Theo Fb Người Công giáo xung quanh sự việc Gx Phú Yên có đơn yêu cầu xử lý việc giáo viên đánh học sinh tại nhà trường: "Sau khi nhận đơn của Cha Antôn và HĐMV Giáo xứ, UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND xã An Hoà (tỉnh Nghệ An) đã yêu cầu ban Giám hiệu trường THCS An Hoà họp để làm rõ các nội dung trong đơn đề nghị.
Theo đó, kết quả xác minh, làm rõ cho thấy: Chiều ngày 08/9/2017, trường THCS An Hòa tổ chức dạy và học bình thường; không có việc nhà trường tổ chức làm việc với em Linh tại Văn phòng nhà trường; tại lớp 7C, không có học sinh nào của lớp bị tai nạn, đánh đập, chảy máu răng. Tất cả học sinh lớp 7C và cá nhân em Linh không bị giáo viên chửi bới, xúc phạm nhân phẩm học sinh, linh mục, xúc phạm niềm tin tôn giáo.
                         Linh mục Đặng Hữu Nam (Nguồn: FB). 
Sau đó, cũng tại cuộc họp này mặc dù đã chỉ ra những sai phạm của em Linh nhưng với quan điểm tạo điều kiện để em Linh tiếp tục học tập thì vấn đề xử lý theo quy định của nhà trường vẫn chưa đặt ra và từ ngày 19/9 Linh đã được tiếp tục đến trường!". 
Và nếu sự việc chỉ dừng lại có từng đó và bản thân Linh mục Đặng Hữu Nam, ông Nguyễn Thiên Phụng - Chủ tịch HĐMV giáo xứ Phú Yên, ông Nguyễn Hữu Phước - nhân danh Trưởng ban Công lý và Hòa bình giáo xứ Phú Yên (những người đứng đơn yêu cầu xử lý) thì sẽ là vô can. Có chăng lỗi của họ là chưa thực sự thận trọng và vội vàng nge lời con trẻ! 
Nhưng tôi hết sức băn khoăn khi biết được rằng, đối với người Công giáo từ lúc hoài thai cho đến lúc về chốn thiêng đàng thì họ đã được dạy không được nói dối! Làm chứng dối vì thế là một trong những trọng tội mà nếu ai đó đã phạm phải thì xem như họ đang tự chặn chính đường lên thiêng đàng của chính mình!
Thiêng liêng và quan trọng là thế nên tin chắc dù có những tính không đáng có như thế thì tin chắc em Nguyễn Thị Linh, học sinh lớp 7C, trường THCS An Hòa (thuộc Gx Phú Yên, xã An Hoà, huyện Quỳnh Lưu) cũng sẽ không dám viết vào bản tường trình những lời vu khống nếu không có một sự "đảm bảo" vững chắc nào đó!
Tôi đang nói đến sự hứa hẹn mà đúng hơn là sự đảm bảo của Lm Đặng Hữu Nam và HĐMV Giáo xứ! Và rất có thể chính những người này đã làm cho một em học sinh dám vượt lên sự chê bai của bạn bè cùng trang lứa, thầy cô để đi làm một việc bất nhẫn và đáng khinh bỉ đến thế! Đó cũng là lí do nhiều người đặt ra âu hỏi có hay không bàn tay của người lớn trong việc làm nói trên của em Linh! 
Việc Trường THCS An Hoà tiếp tục tạo điều kiện để em Linh tiếp tục học tập mặc dù đã chỉ ra những sai phạm của em Linh ngoài việc cho thấy nhà trường rất nhân văn thì rất có thể xuất phát từ sự hiểu của những bậc làm thầy, làm cô về hành động của Linh. Họ hiểu rằng, nếu tự thân Linh sẽ không dám làm điều đó! Trách cứ em thì chỉ càng làm tổn thương và khiến em thêm phần mặc cảm! 
Hi vọng cách ứng xử của nhà trường, chính quyền sẽ khiến Lm Đặng Hữu Nam hiểu ra nhiều lẽ hơn để sống, mục vụ cho tốt. Và bỏ ngay cái trò ném đá dấu tay bẩn thỉu xưa nay của mình! 
TRÙNG DƯƠNG | Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"