Theo thông cáo báo chí sáng 18/10/2017 từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, ngày 17/10/2017, cơ quan này đã tiến hành bắt khẩn cấp với đối tượng Trần Thị Xuân về hành vi “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, theo Điều 79 Bộ luật hình sự.
Chân dung Trần Thị Xuân (ảnh:internet)
Vậy Trần Thị Xuân là ai, bài viết sau đây xin cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về đối tượng xa mặt lạ tên này:
          Trần Thị Xuân, sinh 10/10/ 1976; dân tộc Kinh; có hộ khẩu thường trú và chỗ ở hiện nay tại thôn Long Hải, xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh; hiện đang là lao động tự do.
Với bản chất ham ăn nhác làm, thị thường xuyên lao đầu vào những vụ tụ tập đông người gây rối trật tự trên địa bàn. Chính vì nhẽ ấy, Xuân dần dần làm quen và có quen biết với Nguyễn Trung Tôn (Thanh Hoá) và Nguyễn Trung Trực (Quảng Bình), là những thành viên cốt cán của Hội anh em dân chủ và bị số đối tượng này móc nối, lôi kéo trở thành ngọn cờ chi nhánh miền Trung cho hội nhóm có tiếng phản động này. Với tư cách là Phó ban điều hành chi hội, Xuân là con bài tẩy trực tiếp nhận tiền của các tổ chức trong và ngoài nước, thường xuyên cổ súy, kích động, lôi kéo người dân thiếu hiểu biết tiến hành các hoạt động tập trung đông người, gây rối, biểu tình gây rối an ninh trật tự, nhất là trong khoảng thời gian xảy sự cố ô nhiễm môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.
          Là mắt xích quan trong của tổ chức phản động, thêm vào đó là với vai trò đại diện giới trẻ tại chuẩn giáo xứ Cửa Sót huyện Lộc Hà, bản thân Trần Thị Xuân đã tham gia vào vụ gây rối ngày 3/4/2017, cấu kết với Bạch Hồng Quyền Hoàng Đức Bình và linh mục chống đối Nguyễn Công Bình rung chuông kích động, xúi giục giáo dân phá nhà dân, kéo lên UBND huyện Lộc Hà đánh đập cán bộ, ngăn cản các cơ quan chức năng cấp cứu nạn nhân, đập phá trụ sở UBND huyện Lộc Hà, gây tê liệt thẩm quyền quản lí của hệ thống chính trị cơ sở nơi đây trong một khoảng thời gian, gây bức xúc và phẫn nộ sâu sắc trong xã hội, để lại nhiều hệ lụy cực kì nghiêm trọng.
          Đặc biệt, Trần Thị Xuân còn được cho hay là có quan hệ với tổ chức khủng bố Việt Tân, thường xuyên hợp tác với các đối tượng cùng lí tưởng chí hướng để làm cánh tay nối dài cho chiến lược phá hoại tư tưởng, niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng và chế độ XHCN, hướng tới lật đổ chính quyền nhân dân.
          Bởi nhẽ đó, thực không có gì lạ khi cơ quan an ninh tỉnh Hà Tĩnh lại tiến hành bắt khẩn cấp với Trần Thị Xuân. Việc hoàn tất thủ tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với thị để phục vụ công tác điều tra, truy tố và xét xử theo quy định của pháp luật sẽ là điều nghiễm nhiên trong thời gian tới. Cái mà nhiều người đang tự hỏi là: Sau Trần Thị Xuân, cái tên nào sẽ được tiếp tục xướng lên để nối gót những bằng hữu một thời của Hội anh em dân chủ ?
LOA LÀNG
         
         
         


