Tôi đã phải thốt lên như thế khi đọc những dòng stt ngắn trên Fb Đặng Bích Phượng, một nhà dân chủ Hà Nội đã từng thất bại trong lần ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV khi bà này nhắc đến người em và cũng là cố vấn của Tổng thống VNCH Ngô Đình Diệm - ông Ngô Đình Nhu. Cũng xin nói luôn hôm nay 1/11/2017 là lần giỗ thứ 54 của cả ông Nhu và ông Diệm.
Stt của Đặng Bích Phượng (Nguồn: FB).
Toàn văn stt của Đặng Bích Phượng"Bài copy từ tường nhà bác Phan Trí Đỉnh. Không biết có bao nhiêu người Việt Nam lớn lên "dưới" chế độ XHCN biết được những thông tin này. Đây là lần đầu tiên tôi biết ngay từ năm 1945, ông Võ Nguyên Giáp đã thay mặt chủ tịch chính phủ lâm thời, ra sắc lệnh cử ông Ngô Đình Nhu làm giám đốc Nha lưu trữ công văn và thư viện toàn quốc. Chỉ biết qua sách báo cách mạng và được dạy dỗ rằng anh em ông Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, Ngô Đình Cẩn đều là một tuồng gian ác hết. Văn nói mở mồm ra là gọi bằng "thằng" tuốt" (Xem thêm: https://www.facebook.com/phuong.dangbich/posts/1193566337411834). 
Theo như cách nói của bà Phượng thì "sách báo cách mạng" và những nội dung tuyên truyền của chế độ hiện thời đã bôi lem anh em ông Diệm, trong đó đặc biệt là trường hợp ông Như. Rằng ông Nhu từng được ông Võ Nguyên Giáp đã thay mặt chủ tịch chính phủ lâm thời, ra sắc lệnh cử ông Ngô Đình Nhu làm giám đốc Nha lưu trữ công văn và thư viện toàn quốc thì đương nhiên ông là người của cách mạng, là người tốt??? 
Nhưng ấu trĩ và ngu dốt đến thế là cùng. Bà ta đọc bài người khác viết, ca ngợi về ông Ngô Đình Nhu mà bà ta không quan tâm, hiểu xem thời gian ông Nhu được bổ nhiệm đó là năm bao nhiêu (năm 1945). Và tôi tin chắc rằng, bà ta cũng không biết anh em ông Nhu từng gây nên tội ác trong thời điểm nào? Họ đã làm gì ở những giai đoạn sau đó.
Xin được chỉ ra lí lịch của ông Nhu để những ai quan tâm hiểu hết độ ngu và ấu trĩ của Đặng Bích Phượng. Có thể xem đấy là lí do khiến bà này bị loại khỏi vòng gửi xe trong lần ứng cử đại biểu Quốc hội mới đây và người dân thở phào nhẹ nhõm bởi cỡ bà này mà vào Quốc hội thì không hiểu điều gì sẽ xảy ra! 
"Giai đoạn 1945-1954: Sau Cách mạng tháng Tám, Ngô Đình Nhu được Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa cử làm Giám đốc Nha Lưu trữ công văn và Thư viện Quốc gia tại Hà Nội (Sắc lệnh số 21, ký ngày 8 tháng 9 năm 1945 của Chính phủ Lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Võ Nguyên Giáp ký), nhưng khi quan hệ giữa Việt Minh và các đảng phái khác theo chủ nghĩa quốc gia xấu đi, hai người anh của ông là Ngô Đình Khôi bị Việt Minh thủ tiêu, Ngô Đình Diệm bị Việt Minh bắt giam. Ông cũng bị Việt Minh bắt giam sau đó được thả rồi lưu vong sang Lào.[cần dẫn nguồn]
Năm 1948, Ngô Đình Nhu về nước sống ẩn dật ở Đà Lạt và thỉnh thoảng xuống Sài Gòn móc nối thông tin.[6] Từ thập niên 1950, ông bắt đầu hoạt động chính trị bằng việc thành lập Liên đoàn Lao động Công giáo.
Ông là cha đẻ của Đảng Cần Lao, dựa vào thuyết Nhân Vị (personnalisme) đúc kết xu hướng của hai triết gia công giáo Emmanuel Mounier và Jacques Maritain”.
Giai đoạn 1954-1963: “Năm 1954, khi Ngô Đình Diệm lên cầm quyền, ông thành lập Đảng Cần lao Nhân vị, dựa vào một chủ thuyết do ông khởi xướng là học thuyết Cần lao - Nhân vị để hỗ trợ chính quyền của anh ông. Dưới sự giúp đỡ của người Mỹ, Đảng Cần lao Nhân vị phát triển lên nhanh chóng, thâm nhập vào hàng ngũ quân đội, công chức, trí thức và cả giới kinh doanh và trở thành chính đảng lớn nhất thời bấy giờ. Đồng thời, ông cũng cho thành lập một tổ chức có tên là "Thanh niên Cộng hòa", theo mô hình đảng sơ-mi nâu của Adolf Hitler, do ông làm Tổng thủ lãnh. Một tổ chức khác dành cho phụ nữ có tên là "Phụ nữ liên đới" cũng được thành lập và do vợ ông làm Tổng thủ lãnh. Ông là Chủ tịch Ủy ban Liên bộ đặc trách Ấp chiến lược, tổ chức thực hiện kế hoạch quốc phòng Ấp chiến lược từng gây khó khăn cho những người cộng sản miền Nam.
