Thông tin từ Fb Nguyễn Thị Lý: "Chiều ngày 4/10/2017, linh mục Nguyễn Văn Chính, quản xứ Nghi Lộc đã kích động giáo dân kéo lên đòi đất gọi là Trường Thiên Khải đường cho giáo xứ, mặc dù được chính quyền huyện cũng như chính quyền xã giải thích trình tự giải quyết đất đai theo pháp luật".
Thông báo về việc kéo lên gây sức ép đòi đất của Gx Nghi Lộc (Diễn Châu, Nghệ An) - Nguồn: FB.
Xung quanh chuyện đòi đất đã được chính quyền xã Diễn Hạnh, huyện Diễn Châu, Nghệ An đứng ra đối thoại hôm qua. Xem thêm: Video tại đây: https://www.facebook.com/coauduoinuoc/videos/pcb.352144478570936/352135368571847/?type=3&theater
Về lịch sử khu đất Gx đòi lại mà chính quyền trả  lời không có căn cứ pháp lý, qua tìm hiểu được biết như sau: 
"Vào năm 1780, ông bà tổ tiên của bà con giáo xứ Nghi Lộc đã đến lập cư ở quê hương này. (xã Diễn Hạnh) Trải qua thời gian sinh sống lâu dài, giáo xứ đã mua một số lô đất của bà con làng Tú Mỹ và làng Hữu Lộc lân cận, để xây dựng các công trình công cộng, phục vụ cho nhu cầu sinh sống của giáo xứ. Trong đó có một lô đất rộng 1500m2, nằm ở phía tây của thánh đường giáo xứ, bên cạnh đường 205 hiện nay. Lô đất này đã được dùng làm nơi để các em học sinh học văn hóa, giáo lý và là sân chơi của cộng đồng.
Năm 1949, giáo xứ đã xây dựng trên lô đất này một ngôi trường trung học tư thục, mang tên Thiên Khải Đường. Trường có 9 phòng học, dãy phòng phía Đông nằm sát đường 205. Ngôi trường đã góp phần đào tạo một số nhân tài, về sau giúp ích cho xã hội. Lúc chiến tranh xảy ra, trường Thiên Khải Đường phải đóng cửa. Trường trở thành nơi cất giấu lương thực, thực phẩm cho chế độ cộng sản trong thời gian chiến tranh" - Theo Tin mừng cho người nghèo. 
Sau năm 1975, cơ sở vật chất của trường đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Giáo dân Nghi Lộc lúc bầy giờ không đủ khả năng sửa chữa lại ngôi trường, nên đã làm đơn đề nghị trả đất cho chính quyền quản lý và sử dụng. 

Thể theo nguyện vọng của giáo hội, chính quyền xã khi đó đã yêu cầu Họi đồng Mục vụ (HĐMV) Giáo xứ đã làm đơn để tạm dỡ 5 phòng học phía Đông. Sau khi tháo dỡ, đồ gỗ được xếp cất, chờ lúc đủ điều kiện sẽ cho xây dựng lại; riêng phần ngói được dùng để lợp lại 4 phòng học phía Tây. Về sau, 4 phòng học này được hợp tác xã nông nghiệp Diễn Hạnh mượn một thời gian để làm nhà trẻ khu vực 2, đến năm 1992 mới trả lại cho giáo xứ.
Năm 1985, UBND xã Diễn Hạnh đã cắt một phần đất nền của 5 phòng học đã tháo dỡ và phần sân trường Thiên Khải Đường nằm sát đường 205 cho anh Đinh Sơn Hải, con trai ông Đinh Sơn Long làm đất ở (khoảng 500m2). Phần đất còn lại được bán cho ông Đinh Sơn Long với giá 750.000đ (Bảy trăm năm mươi ngàn đồng) năm 1993. 
Năm 1994, ông Long làm móng xây nhà trên nền đất của trường Thiên Khải Đường mà ông đã mua và lần này cho rằng khu đất là của Giáo xứ, GX Nghi Lộc có đơn yêu cầu chính quyền trả lại. Tuy nhiên, do như đã nói ở trên, do khu đất đã được trả lại cho chính quyền và được chính quyền sử dụng vào mục đích đất ở cá nhân nên từ đó đến nay, dù Gx có nhiều lần đòi lại song chính quyền vẫn thống nhất nguyện vọng đó không có cơ sở và chính quyền không thể giải quyết! 
Việc tiếp tục kích động, kéo giáo dân lên chất vấn mà thực chất là gây sức ép. Linh mục Quản xứ Nguyễn Văn Chính, HĐMV Gx Nghi Lộc đang cho thấy mục tiêu rất rõ ràng của mình: Lấy lại khu đất bằng mọi giá!
Ở đây chỉ xin lưu ý rằng: Bài học tại xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu (Nghệ An) - cách đó không xa vẫn còn nguyên giá trị! Có thông tin người dân nơi đây đã sắm kẻng để sẵn sàng tuyên chiến nếu Linh mục, giáo dân tại đây có những hành vi quá đáng, thái quá! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"