Cùng với việc thông tin một chuyện bình thường như cơm bữa và vốn đã rất quen: "Tổ chức nhân quyền quốc tế Front Line Defenders vừa kêu gọi hành động khẩn cấp để yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam ngưng các sách nhiều nhắm vào cựu tù nhân lương tâm Trần Minh Nhật - người mới bị truy nã theo điều 304, BLHS - “không chấp hành án quản chế”.
Trang Thanh Niên Công Giáo viết thêm: "Trao đổi với VOA, Nhà hoạt động Trần Minh Nhật nói việc Việt Nam phát lệnh truy nã các cựu tù nhân chính trị đã tạo ra một tiền lệ xấu và cho thấy nỗi sợ hãi của chính quyền:
“Một nỗi e sợ thực sự, đặc biệt trong vụ án của tôi. Họ không còn cách nào khác vì chúng tôi không dễ gì để bị bắt vì những tội khác, nên họ tìm những lý do rất mơ hồ để quy chụp cho mình một cái án. Với lệnh truy nã này, nó gần như một thòng lọng dành cho bất kỳ ai. Bởi vì chỉ cần đi ra khỏi nơi ở của mình là đã có thể vi phạm tội này. Đây là một cách thức mới mà nhà cầm quyền Cộng sản muốn dùng để triệt hạ và làm gương cho các nhà hoạt động khác”.
Hôm 30.09.2017 lệnh truy nã này được tung lên các trang mạng được nhà cầm quyền hậu thuẫn.
Lệnh truy nã Trần Minh Nhật được cơ quan an ninh điều tra huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng phát đi ngày 04.08.2017. Lệnh khởi tố vụ án theo điều 304 được kí ngày 06.07.2017 mà nay mới được biết đến". 
Trần Minh Nhật (Nguồn: FB).
Đây có thể xem là phát ngôn chính thức của cựu tù nhân này sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lâm Hà, Lâm Đồng chính thức có quyết định truy nã. 
Nhật cho rằng, việc phát lệnh truy nã các cựu tù nhân chính trị đã tạo ra một tiền lệ xấu và cho thấy nỗi sợ hãi của chính quyền. Nhưng xem chừng đó chỉ là góc nhìn của riêng Nhật, bởi nếu có sợ hãi thì tại sao Công an lại phải làm cái điều đó? Trong khi nếu sợ hãi thì họ có thể im chuyện hoặc xem như không có chuyện gì xảy ra! 
Sự sợ hãi được Nhật nói ra ở đây có chăng là sự quyết liệt, không khoan nhượng của các cơ quan chức năng? 
Đã có một thời gian, những kẻ như Nhật, Thái Văn Dung (Nghệ An), Nguyễn Văn Oai (Nghệ An)... trở thành những kẻ đứng ngoài vòng pháp luật. Chúng tha hồ hoạt động, chống đối mà không sợ bị xử lý. Nhưng đó dường như là câu chuyện của ngày xưa. Việc hàng loạt đối tượng bị bắt, đưa ra xét xử tại nhiều địa phương đang cho thấy sự quyết tâm có thưa của cơ quan Công an sau khi Bộ này chính thức xếp Việt Tân vào danh sách các tổ chức khủng bố! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"