòa (thuộc Gx Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu) cũng sẽ không dám viết vào bản tường trình những lời vu khống nếu không có một sự "đảm bảo" vững chắc nào đó!
Tôi đang nói đến sự hứa hẹn mà đúng hơn là sự đảm bảo của Lm Đặng Hữu Nam và HĐMV Giáo xứ! Và rất có thể chính những người này đã làm cho một em học sinh dám vượt lên sự chê bai của bạn bè cùng trang lứa, thầy cô để đi làm một việc bất nhẫn và đáng khinh bỉ đến thế! Đó cũng là lí do nhiều người đặt ra âu hỏi có hay không bàn tay của người lớn trong việc làm nói trên của em Linh! 
Việc Trường THCS An Hoà tiếp tục tạo điều kiện để em Linh tiếp tục học tập mặc dù đã chỉ ra những sai phạm của em Linh ngoài việc cho thấy nhà trường rất nhân văn thì rất có thể xuất phát từ sự hiểu của những bậc làm thầy, làm cô về hành động của Linh. Họ hiểu rằng, nếu tự thân Linh sẽ không dám làm điều đó! Trách cứ em thì chỉ càng làm tổn thương và khiến em thêm phần mặc cảm! 
Hi vọng cách ứng xử của nhà trường, chính quyền sẽ khiến Lm Đặng Hữu Nam hiểu ra nhiều lẽ hơn để sống, mục vụ cho tốt. Và bỏ ngay cái trò ném đá dấu tay bẩn thỉu xưa nay của mình! 
TRÙNG DƯƠNG Trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, tôn giáo vẫn tiếp tục tồn tại, phát triển, cùng tham gia vào công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Dù tôn giáo có sự điều chỉnh để phù hợp với xu thế mới song vẫn còn tồn tại những mặt trái của nó. Không thể phủ nhận, tôn giáo luôn là vấn đề nhạy cảm, là “con bài” trong tay thế lực phản động. Đặc biệt, trong những năm gần đây, vần đề giáo xứ Thái Hà trở thành tâm điểm của dư luận, là khiên che cho bọn phản động đội lốt “dân chủ”, “bình quyền” chống phá chế độ.
(Giáo xứ Thái Hà tổ chức “cầu nguyện” cho các đối tượng vi phạm pháp luật)
Mấy năm nay, các cuộc biểu tình, đòi trả tự do cho “tù nhân lương tâm”, “bảo vệ cây xanh” đều có sự nhúng tay của giáo xứ Thái Hà. Gần đây nhất, ngày 24/09/2017, tại nhà thờ giáo xứ Thái Hà, linh mục Giuse Trịnh Ngọc Hiên đã chủ trì thánh lễ cầu nguyện cho công lý và hòa bình nhưng thực chất chỉ là lợi dụng biến đây thành nơi tuyên truyền, xuyên tạc vu cáo chính quyền và đòi trả tự do cho các đối tượng chống đối cực đoan như: Nguyễn Văn Đài, Phạm Văn Trỗi, Nguyễn Trung Tôn những đối tượng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” xảy ra tại Hà Nội và một số địa phương khác.
Nhà thờ Thái Hà liên tiếp tổ chức “tọa đàm người bảo vệ nhân quyền”, phối hợp với giáo sỹ chống cộng cực đoan tổ chức cầu nguyện cho “tù nhân lương tâm”. Thái Hà thường xuyên quy tụ những gương mặt đường phố quen thuộc như Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Văn Đài, Lê Hùng, Đoan Trang, Phạm Bá Hải và hai kẻ cầm đầu khiến kiện, thường xuyên ăn lê nằm lết ở các cơ quan nhà nước.Núp bóng những buổi rao giảng “Công lý và hòa bình” là những lời tuyên truyền, kích động chống chính quyền, là sự hiện diện của những tên dân chủ dởm, dân oan đầu đường xó chợ, là sự chống lưng của Việt Tân để nhồi nhét vào giáo dân những tư tưởng chống phá cực đoan. Thật nực cười; nhà thờ Thái Hà nơi truyền bá giáo lý, giáo luật, củng cố đức tin giờ đây trở thành “hang ổ” của bọn phản động, nơi đào tạo những “tiềm năng”, “nhân tố mới” cho cái gọi là biểu tình yêu nước, “phong trào dân chủ”, dân oan.
Bộ mặt thật của giáo xứ Thái Hà đang dần được bóc trần, thực sự là “khiên che”, trợ thủ đắc lực cho bọn phản động có điều kiện chống phá chính quyền. Tôn giáo và chủ nghĩa xã hội từ trước đến nay luôn có chung một mục đích là phấn đấu vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của con người. Vậy mà, giáo xứ Thái Hà lại trở thành “khiên che” cho bọn “dân chủ dởm”, lợi dụng đức tin của con chiên để kích động cái gọi là “biểu tình yêu nước”, sản sinh những “con quái vật” ngông cuồng chống phá chính quyền. Hành động của giáo xứ Thái Hà có thực sự là “tốt đời, đẹp đạo”, có thực sự là yêu nước hay là sự giật dây của Việt Tân đội lốt tôn giáo để chống phá chính quyền. Quả thực, cách yêu nước của giáo xứ Thái Hà thật đặc biệt, yêu nước theo kiểu “có một không hai” “xưa nay chưa từng có”.
