Thông báo trên Fb cá nhân việc "Ngày 30/10/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ an đã kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ đến VKS tỉnh Nghệ An đề nghị truy tố Hoàng Đức Bình theo khoản 2, Đ 258 BLHS". Nhưng có một sự khác biệt trong cách đưa tin của LS Hà Huy Sơn (Hà Nội) là lần này ông cũng trích thêm nguyên văn nội dung điều luật Điều 258 (Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân) để mọi người cùng theo dõi.
Stt của Ls Hà Huy Sơn *(Nguồn: FB)
"1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.
2. Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm". 
Theo tội danh này thì mức hình phạt thấp nhất cho Hoàng Đức Bình nếu bị tuyên án là phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm; còn kịch khung là 07 năm. 
Lí giải sự bất thường (khác với mọi lần) của Ls Hà Huy Sơn xin được nhắc lại một stt khác gần đây của vị Ls được gắn mác dân chủ này. Theo đó, tại stt ngày 11/10/2017, Ls Hà Huy Sơn đã chỉ ra 05 về "các trường hợp bị bắt chùm gần đây": 
"1. Các bạn dựng lên tổ chức, đặt ra tôn chỉ quá hoành tráng nhưng thực tế chỉ là hình thức. Khi bị bắt các bạn phải chịu trách nhiệm chung. Những tôn chỉ đó thành “gậy ông đập lưng ông
2. Một số coi Internet và máy tính như trợ lý của mình nhưng khi bị bắt chính người trợ lý này thành kẻ phản bội lại bạn
3 - Một số khác dựa vào Internet để hoạt động bí mật lên chủ quan. Nhưng khi bị phát hiện thì ko thể đỡ được.

4- Không tìm hiểu pháp luật hiện hành ở mức cần thiết". 
"5- Thực hiện minh bạch ở môi trường ko minh bạch. Tự rắc lông ngỗng ...”.
Và theo cách hiểu thông thường thì đấy là những chỉ dẫn, sự khuyên bảo của vị Ls này đối với những nhà dân chủ để không bị sa lưới. Tuy nhiên, sự việc hình như không chỉ có thế. Nhiều người khi đọc đã nhận ra và nói rằng, với việc chỉ ra những điều ở trên, vị Ls đến từ Hà Nội này đang đổ vấy trách nhiệm lên các nhà dân chủ sau những chỉ trích từ một số cá nhân, tổ chức xung quanh việc Ls này không giúp được nhiều cho các nhà dân chủ, nhất là tại các phiên toà. Gần đây nhất, Ls Hà Huy Sơn đành phải ngậm ngùi, bế tắc trước việc bào chữa cho Nguyễn Văn Oai (Nghệ An) và Phan Kim Khánh (Thái Nguyên). 
Điều đáng nói là việc nhận lời bào chữa cho Hoàng Đức Bình được Ls Sơn thực hiện trước khi bị chỉ trích. Cho nên, rất có thể với việc công bố mức hành vi tối thiểu và tối đa mà Hoàng Đức Bình có thể lãnh nhận, Ls Hà Huy Sơn đang chơi liệu pháp tinh thần đối với Bình, người thân và các nhà dân chủ. Họ sẽ không thấy bị sốc nếu Bình bị tuyên án, thậm chí là tuyên án kịch khung! 

