Dải đất Miền Trung vốn đã quá quen với những cơn bão lớn nối nhau lại vừa trải qua một đợt mưa lớn vừa qua. Thiệt hại thì vô cùng kể xiết, khó khăn với người dân nơi đây lại cứ thế dày hơn bất chấp họ đã cố gắng đến mức có thể! 
Nhưng cũng thật đúng với câu, trong khó khăn bạn mới hiểu ai là người tâm phúc, thực sự sống tốt với bạn. Những hình ảnh diễn ra trước cổng của một ngôi thánh đường đạo Công giáo tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho thấy phần nào điều đó. Và chắc chắn nếu ai đó có lương tri, thực sự có suy nghĩ thì sẽ tự đặt ra những câu hỏi, đặt ra những băn khoăn và sẽ có ngay những đáp án riêng cho mình! 
Quân đội đưa thuyền vào cứu trợ đồng bào giáo dân sau đợt lũ vừa qua (Nguồn: FB)
Có một thực tế là dù không phải tất cả nhưng dưới sự hướng dẫn của một số chức sắc, một số vùng theo đạo Công giáo tại Nghệ An đã có những cái nhìn thiếu thiện cảm, thậm chí kỳ thị, mặc cảm với chính quyền! 
Với họ cái gì thuộc về chính quyền, do chính quyền làm đều xấu, đều có dụng ý ngăn cản sự phát triển của người theo đạo Công giáo. Chỉ cần chủ chăn mở lời thì ngay lập tức họ sẽ kéo hàng chục, thậm chí hàng trăm người lên trụ sở chính quyền để chất vấn chuyện này, chuyện kia. Và dù chính quyền đã cố gắng giải thích, cố gắng phân trần nhưng với họ tất cả chỉ là nguỵ biện và giả dối dù cho sự việc chỉ có thế. 
Rồi chuyện bất tuân pháp luật tại vùng giáo tại một số địa phương, nhất là trên lĩnh vực đất đai, xây dựng cơ sở vật chất liên quan đạo Công giáo cũng là một thực trạng khiến nhiều nơi dù không muốn nhưng chính quyền cũng có một sự mặc cảm nhất định. Đó là chưa kể đến việc chủ chăn yêu cầu giáo dân không được đi bầu cử, không được treo cờ Tổ quốc trong các dịp lễ của đất nước, dân tộc... 
Thế nhưng bỏ qua tất cả, khi thấy bà con một số vùng nói chung, trong đó có vùng giáo bị chia cắt bởi mưa lũ kéo dài, không có bất cứ sự phân biệt nào. Chính quyền, các lực lượng chức năng vẫn rộng vòng tay đón giúp, sẽ chia! Họ tới tận nơi người dân gặp nạn không chỉ cứu trợ, sơ tán người dân đến vùng an toàn mà không có bất cứ suy nghĩ nào! 
Chắc chắn có người khi nhìn thấy những hình ảnh này sẽ buông ra những lời cay độc, rằng giúp làm gì lũ chống phá. Nhưng xin thưa lời cay độc đó không phải là vô cớ. Nhưng thật đáng mừng khi sau tất cả chính quyền vẫn giữ được cho mình sự bao dung thường thấy. Họ không xấu xa bẩn thỉu như một bộ phận người dân vẫn tưởng. Có chăng họ xấu dưới sự trơ trẽn, bất chấp của những vị chủ chăn chống đối có hạng! 
Hi vọng rằng, sau những câu chuyện nhỏ thế này, một bộ phận người Công giáo Vinh sẽ thay đổi suy nghĩ, thái độ với chính quyền. Họ cũng sẽ biết chọn lọc những "lời vàng ý ngọc" của chủ chăn mình để thực hiện! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"