          
Ngày 23/10/2017, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định khởi tố bị can và tạm giam đối với Trần Thị Xuân (Sn 1976, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh). Trước đó, Xuân bị bắt với tội danh được quy định tại điều 79 - BLHS. Xuân cũng được biết đến là Phó ban điều hành của Hội anh em dân chủ khu vực miền Trung. 
Hai quyết định (khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam) của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đối với Trần Thị Xuân (Nguồn: FB).
Điều đáng nói là 02 quyết định liên tục của cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh diễn ra sau bối cảnh ngày 21/10/2017, rất đông giáo dân thuộc "chuẩn giáo xứ Cửa Sót", xứ Trung Nghĩa (đều thuộc huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) xuống đường biểu tình yêu cầu thả tự do cho Trần Thị Xuân. Họ cũng cho rằng, việc Trần Thị Xuân bị bắt là không đúng quy định của pháp luật và lên án việc bắt người của Công an (mặc dù sau khi Trần Thị Xuân bị bắt, ngay lập tức cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có thông cáo báo chí). 
Đã có những bình luận khác nhau xung quanh lần xuống đường mới đây của bà con giáo dân đối với Trần Thị Xuân. Trong đó có ý kiến cho rằng Công an sẽ nhượng bộ để ổn định tình hình. Vì bài học "trụ sở UBND huyện Lộc Hà thất thủ" trước đó sẽ khiến chính quyền, Công an phải có suy tính cẩn trọng hơn. Ít ra họ cũng sẽ không có những động thái tạo cớ để chức sắc, giáo dân đạo Công giáo tiếp tục xuống đường ủng hộ Trần Thị Xuân! 
Tuy nhiên, có vẻ như mọi chuyện đã khác và những suy nghĩ đó xem ra chỉ là chủ quan và chưa phản ánh được điều gì! Theo đó, với 02 quyết định liên tục khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam, Công an tỉnh Hà Tĩnh đang cho thấy quyết tâm rất lớn trong việc xử lý Trần Thị Xuân và những đối tượng liên quan. Họ đã có thời điểm nhượng bộ để an dân và ổn định tình hình, đặc biệt là trong vụ việc tại UBND huyện Lộc Hà nhưng thực tiễn đã cho thấy, càng nhân nhượng thì tình hình càng xấu đi; một số kẻ lại cho rằng chính quyền sợ hãi và càng lấn tới. Động thái bắt Trần Thị Xuân và mới đây là khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đang cho thấy Công an tỉnh Hà Tĩnh quyết tâm như thế nào. Họ đang dùng chính pháp luật để giải quyết những vấn đề bất ổn đang xảy ra tại đây! 

TRÙNG DƯƠNG 
Trong stt tường thuật về phiên toà sơ thẩm Phan Kim Khánh ((sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, sinh viên năm cuối Khoa Quốc Tế, Đại học Thái Nguyên), LS Hà Huy Sơn (người bào chữa cho Khánh) đề cập đến một chi tiết khá thú vị:
Stt của Ls Hà Huy Sơn (Nguồn: FB).
Ha Huy Son: "Phiên toà hình sự sơ thẩm Phan Kim Khánh, 25/10/2017, Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên:
Toà nhận định khánh sử dụng Internet để tuyên truyền tư tưởng đa nguyên, đa đảng, phi chính trị quân đội, bầu cử tự do, tự do báo chí ...Giám định viên Bộ Thông tin truyền thông thì kết luận đó là tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN VN.
Khánh có liên lạc với người của Việt Tân.
Khánh thừa nhận các hành vi của mình và cho rằng nó là kết quả nhận thức.
Toà kết thúc 11:45 tuyên Khánh phạm a, c K1 Đ 88: 6 năm tù + 4 năm quản chế". 
Theo đó, chi tiết được nói đến là việc Khánh đổ thừa cho những hành vi của mình được đại diện Viện kiểm sát công bố: "sử dụng Internet để tuyên truyền tư tưởng đa nguyên, đa đảng, phi chính trị quân đội, bầu cử tự do, tự do báo chí..vv. và có liên lạc với người của Việt Tân” là do vấn đề nhận thức, là kết quả của nhận thức. 
Nghĩa là bản thân Khánh hoàn toàn không ý thức hay nhận thức được hành vi của mình gây phương hại cho xã hội và đặc biệt là vi phạm pháp luật? 
Tôi cho đây là một sự biện bạch hết sức ngô nghê và khó lòng thuyết phục. Bởi thời điểm bị bắt Khánh là sinh viên năm cuối Khoa Quốc Tế, Đại học Thái Nguyên; Khánh cũng là một thủ lĩnh sinh viên Đại học Thái Nguyên và nhận nhiều giải thưởng liên quan lĩnh vực hoạt động này. Với trình độ và nền tảng như thế thì Phan Kim Khánh thừa sức nhận thức được. Đó là chưa nói trong chương trình đào tạo đại học Khánh đã được học qua môn pháp luật đại cương. 
Ngoài ra có một thực tế mà ai cũng biết, trong bối cảnh internet bùng nổ như hiện nay thì sẽ không quá khó để một người trẻ như Khánh (Khánh sinh năm 1993) nhận thức được một hành vi như thế nào là vi phạm pháp luật, như thế nào là không vi phạm. Điều kiện cần và đủ cho việc này chỉ là biết chữ chứ chưa nói tới việc người đó đã học hoặc sắp tốt nghiệp đại học như Khánh! 
Diễn ra như thế để thấy, sẽ thật dễ hiểu khi tại sao dù Ls bào chữa của Khánh đã cố cãi và thanh minh cho hành vi của thân chủ; bản thân Khánh cũng kiên quyết không nhận tội (và dù khai báo thành khẩn) nhưng Khánh vẫn không được hưởng được nhiều sự khoan hồng. Bản án 06 năm tù, 04 năm quản chế là cái giá mà Khánh phải trả cho những gì đã thực hiện! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"