Tôi đã phải thốt lên như thế sau khi bà Nguyễn Thị Nga -vợ nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa viết trên Fb những nội dung liên quan cuộc làm việc giữa Cơ quan An ninh Hải Phòng với ông Nghĩa (FB Nghia Xuan Nguyen). Ông Nghĩa từng bị tuyên phạt bản án 6 năm tù giam vì tôi 'Tuyên truyền chống phá Nhà nước' theo Điều 88 - BLHS và đã chấp hành xong án phạt tù! 
Giấy triệu tập lần 2 đối với Nguyễn Xuân Nghĩa (Nguồn: FB). 
Nội dung được bà Nga đăng tải như sau:
"Sáng nay chồng tôi (Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa) đi làm việc với cơ quan AN HP, Lúc 12h trưa về nhà chồng tôi kể:
1. Các câu tra hỏi của cơ quan AN HP xoay quanh 3 chủ đề: Quan hệ với ls Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Trội, Nguyễn Văn Túc và Hội AEDC.
2. Hải Phòng có ai là hội viên Hội AEDC hay không?
3. Bản thân có là Hội viên Hội AEDC không?
4. Có sử dụng FB hay không?
Đặc điểm của cách hỏi này của AN theo hướng khẳng định. Các câu trả lời của chồng tôi ngắn gọn, đúng chủ đề và đúng sự thật là: Quan hệ với Đài, Trội, Túc là quan hệ cá nhân, không liên quan đến hội AEDC. Chồng tôi không biết ở Hải Phòng có người nào là Hội viên hội AEDC; Chồng tôi không phải là hội viên hội anh em dân chủ, không quan tâm đến Hội AEDC, không hề biết họ có chủ trương gì, mục tiêu gì; Chồng tôi không sử dụng FB và không trả lời thêm về chủ đề này vì không có trong nội dung giấy triệu tập. 
Theo chồng tôi kể thì buổi làm việc khá căng thẳng. Một AN nhặt tập tài liệu in từ mạng ra ném mạnh xuống bàn phía trước mặt chồng tôi, nói: Anh viết trên Fb của anh nhiều như thế này mà hèn, không nhận có FB. Chồng tôi nhặt lên ném trả lại và phản đối thái độ hung hãn của AN khi làm việc với công dân. 
Hết giờ làm việc buổi sáng, họ yêu cầu bằng mồm chồng tôi đến làm việc tiếp vào buổi chiều. Chồng tôi yêu cầu phải có giấy triệu tập làm việc buổi chiều chồng tôi mới đến.
Vào lúc 3 h chiều, viên AN ném tập tài liệu lúc sáng đến cùng một công an phường và cán bộ tổ dân phố. Anh ta đe dọa, khiển trách chồng tôi vì không đến làm việc buổi chiều. Chồng tôi trả lời: AN triệu tập bằng mồm, không đến. Anh ta đưa giấy triệu tập cho sáng mai và cảnh caó chồng tôi không được tường thuật, đưa tin bị triệu tập và hình giấy triệu tập lên mạng FB vì đang quá trình điều tra, phải giữ bí mật theo luật (?). Chồng tôi nói rằng không sử dụng FB nên không đưa tin. 
Nói thêm là thái độ của viên AN này rất hung hãn, đầy đe dọa. Vì chồng tôi không thể đưa tin và hình ảnh vụ này lên FB vì không sử dụng nó lâu rồi nên tôi phải đưa lên FB cá nhân để chia sẻ với khó khăn của chồng. 
Kính mong cộng đồng quan tâm.
P/s: Họ yêu cầu chồng tôi đưa lại cho họ giấy triệu tập ban sáng, chồng tôi không đưa, nói: Nó là liên 2, thuộc quyền sở hữu của chồng tôi". 
Nghe cách ứng xử của ông Nghĩa qua lời kể của bà Nga sẽ không quá khó để nhận ra đó là mô típ cách ứng xử đã từng được LS Võ An Đôn thực hiện khi ông này bị Đoàn LS Tỉnh Phú Yên triệu tập lên làm việc. Theo đó, điểm giống nhau giữa Đôn và ông Nghĩa là đều phủ nhận những nội dung được đăng tải trên Fb và phủ nhận nó là của mình, cho dù cơ quan Công an và các cơ quan chức năng đã xác định được tài khoản, số điện thoại dùng để đăng ký... 
Trên thực tế, việc định danh sử dụng Fb hiện nay vẫn chưa thực sự rõ ràng và được công nhận là chứng cứ. Đấy cũng chính là kẻ hở để những kẻ có chút ít kiến thức này sử dụng để phủ nhận hành vi của mình! Và cho đến thời điểm hiện tại thì để xác định điều này không ngoài việc bắt quả tang! 