Về danh nghĩa, ông chỉ là một cố vấn chính trị, nhưng hầu hết các tài liệu đều ghi nhận ông là kiến trúc sư của chế độ, là người khởi xướng mọi chủ trương chính sách của nền Đệ Nhất Cộng hòa.[1] Ông cũng cho lập và trực tiếp khống chế nhiều cơ quan tình báo và mật vụ (lúc cao trào có tới 13 cơ quan) với những quyền lực to lớn như được quyền bắt giam người không cần xét xử.
Từ năm 1958, Ngô Đình Nhu bắt đầu tổ chức vận chuyển thuốc phiện từ Lào về Sài Gòn để tiêu thụ một phần tại đây, phần còn lại được vận chuyển sang Marseille, Pháp để có tiền duy trì hoạt động của các cơ quan tình báo và mật vụ dưới quyền ông". - Theo Wikipedia.
Như thế, đó là hai giai đoạn lịch sử khác nhau và đương nhiên, trong hai giai đoạn đó bản thân ông Nhu đã thay đổi theo chiều hướng xấu, thậm chí là tội ác. Sự đánh giá của lịch sử vì thế là hết sức khách quan, đúng đắn! 

TRÙNG DƯƠNG
Không ai là không biết Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, Chánh xứ Đông Kiều, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An được đại diện chính quyền, Công an giải thoát tại trụ sở UBND xã Diễn Mỹ (khi bị người dân bao vây) và đưa về trụ sở Gx Đông Tháp, xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu. 
Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ trở về an toàn tại Gx Đông Tháp (Nguồn: FB)
Tuy nhiên, không những không có lời cảm ơn Công an và chính quyền, mà không ít người đã có những tiếng nói hết sức lạc lõng và thể hiện sự vô ơn cũng như ý đồ kích động, làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn. Xin được đăng tải toàn văn một stt của Fb Thông Chương để làm dẫn chứng cho điều vừa được nói đến: 
"Lm Giu-se Nguyễn Ngọc Ngữ lên xe trở về GX Đông Kiều nhưng vừa đi được 1 đoạn thì Ngài được tin người dân báo hội Cờ Đỏ đã chặn mọi ngả đường với mục đích không cho Ngài trở lại Giáo Xứ, cuối cùng Ngài phải trở lại GX Đông Tháp.
Hội Cờ Đỏ kẻ dùng gộc, kẻ vác kiếm đặc biệt họ rải dây điện đoạn đường thuộc cánh đồng 2 xã diễn Phong và Diễn Mỹ. Thật là một cách làm việc quá ngang ngược, lộng hành. Tuy nhiên, chính quyền các cấp vẫn thờ ơ, mặc cho sự lộng hành tàn bạo ấy.
Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện cho Ngài trước sự ngang ngược của Hội Cờ Đỏ". 
Xin được hỏi là sự thờ ơ của chính quyền trong trường hợp này thể hiện ở chỗ nào và ra sao? Mặc dù việc Linh mục Ngữ và sau đó là Linh mục Phạm Xuân Kế, Quản hạt Đông Tháp xuất hiện tại trụ sở UBND xã Diễn Mỹ là không được báo trước (có thông tin là do Linh mục Ngữ lo sợ bị Hội cờ đỏ xã Diễn Mỹ trả thủ nên đã chủ động đến để xin lỗi nhằm tránh những điều không hay xảy ra). Nhưng khi thấy sự xuất hiện của Linh mục Ngữ, để ngăn chặn các hành vi quá khích của lương dân và Hội cờ đỏ, Công an huyện Diễn Châu, chính quyền xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu đã chủ trương cử Công an đến để bảo vệ! 
Đây cũng là lí do dù đông đảo lương dân xuất hiện, bao vây trụ sở nhưng do được bảo vệ nên Linh mục Ngữ vẫn được an toàn! 
Trước sức ép từ lương dân, chính quyền, Công an đã nghĩ ra rất nhiều kế hoạch để đưa Linh mục Ngữ trở về an toàn nhưng không thành. Cuối cùng với sự giúp đỡ từ Công an tỉnh, Linh mục Ngữ đã được bí mật đưa về Gx Đông Kiều trong tình trạng bí mật và an toàn. 
Không hiểu đây có phải là chuyện làm ân mắc oán mà chúng ta hay nói đến???? 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"