Nói về tội trạng của bà Nguyễn Thị Lan, người mới đây bị cách chức Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Tp Hà Nội thực sự khó mà kể hết. 
Do được nhóm Đồng Thuận với những đại diện như Lê Đình Kình, Bùi Viết Hiểu... ủng hộ, cất nhắc giữ cương vị Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm. Bà Nguyễn Thị Lan đã không thể nào thoát khỏi sự kiềm toả của nhóm này và đã ngấm ngầm bao che cho hành vi chiếm dụng, chia chác đất quốc phòng trái phép tại đồng Sênh của nhóm Đồng Thuận dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình. 
Điều đáng nói trên cương vị lãnh đạo cao nhất của xã, khi tiếp nhận những văn bản,tài liệu chứng cứ chứng minh khu đất tại cánh đồng Sênh là đất Quốc phòng, không phải là đất sản xuất của người dân Thôn Hoành, xã Đồng Tâm nhưng bà Lan đã không làm hết nghĩa vụ của mình. Cụ thể bà đã không lãnh đạo, chỉ đạo cán bộ, đảng viên tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận với chủ trương thu hồi đất của tập đoàn Viễn thông Quân đội. Thậm chí, bà còn có những phát ngôn đi ngược lại tinh thần, nội dung những chứng cứ, tài liệu được cung cấp, gửi đến: “… bản thân tôi cũng chưa xác định đây là đấy Quốc phòng hay là đất địa phương”. 
\
Bà Nguyễn Thị Lan (Nguồn: Internet).
Chưa hết theo Loa Phường: "Khi Đồng Tâm diễn ra việc bắt giữ trái phép cán bộ, chiến sỹ công an từ ngày 15 đến ngày 22/4/2017, với cương vị Bí thư xã Đồng Tâm, nhẽ ra bà Lan phải nhanh chóng đứng ra giải quyết vụ việc, kêu gọi người dân chấp hành pháp luật. Nhưng bà ta đã vô tổ chức, vô kỷ luật, thờ ơ, vô cảm, bỏ vị trí lãnh đạo trong 3 ngày 15,16,17/4; ngày 19,20/4/2017 không dự họp với lãnh đạo huyện, thành phố để tìm giải pháp đảm bảo ổn đinh tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, có hành vi chống lại các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị, quyết định, quy định, kết luận của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước vi phạm vào Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị; nói không đúng với quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, làm tê liệt vai trò lãnh đạo và mất sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, khiến chính quyền cơ sở trở nên bất lực hoàn toàn trong giải quyết vụ việc gây hoang mang, bức xúc, mất lòng tin và uy tín đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nói riêng và cán bộ, đảng viên, nhân dân trong toàn huyện nói chung. Đến khi Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung và các cơ quan chức năng vào giải quyết vụ việc, Nguyễn Thị Lan công khai đứng ra cổ súy ủng hộ các hành động của tổ Đồng Thuận, đứng ra đặt yêu sách với phía lãnh đạo thành phố. Chính bà Lan là người trực tiếp đọc bản cam kết không xử lý toàn bộ người dân xã Đồng Tâm trên loa phát thanh"
Rất đồng tình với ý kiến nói rằng, trong chuyện này thì ngoài đáng tội thì bà Lan còn đáng thương. Cái khó nhất của bà Lan là chưa thể nào thoát khỏi sự cương toả của Cha con ông Kình và nhóm Đồng Thuận. Lí do là bà chịu ơn nặng nghĩa dày của họ, nếu không có họ cất nhắc thì bà không thể nào đảm nhận cương vị Bí thư Đảng uỷ, một cương vị mà theo nhiều nguồn tin thì đã bị ông Kình thao túng từ lâu, trải qua nhiều giai đoạn (Những trường hợp lãnh đạo xã Đồng Tâm trước đó như ông Nguyễn Tiến Triển (nguyên Bí thư gia đoạn 1995-2010), Lê Văn Đức (nguyên phó bí thư đảng ủy xã), Lê Đình Thuần (nguyên giai đoạn 2010-2014), Nguyễn Văn Bột (chủ tịch xã giai đoạn 1996-2002) v.v...cũng không ngoài trường hợp này; đây cũng là lí do khiến những người này buộc phải tiếp tay cho các sai phạm của nhóm ông Kình trong một thời gian dài). 
Nhưng xin thưa cái đáng thương và khó xử đó không thể thanh minh cho những sai phạm của bà này. Bởi đã xác định làm người lãnh đạo thì bằng cách này hay cách khác bà đều phải thực thi đúng pháp luật. Tình làng nghĩa xóm, ơn nặng của dòng họ dù có tác động đến một chừng mực nào đó nhưng không đồng nghĩa với việc bị chi phối! 
