"Có chăng những suy nghĩ kiều này xuất phát từ việc bản thân Cha Gioan không mấy thiện cảm với Công an. Nhận định ở trên vì thế xuất phát từ cá nhân Cha Gioan mà thôi!". FBker Người Công Giáo đã viết như thế sau khi chỉ ra những điểm còn thiếu sót trong câu chuyện mới đây của Linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong tại lễ tang của Cố Giám mục Fx Nguyễn Văn Sang, cố Giám mục Giáo phận Thái Bình mới tạ thế. 
Hình ảnh tang lễ và đại diện Công an Hưng Yên đến viếng Cố Giám mục Nguyễn Văn Sang (Nguồn: FB).
Lí do được đưa ra là dù lên án thái độ của 03 ông Cong an đến viếng cố Giám mục Sang: "Sáng nay (7/10), trong bầu khí trang nghiêm, thành kính tưởng niệm Đức cố Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang - nguyên Giám mục giáo phận Thái Bình vừa tạ thế, cả nhà thờ chính toà thực sự ngỡ ngàng trước lối ăn mặc và cách đi đứng kênh kiệu của ba người, được ban tổ chức tang lễ xướng danh là "công an tỉnh Hưng Yên" nhưng "cái đáng tiếc trong câu chuyện này Cha Gioan và những người tham dự không thể nào đưa ra những hình ảnh cho thấy " lối ăn mặc và cách đi đứng kênh kiệu" của 03 ông Công an đến từ Công an tỉnh Hưng Yên này!". 
Fb này cũng nói thêm: "Và nếu nhìn vào 02 bức ảnh được minh họa, đính kèm thì có lẽ cha Gioan đã trách nhầm 03 ông Công an này. Bởi quần áo họ vận trên người không thể nói là kênh kiệu hay khó coi hay làm mất đi tính linh thiêng của cuộc lễ!". 
Là một vị chủ chăn ngoa ngôn và thiếu thiện cảm, thậm chí có thái độ chống đối với chế độ! Đây cũng là nguyên nhân khiến ông ta bị cấm xuất cảnh tại sân bay Nội Bài khi chuẩn bị hành trình sang Úc. Cho nên thật dễ thấy khi vị Linh mục đang mục vụ Dòng chúa cứu thế Thái Hà có sự thiếu thiện cảm với Công an. 
Chính cái sự yêu ghét được hình thành quá lớn nên với Linh mục này dù ở đâu, bao giờ khi thấy người mặc sắc phục Công an hoặc được xướng danh là Công an thì ngay sau đó ông ta tỏ thái độ khó chịu, hằn học với những lời nhận xét sau đó: "Không biết công an Hưng yên nói riêng và công an cả nước nói chung có ai như ba vị trong ảnh không.
Nếu có thì nên nhắc nhau cách ứng xử nơi công cộng, nhất là cách ăn mặc khi đại diện cơ quan công quyền đến những nơi quan trọng, trang nghiêm như đám tang Đức cố Giám mục Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Sang sáng nay".
Với cái não trạng như thế thì không loại trừ, chính Linh mục này là người đứng ra dựng chuyện. Chỉ tiếc cái mà dư luận cần để xác thực sự việc thì ông ta lại thiếu đi! Khi sự yêu ghét thiếu đi lí trí thì nó sẽ chỉ còn lại những điều kệch cỡm và dễ bị nhận diện! 
TRÙNG DƯƠNG 


Với tiêu đề "CẢNH CƠ HÀN CỦA NGƯỜI VỢ MỤC SƯ NGUYỄN TRUNG TÔN", FB Trang Nguyen đã thông tin về cuộc sống vợ con của "Mục sư Tin Lành" tự phong sau khi ông này bị cơ quan Công an bắt giữ theo điều 79 - BLHS như sau: "Những người vợ có chồng tham gia đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, phải chịu nhiều thiệt thòi hơn những người vợ bình thường vì công việc của chồng họ. Cô Lành, vợ của Mục Sư Nguyễn Trung Tôn là một trong số đó.
Vợ con 'Mục sư tự phong" Nguyễn Trung Tôn (Nguồn: FB).
Mục sư Tôn bắt đầu quan tâm đến xã hội khi quyền tự do tín ngưỡng của ông bị xâm phạm. Hơn chục năm ông tham gia đấu tranh cũng là từng ấy thời gian cô Lành phải chịu đựng vất vả cùng chồng. Hết bị bao vây ném đá, hành hung, bị chính quyền cô lập, lại bị xã hội đen đến phá nhà, phá chổ kinh doanh buôn bán.
