Bất ngờ và thảng thốt, đó là những cảm xúc của tôi khi nghe trực tiếp đoạn phát biểu của Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc tại kỳ họp thứ 4, quốc hội khoá XIV vừa qua! 
Là người trực tiếp có mặt tại Đồng Tâm với một đại biểu khác là ông Lưu Bình Nhưỡng trong ngày những người bị dân Đồng tâm giam giữ được giải cứu sau khi ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội có buổi đối thoại với người dân tại đây. Lẽ dĩ nhiên tiếng nói của ông Quốc hết sức quan trọng, cần dõi nghe. Đấy cũng là lí do rất nhiều đại biểu dự họp đã tập trung lắng nghe từng câu, từng chữ của ông Quốc. Nhưng có vẻ như câu chuyện đang được nhìn sang chiều hướng khác, tích cực và bảo vệ cho dân Đồng Tâm dù sự thật hoàn toàn khác. 
ĐBQH Dương Trung Quốc (Nguồn: FB)
Theo đó, bất chấp sự thật Dân Đồng Tâm đã đối xử biệt đãi, đánh đập cán bộ bị bắt giữ mà trường hợp anh Mạnh tuyên giáo bị gẫy xương sườn là ví dụ. Rồi chuyện "không tẩm xăng dọa đốt; không lột bỏ quần áo các cháu CSCĐ rồi dùng xích chó xích 2 trong 1; hàng đêm không cho người bịt khẩu trang vào tra tấn các cháu CSCĐ; và trước khi thả, người dân Đồng Tâm đã tốt đến mức không bắt các con tin viết cam kết xác nhận sự tử tế nơi bà con" - Theo Tre Làng. 
Xem thêm: https://www.youtube.com/watch?v=_u5-8z5uiBY Hoặc:https://youtu.be/unR8N0_mZqk. để thấy đâu là sự thật. 
Xung quanh sự hiểu sai, chưa nhìn rõ chân tướng sự việc này, trang Việt Nam mới có một sự lí giải tôi cho là rất xác đáng và rất hay: "Điều mà ông Quốc vinh dự và may mắn hơn nhiều đại biểu Quốc hội và những người quan tâm khác (cùng với đại biểu Lưu Bình Nhưỡng) là được đến với Đồng Tâm trong cái thời điểm được cho là rất quan trọng. Họ đến đó để chứng kiến việc đối thoại giữa chính quyền và nhân dân. Họ (ông Quốc và ông Nhưỡng) hoàn toàn không chứng kiến tận mắt việc những người bị bắt bị đối xử ra sao mà chỉ nghe kể lại qua những người mà rất có thể họ đã được tiếp xúc, nói chuyện trong buổi hôm đó! 
Nhưng xin thưa, những lời được một số dân Đồng Tâm nói ra mà ông Quốc tiếp thu kia rất có thể là cách họ nói ra để thanh minh, chối tội mà bản thân ông Quốc do bị lầm tưởng đã mắc mưu họ. Chính trong những ngày tạm gọi là khủng hoảng Đồng Tâm, với mục đích khuyên bảo người dân tại đây dừng các hành vi quá khích, trả tự cho những người bị bắt, bằng những phương tiện khác nhau, chính quyền huyện Mỹ Đức đã chủ động tuyên truyền, đặc biệt nói rõ chế tài đối với hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Nội dung này được phát đi, phát lại nhiều lần nên một người dân dù trình độ học thức có thấp thế nào đi nữa cũng sẽ hiểu vấn đề! Vậy nên, câu chuyện những người bị bắt giữ được người dân Đồng Tâm đối xử tử tế hoàn toàn có động cơ. 
Một chi tiết khác cũng xin được chỉ ra: Ngay trong những ngày đầu tại Đồng Tâm, dù có không ít hành vi quá khích (đặc biệt là việc bắt giữ người trái pháp luật, chống người thi hành công vụ) nhưng tại nhiều nơi tại xã Đồng Tâm vẫn xuất hiện những khẩu hiệu như: "Dân Đồng Tâm không chống đảng, nhà nước"... Nhưng sự thật thì hoàn toàn khác. Cho nên, ngay từ đầu cái mà ông Quốc gọi là lòng tin ấy đã có nguy cơ bị biến tướng, thậm chí bị sử dụng làm bình phong cho cái gọi là chấp hành, tuân thủ kia". 
Việc Ông Quốc nói ra điều này để thanh minh, để bảo vệ dân Đồng Tâm và để nói với Quốc hội, nhà nước vấn đề lòng tin với người dân; rằng thay vì sử dụng pháp luật, thượng tôn pháp luật để đối thoại với dân là hết sức cần thiết và nên làm. Nhưng xin thưa, trong việc kêu gọi dân Đồng Tâm ra đầu thú cũng là nhằm cái mục đích đó, là sự dung hoà giữa chuyện thượng tôn pháp luật và đối thoại với dân. Và tin chắc, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ có hình thức xử lý nhẹ nhất nếu như người dân hiểu vấn đề và thiện chí của chính quyền! 
