"Việt Nam cần 'hủy bỏ cáo buộc đối với nhà hoạt động sinh viên' Phan Kim Khánh, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) nói trong thông cáo ra hôm 24/10/2017". 
Phan Kim Khánh (Nguồn: FB).
BBC đã cho biết như thế sau khi Toà án nhân dân tỉnh Thái Nguyên chính thức tuyên án chính thức đối với Phan Kim Khánh (sinh năm 1993, hộ khẩu thường trú tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) với bản án 6 năm tù và 4 năm quản chế. Lời kêu gọi của HRW được phát ra trước thời điểm phiên toà sơ thẩm chính thức diễn ra. Và riêng với chi tiết thì cũng đủ hiểu cái kiểu phát ngôn "cầm đèn chạy trước ô tô" của tổ chức này. 
BBC cũng cho biết thêm: "HRW cũng kêu gọi các nhà cấp viện cho Việt Nam cùng các lãnh đạo trong vùng nêu yêu cầu Việt Nam phóng thích tù chính trị trước khi khai mạc kỳ họp thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tới đây, theo nội dung thông cáo.
Ông Brad Adams, Giám đốc Ban Á Châu của HRW nói rằng "tội duy nhất của sinh viên Phan Kim Khánh là đã thể hiện quan điểm chính trị trái ý chính quyền", thông cáo viết". 
Đây không phải là lần đầu tiên Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) có những nội dung phát ngôn kiểu này. Rằng họ không chỉ lên tiếng yêu cầu thả tự do cho người liên quan trực tiếp mà họ còn đòi thả cho những đối tượng khác. 
Xã hội càng phát triển thì đương nhiên nhân quyền càng được đề cao. Đó cũng là lí do tại sao dù có không ít hoạt động biến tướng, thậm chí lợi dụng để can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác nhưng Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) vẫn tồn tại. Một lí do khác là tổ chức này được một số nước lớn lập ra để đối trọng với các quốc gia mà họ xem là thù địch, chống lại lợi ích của họ. Tuy nhiên, có vẻ đã, đang có một sự đào thải mà HRW đang thực sự là nạn nhân dù không mấy chính thức. 
Theo đó, thay vì kiến nghị quốc gia bảo trợ cho tổ chức này phải chấn chỉnh, thậm chí dẹp bỏ tổ chức này vì với các lí do A, B, C nào đó thì họ im lặng và không đếm xỉa gì đến những bản thông cáo của HRW. Họ xem như HRW không hề tồn tại và những gì họ nói ra là vô hại. Và đi kèm với sự im lặng có chủ ý này, họ đã phớt lờ mọi kiến nghị. Việt Nam chúng ta cũng đang học cách ứng xử này, bởi suy cho cùng đó chỉ là tiếng nói của một tổ chức thù địch và điều đó không nên được lưu tâm, bởi như thế sẽ khiến họ tự ngộ nhận về sức mạnh của mình! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"