Đây là lần thứ hai Mục Sư Tôn phải đi tù. Trước khi bị bắt lần này, Mục sư Tôn bị đánh gãy chân, bầm dập khắp thân thể nên phải nằm viện 6 tháng trời. Bởi vậy mọi gánh nặng, trách nhiệm với gia đình đáng ra chú phải cáng đáng thì hầu như đổ dồn lên vai của cô cả chục năm nay.
Nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó. Khi Mục Sư Tôn bị bắt, sức khoẻ của mẹ chú giảm sút nhanh chóng, mắt bà trở nên mờ đi và chân mổ, phải nằm một chổ, chưa thể đi lại được. Bên cạnh đó, hai bé Khải Hoàn và Thanh Thuỷ lại đều bị bệnh phải nhập viện khiến cô phải dừng hết công việc kinh doanh.
Thanh Thuỷ là con gái thứ hai của Mục Sư Tôn, 20 tuổi rồi nhưng bị suy giảm tuyến yên khiến ngoại hình chỉ như bé 6 tuổi và đau ốm liên miên. Lúc này Thuỷ đang phải nằm cấp cứu tại bệnh viện Nội Tiết Thanh Hoá vì thiếu máu lên não. Còn Khải Hoàn thì đang bị viêm phổi nặng. Cũng phải điều trị và theo dõi chặt chẽ.
Khi tôi viết những dòng này, cũng là lúc cô phải dừng tất cả công việc mưu sinh để oằn mình chăm lo cho ba người ốm và tiếp tế cho một người tù. Thật không có ngòi bút nào tả hết được những vất vả của cô !!!". 
Có một thực tế là không riêng gì gia đình ông Tôn, người đàn ông luôn luôn là trụ cột của gia đình, đời sống kinh tế của hia đình phụ thuộc nhiều vào họ; chỉ có một số ít là ngược lại. Tuy nhiên, nhân chuyện này xin được cắt ngĩa một câu chuyện mà bấy lâu nay tôi vẫn hơi băn khoăn. Đó là nhiều nhà dân chủ trong đó có "Mục sư Tôn" thường lớn tiếng tuyên bố trước dư luận rằng: "HỌ TRANH ĐẤU VÌ CÔNG BẰNG, DÂN CHỦ VÀ TIẾN BỘ XÃ HỘI mà KHÔNG MÀNG ĐẾN CHUYỆN ĐƯỢC LỢI LỘC, QUYỀN QUÝ GÌ". 
Xin chưa bàn đến chuyện quyền quý, bởi với cái tình trạng hiện nay thì xem chừng tới 100 năm, thậm chí lâu hơn nữa thì đám dân chủ vẫn chưa thể thay đổi được điều gì trong cái thể chế đang vận hành hiện này! Do đó sẽ là khiên cưỡng và quá sớm nếu ai đó trong số họ đang mơ đến quyền cao, chức vọng... Chỉ xin nói đến lợi lộc. Trước những cáo buộc cho rằng, rất nhiều nhà hoạt động dân chủ là vì tiền thì không ít người trong đó đã phủ nhận và đưa ra những lí lẽ để đáp trả!
Vậy nhưng, khi cư dân mạng, những người quan tâm đưa ra những bằng cớ, câu hỏi kiểu như họ lấy đâu ra tiền để nuôi sống bản thân và gia đình thì lại không nhiều người trả lời được. Và họ đã làm thinh đi để câu chuyện nhanh chóng rơi vào quên lãng! Tuy nhiên, câu chuyện về vợ con của "Mục sư' Tôn khiến chúng ta phải suy nghĩ.
Với cách đặt vấn đề và diễn giải vấn đề thì có thể hiểu khi chưa bị bắt thì gia đình "Mục sư" Tôn không đến nỗi bi đát mà có phần khá khẩm hơn. Sự mâu thuẫn chính là ở đây? Và thử hỏi nếu không vì tiền, không vì lợi lộc thì "Mục sư" Tôn lấy đâu ra tiền để lo cho vợ con. Hay vẫn là giọng điệu của một ông quan tham nào đó: Do người khác cho hoặc do nuôi gà, nuôi lợn mà có! 
Đó là chưa nói ngoài tiền đưa về cho vợ con thì "Mục sư" Tôn còn có tiền để bao cho một nữ dân chủ khác tại Nghệ An là Hồ Thị Bích Khương. Có thông tin có thời gian, "Mục sư" Tôn đã vào Nam Đàn, Nghệ An để sống với nữ dân chủ này như vợ chồng và bị Công an Nghệ An bắt .trong tình trạng "trai trên gái dưới".
Nói ra để mà ngẫm về cái mạt hạng của nghề dân chủ!

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"