Có phần hơi bất ngờ nhưng mới đây trang Thanh Niên Công Giáo đã chính thức có lời xin lỗi về một sự cố: "Sáng ngày hôm qua (13/10/2017), chúng tôi đăng bài viết “SO SÁNH HAI CÁI CÚI ĐẦU” với bức hình ghép mà không ghi chú rõ ràng. Chúng tôi thành tâm xin lỗi tất cả những người đã đọc, chia sẻ và bình luận bài viết này. Vẫn biết rằng, những người bình luận tục tĩu, mạ lỵ Giáo Hội và xúc phạm Thiên Chúa là không chấp nhận được, nhưng đối với trường hợp bài viết cụ thể này, chúng tôi nhận phần lỗi thuộc về mình". 
Trang Thanh niên Công giáo (Nguồn: FB).
Tuy nhiên, điều đáng nói hơn, trang tin này ngoài công bố về sự ra đời của mình: "Trang tin Thanh Niên Công Giáo được ra đời từ vụ án 14 Thanh Niên Công Giáo và Tin Lành vào năm 2011. Mục đích ban đầu là để loan tin và ủng hộ các anh trong vụ án đó. Nhưng theo thời gian, những người Tù Lương Tâm ngày một nhiều, cộng thêm bao nhiêu bất công càng được phơi bày nhờ vào người dùng Internet ở Việt Nam tăng lên. Bởi vậy, trang tin cũng được mở rộng theo nhu cầu tìm hiểu của bạn đọc với tôn chỉ: Sự thật, Công Lý và Hòa Bình của Đức Kitô" thì còn đưa ra lời khẳng định: "Chúng tôi khẳng định trang tin này không phải là tiếng nói đại diện của Công Giáo, lại càng không phải thuộc cơ cấu tổ chức của Giáo Hội. Trong suốt 6 năm tồn tại và phát triển, chúng tôi nhận được rất nhiều lời góp ý chân thành của quý bạn đọc, nhờ đó trang tin ngày một hoàn thiện bài bản hơn". 
Qua theo dõi thì đây là lần đầu tiên trang tin này công khai điều này. Trước đó, để tồn tại đến hôm nay, mặc dù đã bị rất nhiều lần chỉ trích chuyện nhân danh Giáo hội để đưa tin sai sự thật, bậy bạ... Nhưng trang tin này chưa bao giờ rạch ròi chuyện thân phận của mình! 
Việc cố tình dựa vào bệ đỡ, hơi của Giáo hội để sống vì thế là một trong những nhân tố để trang Thanh niên Công giáo tồn tại đến bây giờ trong khi các trang tin khác cùng thời điểm hoặc đã chết yểu; hoặc không có sức sống bằng! Và tất nhiên, trong chuyện này cũng có sự dung dưỡng, tha thứ của những cá nhân có chức trách của Giáo hội.
Vậy nhưng có vẻ như đó là chuyện của quá khứ, và nay đã hoàn toàn khác. Theo đó, có thể do không chịu nổi cái thói đưa tin kiểu sai sự thật, một màu, đả kích, chống đối chế độ trong vai một trang tin của đạo Công giáo nên các Giáo hội đã có yêu cầu chính thức; Yêu cầu này cũng được hình thành sau hàng loạt những sai phạm của trang tin này, cho nên thật dễ hiểu khi lần này Giáo hội không cho trang tin này bất cứ cơ hội sữa chữa nào! 
Đây là một tín hiệu thực sự đáng mừng khi mà phía giáo hội đã thực sự nhận thức được đâu là điều cần cho mình và đâu là điều không nên, không đáng có! Tin tưởng rằng, với những động thái không được công khai này, Giáo hội Công giáo Việt Nam sẽ thúc đẩy, gia tăng sự hiểu biết với chính quyền. Mối quan hệ được tiến sâu hơn giữa Toà thánh và Nhà nước Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào những thiện chí, nỗ lực từ bên trong như thế này!
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"