Cái khiên che cho bè lù thảo khấu chống phá chính quyền đang ngày một phát triển, đang “đầu độc” tư tưởng của giáo dân một cách thô bạo. Tôi nhớ Giáo hoàng Francis từng nói: “ Người giáo dân trước hết phải là người công dân tốt” Trước những hành động sai trái của những người đứng đầu giáo xứ Thái Hà, mỗi giáo dân phải nhận thức đúng đắn cái tốt cái xấu, cái đúng cái sai, gắn niềm tin tôn giáo với dân tộc, hoàn thành nghĩa vụ của một công dân để từ đó trở thành một người giáo dân tốt. Yêu nước đơn thuần là sống “tốt đời đẹp đạo”, gắn tôn giáo với chủ nghĩa xã hội, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng.
Cùng với sự lớn mạnh của đất nước, những hành động chống phá của đám ăn hại bên ngoài ngày một thâm độc, tinh vi hơn. Tôn giáo nói chung, Thiên chúa giáo nói riêng là con át chủ bài trong âm mưu “Diễn biến hòa bình” của chúng. Giáo xứ Thái Hà chỉ là một điển hình tiêu biểu cho thủ đoạn lợi dụng tôn giáo phá hoại cách mạng ta. Vì vậy, vấn đề tôn giáo phải luôn được đặt lên hàng đầu, là mặt trận trọng yếu trong cuộc đấu tranh đập tan tham vọng của bọn phản động trong và ngoài nước.
Niềm Tin


Về sự việc hi hữu xảy ra mới đây tại một xã ngoại ô của TP Vinh, Nghệ An đang gây sự chú ý đặc biệt của dư luận đã được báo Lao động phản ánh toàn văn tại đây: https://www.baomoi.com/nghe-an-dan-3-xom-buc-xuc-vi-bi-xoa-ten-trong-ban-do-quy-hoach/c/22764236.epi
       Khu vực đất của 03 xóm thuộc xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An không có                                      trong bản đồ quy hoạch (Nguồn: Báo Lao động). 
Vô lý là thế khi "Đã từng chịu “án” quy hoạch “trên giấy” nhiều năm trước, đến nay, người dân 3 xóm thuộc xã Nghi Liên (TP Vinh, Nghệ An) lại bàng hoàng khi nhìn thấy trên bản đồ quy hoạch công bố vừa qua, toàn bộ hiện trạng sử dụng đất đã bị “xóa trắng”" nhưng thay vì có những hành động thái quá, bất nhẫn thì người dân tại 03 xóm thuộc xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An vẫn có cách ứng xử được cho là khôn ngoan và hết sức thức thời. 
Không có bất cứ những hành vi gây hấn hay bạo lực xảy đến và để thể hiện chính kiến của mình, họ đã cùng nhau lên trụ sở UBND xã trong ôn hòa để kiến nghị với đại diện chính quyền. Họ cũng tự nhủ với nhau không nên có những hành vi thái quá bởi như thế sẽ tự biến mình thành kẻ vi phạm pháp luật vừa khiến cho chính quyền trở nên khó xử. 
Theo một số nguồn tin tương đối tin cẩn thì sau khi phát hiện sự việc, một số người đã nghĩ tới việc rải truyền đơn hạch tội "quan" Nhưng rồi cái ý nghĩ "lợi bất cập hại" đó nhanh chóng bị những người cao tuổi trong xóm lên án và yêu cầu dừng lại. Lí do được đưa ra thì nếu làm như thế sẽ bị kẻ xấu lợi dụng và khi đó sẽ làm khó cho cả hai bên. Đó cũng là lí do người dân tại đây được định hướng đấu tranh ôn hòa và không nôn nóng! 
Sự ôn hòa, tuân thủ pháp luật có thể sẽ làm cho những quyền lợi của người dân chậm được giải quyết. Nhưng nếu đã đúng thì đừng nên gây ra những chuyện không nên có bởi có thể chính điều đó sẽ làm cho cái đúng, sự đúng trở nên thất thế. Và đối với những sự việc vốn đã thất lý, sai phạm ngay từ đầu như Đồng Tâm (Hà Nội) thì sự quá khích, bạo lực khiến cho chủ thể liên quan sai 2 lần! Khi đó, dù muốn, dù không thì cơ quan chức năng buộc phải xử lý thích đáng! 
Có lẽ rút kinh nghiệm từ bài học xẩy ra tại xã Đồng Tâm (Hà Nội) nên người dân 03 xóm thuộc xã Nghi Liên, TP Vinh, Nghệ An đã thận trọng và ứng xử thức thời hơn! Hi vọng cái tinh thần được các nhà hữu trách nhìn nhận và có những ứng xử phù hợp!
Blog Kênh Việt Nam sẽ theo dõi sự việc này để có những phản ánh chân thực nhất! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"