TRÙNG DƯƠNG 
Stt của Linh mục Trần Văn Thành, Chánh xứ Tam Tòa, GP Vinh (Nguồn: FB)
Peter Trần Văn Thành là Fb của Linh mục Trần Văn Thành, hiện là chánh xứ Tam Tòa, Giáo phận Vinh (Đồng Hới, Quảng Bình). Và trong stt mới đây, vị Linh mục này đã viết như sau: "RIP - XIN CHO LINH HỒN ĐƯỢC AN NGHỈ
Tưởng nhớ về một người đồng hương của tôi. Một con người tài đức nhưng mệnh yểu: cố tổng thống VNCH Fx. Ngô Đình Diệm. 
Tôi đã may mắn gặp nhiều người hiện đang sống tại Úc, tại Mỹ, những người thân cận, sống với con người họ Ngô này. Tất cả những người này đều cho rằng: “Ngô Đình Diệm là một con người tài đức. Ông như một vị thánh”. 
Ngày mai, 01/11 là ngảy giỗ của ông. Xin Chúa cho ông được về hưởng hạnh phúc bên Chúa. Và xin ông cầu bầu cùng Chúa cho đất nước Viet Nam và cho giáo xứ Tam Toà quê hương". 
Và trong bức ảnh minh họa cho chuyến thăm viếng mộ của ông Ngô Đình Diệm nhân lễ giỗ thứ 54 của ông này thì Linh mục Thành đã đứng cạnh một Linh mục khác của Giáo phận Vinh là Nguyễn Thanh Tịnh. Linh mục Tịnh hiện đang là quản xứ Cồn Sẻ (thị xã Ba Đồn, Quảng  Bình, Fb Anthanh Linhgiang).
Việc hai Linh mục này cùng xuất hiện tại mộ của ông Ngô Đình Diệm vì thế càng cho thấy rõ hơn bản chất phản động, chống đối có hạng của họ. Trước đó, hai Linh mục này thường xuyên xuất hiện, có mặt trong các đoàn của Giám mục Nguyễn Thái Hợp sang Đài Loan, các nước châu Âu để vận động chính giới các nước, các tổ chức nhân quyền can thiệp, gây sức ép và hỗ trợ Giáo phận Vinh khởi kiện Formosa. 
Ngoài ra hai vị này, quá trình mục vụ tại địa phương đã gây ra không ít chuyện thị phi, chống đối. Cụ thể nếu như Linh mục Trần Văn Thành tự ý xây dựng nhà thờ xứ Tam Tòa không phép, phản ứng khi không được chính quyền cấp thêm đất do đã hết quỹ đất thì Linh mục Tịnh được cho là ngòi nổ của những bất ổn gần đây tại Giáo xứ Cồn Sẻ nơi ông đang mục vụ. Chính ông là người đã đứng ra che chở cho Nguyễn Trung Trực, giáo dân xứ Cồn Sẻ, là trưởng ban điều hành chi hội hội anh em dân chủ miền Trung khi cơ quan An ninh điều tra Công an Quảng Bình tiến hành bắt giữ đối tượng này. 
Với một quá trình chống đối như thế, việc hai vị này có chuyến thăm viếng và dành những lời tốt đẹp cho Ngô Đình Diệm, một kẻ có tội tày đình với dân tộc Việt Nam càng củng cố, làm rõ thêm bản chất của họ. Rằng, họ đang tôn vinh, ngưỡng vọng một kẻ bán nước thì họ cũng không khác là mấy. Đó cũng là câu trả lời dễ hiểu nhất cho việc tại sao tại những nơi họ mục vụ ít khi có được sự đồng thuận với chính quyền. Thậm chí họ luôn là chủ thể gây chuyện và sử dụng giáo dân để gây sức ép với chính quyền! 
Lẽ nào chính quyền, các cơ quan chức năng không có biện pháp nào để xử lý các vị sao? 
An ChiếnĐược Công an hộ tống an toàn từ trụ sở Uỷ ban nhân dân xã Diễn Mỹ (huyện Diễn Châu) về tại nhà thờ xứ Đông Tháp, xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Tại nhà thờ xứ Đông Tháp đã có một cuộc nói chuyện giữa đại diện Công an và các Linh mục gồm Linh mục Phạm Xuân Kế, Quản hạt kiêm quản xứ Đông Tháp, Linh mục Nguyễn Anh Tuấn, Quản xứ Xuân Phong. Và điều đáng ghi nhận là sau cuộc nói chuyện được cho là khá cởi mở và vui vẻ này, hai bên đã có những cái bắt tay thân mật trước khi chia tay nhau. 
Video từ trang Thanh niên Công giáo (Nguồn: FB).
Sự việc là thế và gần như được "phóng viên" của trang Thanh niên Công giáo ghi lại toàn bộ và phát trực tiếp trên trang của mình. Tuy nhiên, ở phân đoạn các Linh mục bắt tay và cảm ơn đại diện lực lượng Công an lúc ra về thì "phóng viên" giấu mặt của Thanh niên Công giáo này lại vội vàng lật đật lia máy sang vị trí khác, cố tình không quay lại cảnh tượng được cho là hết sức tích cực và làm rõ bản chất của sự việc xảy ra đối với Linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ, Quản xứ Đông Kiều tại trụ sở UBND xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, Nghệ An. Mục đích được chỉ ra ở đây không ngoài việc không muốn công dân mạng thấy khoảnh khắc đầy thiện chí đó, để bọn trang mạng lếu láo này tiện bề bịa đặt vu khống.
Lâu nay, trang Thanh niên Công giáo liên tục bị bóc phốt và chỉ ra những âm mưu, thủ đoạn này trong việc lợi dung, kích động làm phức tạp tình hình tôn giáo trên địa bàn thời gian qua. Chính dưới sức ép của Giáo hội, mà cụ thể là các Linh mục có chức trách, trong một bài viết ngắn trước đây đã tự xác nhận mình không phải là trang chính thức của Giáo hội... 
Và điều đáng nói là dù đã được cảnh báo tuy nhiên, trang tin này vẫn được nhiều chức sắc, tín đồ đạo Công giáo xem như là một trang tin chính thức đưa tin về tình hình đạo Công giáo trên địa bàn Giáo phận Vinh, mặc cho trang tin này tự thân đang thể hiện sự phản động, lừa lọc và dối trá của mình! Đã đến lúc giáo hội Công giáo Vinh, những người trong cuộc ở sự việc hôm qua như Linh mục Phạm Xuân Kế, Nguyễn Ngọc Ngữ nên đứng lên phản biện để chính mình, các chức sắc khác không bị trang tin này dắt mũi, làm xấu hình ảnh! 

TRÙNG DƯƠNG
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"