Tuy nhiên, với cách ứng xử của Nguyễn Xuân Nghĩa cho chúng ta thấy rõ sự trơ tráo đến độ khó tin của con người này! 
Thật may ở đây, hành vi của ông Nghĩa không liên quan quá nhiều đến việc sử dụng Fb mà chính là mối quan hệ với Hội Anh em dân chủ mà Nghĩa là thành viên. Những câu hỏi: "1. Các câu tra hỏi của cơ quan AN HP xoay quanh 3 chủ đề: Quan hệ với ls Nguyễn Văn Đài, Nguyễn Văn Trội, Nguyễn Văn Túc và Hội AEDC. 2. Hải Phòng có ai là hội viên Hội AEDC hay không?" cũng không cần đến việc ông này có thừa nhận không. Bởi cần biết rằng, trước đó chỉ một thời gian ngắn thôi hàng loạt các thành viên khác của Hội Anh em dân chủ khác như Nguyễn Trung Trực (Quảng Bình), Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hoá), Nguyễn Bắc Truyển (Đồng Tháp), Phạm Văn Trội (Hà Nội)... và mới đây nhất là trường hợp Phó ban điều hành Hội anh em dân chủ chi hội miền Trung Trần Thị Xuân (Hà Tĩnh)... 
Họ sẽ là những người sẽ khai báo và xác nhận có hay không việc Nghĩa là thành viên Hội Anh em dân chủ. Và pháp luật cũng chỉ cần có thế để định danh tội của một cá nhân cụ thể! 
Nói như thế để thấy, việc triệu tập ông Nghĩa đến để đặt ra những câu hỏi của cơ quan An ninh không phải là phương pháp để xác định tội người này! Mà đơn giản và cần hiểu đó là cách thức mà cơ quan thực thi pháp luật tạo điều kiện tốt nhất cho Nghĩa hoàn lương và hưởng lượng khoan hồng từ pháp luật! 
Nhưng xem chừng cả ông ta và vợ ông ta đều không biết điều! Rất có thể sau đây, Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hải Phòng sẽ làm cái điều tương tự mà Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã thực hiện đối với Trần Thị Xuân! 

TRÙNG DƯƠNG 
Mấy hôm nay mạng xã hội đang đua nhau kể về một câu chuyện diễn ra tại xã Thạch Điền, Thạch Hà, Hà Tĩnh. Theo đó, trong dịp họp phụ huynh của trường cấp 1, cấp 2 xã này thì đã có sự hiện diện của Linh mục Phê-rô Nguyễn Văn Tâm - Quản xứ Kẻ Đông. Ông đã tham dự cả 3 ngày họp và trực tiếp phát biểu. 
Những hình ảnh về buổi họp phụ huynh (Nguồn: FB).
Nội dung phát biểu của Linh mục này để cập đến công văn số 10917 của Bộ Tài Chính về việc "bãi bỏ thu quỹ xây dựng cơ sở trường học”, công văn số 2794 của Bộ GDDT "cam kết không được thu một khoản nào ngoài học phí" và thông tư số 55 của Bộ GDDT, điều 10, khoản 4, mục b, "cấm ban phụ huynh thu tiền nhằm xây dựng cơ sở trường học hay khen thưởng giáo viên và nhân viên nhà trường".
Điều đáng nói ở đây, vị Linh mục này đến với một tâm thế rất đỗi bình thường, không có bất cứ một sự hạch sách hay đao to búa lớn gì. Ông đã đề nghị thay mặt phụ huynh học sinh đi dự cuộc họp để trình bày với Ban giám hiệu nhà trường những vấn đề liên quan. 
Mặc dù những vấn đề được Linh mục Tâm nêu chưa được Ban Giám hiệu nhà trường phản hồi vì đây là vấn đề chung của nhiều nhà trường cần có sự thống nhất, báo cáo xin ý kiến cấp trên. Tuy nhiên, có lẽ đây là một điều thực sự đáng ghi nhận. Nó hoàn toàn tương phản với những gì đã, đang xảy ra tại nhiều xứ, họ nhất là tại khu vực tỉnh Nghệ An. Theo đó, nhiều vị Linh mục thay vì trình bày ôn hoà, để nhà trường và các cơ quan chuyên trách hiểu, xem xét, giải quyết thì họ lại nghĩ đến trò gây sức ép lên nhà trường, chính quyền cơ sở. Hàng loạt sự việc xảy ra tại Gx Phú Xuân, xã Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu, Nghệ An; Gx Nghi Lộc, xã Diễn Hạnh, Diễn Châu, Nghệ An; Gx Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An.... 
Hãy tôn trọng chính quyền và chủ động đề đạt, đó là cách để những vấn đề khúc mắc có cơ may được giải quyết. Sự thiện cảm giữa chính quyền và giáo hội sẽ là chìa khoá để vô thần - hữu thần gặp gỡ, chung sống hoà bình với nhau! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"