Theo thông tin từ tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF), tổ chức này đã để cử ông Phạm Minh Hoàng (người mới đây bị Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết định tước quốc tịch và bị di lý về Pháp - nơi ông có quốc tịch) giải “Tự do báo chí quốc tế”. Cùng có "vinh dự" với ông Hoàng còn có 18 người khác đến từ nhiều quốc gia, trong đó đa phần là những kẻ có quá khứ chống đối lại nhà nước sở tại. 
Phạm Minh Hoàng (nguồn: FB).
Khác với thời điểm còn ở trong nước và có quốc tịch Việt Nam, sau khi đã sang Pháp thì dù muốn thể hiện mình như đã tuyên bố chính thức trước khi buộc phải sang Pháp (sẽ đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền ở trước nước) nhưng Phạm Minh Hoàng không có nhiều điều kiện để hoạt động. Bằng chứng là từ sau khi sang Pháp, Phạm Minh Hoàng trở nên im lặng khác thường. Không có nhiều vị khách người Pháp đến thăm, nói chuyện với ông Hoàng như thời điểm còn ở trong nước. Giá trị của Phạm Minh Hoàng như thế xem như đã hết, nhưng đâu là lí do khiến tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) quyết định lựa chọn để vinh danh ông Hoàng (dù chưa có gì chắc chắn ông Hoàng sẽ có được giải thưởng năm nay bởi ngoài ông Hoàng đang có tới 18 ứng viên khác)? 
Đã có rất nhiều đồn đoán sau những chuyến buộc phải ra đi của các nhà dân chủ sang Mỹ, Pháp hay một quốc gia nào đó thì thông thường để động viên chúng và cũng là trấn an những kẻ chưa bị bắt. Những tổ chức như Phóng viên không biên giới (RSF) thường có chiêu bài vinh danh chúng. Vinh danh cũng là để gợi nhớ và cũng là để đảm bảo rằng, những kẻ sa cơ lỡ vận, thất thế không có những tiếng nói ngược lại, phản biện lại....
Đây có thể xem là lí do thuyết phục nhất khi Phạm Minh Hoàng là 1 trong 19 người được tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đề cử. 
Và xin thưa, như đã nói ở trên, dù đã được đề cử nhưng không có nhiều khả năng để Phạm Minh Hoàng có thể "ẵm" được cái giải thưởng đầy tai tiếng này. Bởi như tên của tổ chức đứng ra "vinh danh" cho hoạt động này, giải thưởng này thường ưu tiên cho những người Phóng viên. Còn ông Hoàng thì không có nhiều bài viết chống đối. Nếu có thì chủ yếu là trên Fb cá nhân. 
Nói như thế để thấy, trong chuyện này, tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) đã lộ rõ việc "Vinh danh" để an ủi cùng lúc nhiều người. Rất có thể khi biết mình không được "vinh d danh" Phạm Minh Hoàng sẽ buồn. Nhưng xin thưa lúc đó mọi sự cũng đã được định sẵn rồi. Nỗi buồn là của riêng ông Hoàng nhưng nó cần cho việc ru ngủ, nhồi sọ những kẻ đã, đang và sẽ có hành vi chống đối. 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"