Việc bà Lan bị khai trừ Đảng có thể sẽ chưa thể làm mất đi sự ảnh hưởng được tích luỹ bằng cả quá trình tại xã Đồng Tâm; sự việc tại đây cũng chưa có một lối thoát thực sự khả dĩ. Nhưng điều đó là cần thiết, Đồng Tâm hiện tại cần một bộ máy thực sự minh bạch, không phải người của nhóm Đồng Thuận. Và trách nhiệm của họ là thượng tôn pháp luật, dám đấu tranh và chỉ ra những sai phạm đã tồn tại quá lâu tại đây. 
Không hiểu khi mất đi cánh tay của cô cháu họ Nguyễn Thị Lan thì liệu ông Kình sẽ ra sao? Câu hỏi đó xin được trả lời sau, trước mắt hãy thừa nhận việc cách chức Bí thư đối với bà Lan là cần thiết và hoàn toàn xứng đáng! 

TRÙNG DƯƠNG 
          Mấy ngày qua, những thông tin về việc “300 tù nhân bị chết đuối tại trại tạm giam số 5 Thanh Hóa do cơn lũ lịch sử sau cơn bão số 11nhưng truyền thông im lặng” thực sự đã tạo nên một phen chấn động dư luận. Mặc dù, ngay sau khi tin đồn được đưa ra, lãnh đạo cơ quan chủ quản đã lập tức có những phát ngôn bác bỏ thông tin sai lệch trên, tuy nhiên, những hệ quả đằng sau câu chuyện này là điều đáng phải bàn.
Bài đăng giật gân trên mạng xã hội
          Người đời có câu: Ngàn năm bia đá vẫn mòn, ngàn năm bia miệng vẫn còn trơ trơ, quả không sai chút nào. Chỉ một tin vịt được một con người trời ơi đất hỡi nào đó đưa ra, chưa được kiểm chứng mà cộng đồng mạng lại thi nhau bão like, thả tim, rồi chia sẻ với tốc độ chóng mặt để rồi tạo nên một luồng dư luận cực xấu, mà hơn hết để cho bọn diều hâu chuyên săn tin ăn tục nói phét lợi dụng thêm mắm thêm muối, quay ra nghiêm trọng hóa vấn đề, dù xuất phát điểm chỉ là một chuyện cỏn con không đáng nói với những người biết suy nghĩ, từ đó hướng lái dư luận vào chỗ nghi kị, cho rằng chính quyền che giấu thông tin, lấp liếm người dân về những sai phạm nghiêm trọng của mình, dần dần gây mất niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, chế độ XHCN, chính quyền nhân dân, thì quả thực đến phục văn hóa đọc của dân ta.
          300 phạm nhân chết đuối – một thông tin cực sốc như đùa, không thể nào tin nổi, và có lẽ vì sự nóng hổi và giật gân đó mà người dân ta lại quen thói giao não cho internet để rồi không kịp suy nghĩ lại về vấn đề mà ngay một học sinh lớp 5 đôi khi vẫn còn lí trí hơn.
          300, phạm nhân, chết. Một con số lớn như thế, hơn nữa là tính mạng con người. Thử hỏi có ai dám bưng bít thông tin, che giấu sự thật mà không bao giờ có cách chối bỏ? Mà có che giấu thì thử hỏi giấu được bao lâu? Giấu để được gì? Và rồi lấy gì ra để giải thích với gia đình, người thân người ta? Mạng người chứ đâu phải trâu bò mà nói giấu là giấu được. Giấu được 1, được 2 chứ ai giấu được đến 300 mạng?
          Hơn nữa, trại tạm giam có bị ngập thì chẳng nhẽ nào không có chỗ nào khô ráo để di dời phạm nhân đến? Những nhà tù gần đó, những trại tạm giam khác, những phòng giam chung để làm gì? Cán bộ trại giam làm gì để phạm nhân phải chết đuối? Và bài ca trách nhiệm ai có thể gánh khi chuyện tày trời như thế xảy ra?
          Tất cả những điều mâu thuẫn đến cực kì đơn giản ấy là để chứng minh thêm cho khẳng định: Không hề có chuyện 300 tù nhân tại trại tạm giam số 5 Thanh Hóa bị chết đuối như những gì trên các trang mạng xã hội đăng tải.
          Ấy mới nói văn hóa đọc của người dân ta đến tệ. Chỉ cần một tin đưa ra có nhiều like, nhiều share là ấy, có sai cũng thành đúng, cái vô lí cũng nghiễm nhiên thành chân lí.
          Vậy nên nhân dân hãy hết sức cẩn thận. Đừng bao giờ vội vàng trong việc nắm bắt thông tin để rồi hiểu sai bản chất vấn đề, để các đối tượng xấu lợi dụng mà trở thành con rối trong âm mưu phá hoại tư tưởng, dùng thông tin sai sự thật để đầu độc người dân vào con đường thờ ơ, chống đối Đảng, nhà nước, chính quyền.

Niềm Tin    
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"