Đáng nói hơn, dù dân Đồng Tâm không có được những điều ông Quốc nói ra ở trên. Nhưng sự đối thoại vẫn được đặt ra, vẫn được thực hiện một cách kiên trì! 
Cuối cùng xin được khẳng định lại rằng: Đồng Tâm là câu chuyện đáng được quên, và có lẽ nó sẽ mãi mãi chìm khuất vào quá khứ nếu như ông Quốc không nói ra. Việc ông Quốc nói ra và tại một diễn đàn chính thức rất có thể sẽ vô tình làm cho nhóm Đồng Thuận của ông Kình có được cái cớ để bấu víu, Đồng Tâm khi đó sẽ khó giải quyết hơn, đó là điều tệ hại mà trên cương vị đại biểu Quốc hội ông Quốc cần rút kinh nghiệm thực sự! 
TRÙNG DƯƠNG 


Cùng với một số hình ảnh được cho là hết sức phản cảm tại trường ASEM Vinh (Nghệ An) trong lễ hội Halloween mà sau đó đại diện trường này đã đưa ra lời xin lỗi chính thức (Hình dưới đây). 
Lời xin lỗi của đại diện trường ASEM Vinh về sự cố trong lễ hội Halloween (Nguồn: FB).
Thì một bức ảnh được cho là được chụp tại trường THPT Cửa Lò 1 cũng nhân dịp lễ Halloween đã bị rất nhiều chức sắc, tín đồ đạo Công giáo đưa ra để lên tiếng yêu cầu chính quyền phải xử lý và cho đó là hành vi báng bổ, xúc phạm tôn giáo (Hình dưới đây): 
Hình ảnh tại lễ hội Halloween tại Trường THPT Cửa Lò 1 (Nghệ An) - Nguồn: FB.
Trong hình ảnh này thì xuất hiện một cuốn sách trên tay 03 em học sinh (đã được hoá trang) mà nhiều người cho là minh hoạ của cuốn Kinh Thánh của người Công giáo. Tuy nhiên, điều đáng nói là hình chiếc Thập giá (biểu tượng của đạo Công giáo) lại bị đảo ngược (?) và phía trên cuốn sách có dòng chữ SATAN (đây là tên của một nhân vật được cho là quỷ dữ, đối nghịch lại với Thiên chúa (đấng tối cao của tôn giáo này) (?). 
Hình ảnh cũng chỉ có thế nhưng ngay sau khi xuất hiện đã bị quy kết! 
Và theo một nguồn tin thì sau đó, Công an và chính quyền đã chính thức làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường để làm rõ sự việc. 03 em học sinh trong bức hình đó cũng được mời lên để đối chất và làm rõ sự việc. Nhưng các em thay vì thừa nhận và xin lỗi như cách làm của trường ASEM Vinh thì lại khẳng đình đó đơn thuần là một ý tưởng thuần tuý, đúng với giáo lý, giáo luật của đạo Công giáo. Theo đó, các biểu tượng được sử dụng để hoá trạng, chụp hình tại lễ hội là thể hiện thái độ chống lại những cái xấu trong tôn giáo. Các em cũng khẳng định việc ai đó nói đó là hành vi nhạo báng là đi ngược lại với tinh thần của tôn giáo và không có sự hiểu biết về đạo Công giáo! 
Bất ngờ hơn 2 trong 3 em có trong hình là tín đồ đạo Công giáo. Cụ thể: Nam học sinh đứng giữa tên là Hoàng Mạnh Tuấn, nam sinh còn lại là Đậu Hải Đăng - cả hai em này đều là học sinh của lớp 11A5, trường THPT Cửa Lò 1, hiện đang sinh sống cùng gia đình tại khối 2, Phường Nghi Tân, Thị xã Cửa Lò, Nghệ An. Hai em là tín đồ đạo Công giáo thuộc Giáo xứ Tân Lộc. Mặc dù việc chụp hình là ý tưởng của nữ sinh trong bức hình (có tên là Nguyễn Thị Huyền Châu, sinh sống tại khối 3, Phường Nghi Hương, TX Cửa Lò, Nghệ An, lương dân) nhưng sau khi được giải thích thì cả Đăng và Tuấn đều vui vẻ tham gia!
Sự việc một lần nữa cho thấy sự kệch cỡm của những kẻ chuyên khai thác những yếu tố nhạy cảm liên quan tôn giáo để hăm doạ chính quyền. Những có lẽ những người này cũng nên thay đổi phương thức, bởi càng nói ra thì sự ngu dốt trong họ đang bị lộ diện! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"