Có một thực tế là dưới sự hỗ trợ của giáo dân, trong quá khứ đặc biệt là sau sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra. Không ít lần cùng với Linh mục Đặng Hữu Nam, Linh mục Nguyễn Đình Thục đã tổ chức cho giáo dân kéo lên thị uy với chính quyền. Dưới sức ép từ giáo dân, chính quyền tại một số xã của huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), như xã Sơn Hải, xã Quỳnh Ngọc, xã An Hòa (nơi có Giáo xứ Phú Yên) đã phải thỏa hiệp để vãn hồi tình hình an ninh, trật tự. Nhưng có vẻ như tình hình nay đã khác xưa hơn rất nhiều. 
Văn bản phản hồi của Ủy ban nhân dân xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An (Nguồn: FB). 
Theo đó, trong văn bản phản hồi văn thư của Linh mục Nguyễn Đình Thục (Quản xứ Song Ngọc) trước thông tin Hội cờ đỏ Sơn Hải (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) và Hội cờ đỏ xã Diễn Mỹ sẽ tổ chức gặp gỡ, giao lưu tại xã Sơn Hải với sự góp mặt của một nhóm tại Hà Nội vào ngày 29/10/2017. Ngày 08/11/2017 mới đây, UBND xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã "khẳng định "Hội cờ đỏ" hay "Phong trào cờ đỏ" là hoạt động theo nhu cầu tự phát , tự thành lập của một bộ phận nhân dân do bà Lê Thị Quỳnh Hoan đứng đầu"; "việc tổ chức giao lưu, gặp mặt giữa các phong trào cờ đỏ đã được người có trách nhiệm là Bà Lê Thị Quỳnh Hoan đăng ký theo Nghị định 38/NDD-2005 - CP của chính phủ về một số biện pháp đảm bảo trật tự công cộng và đã được chính quyền chấp thuận bằng văn bản".
Tuy nhiên, ấn tượng và bất ngờ hơn cả là việc UBND xã còn đề nghị Linh mục Nguyễn Đình Thục "Phải nhìn nhận đúng thực tế khách quan, không có những suy diễn sai sự thật gây hoang mang cho giáo dân và ảnh hưởng đến mối đoàn kết lương giáo". Mà theo nhiều bình luận thì đấy là một chi tiết có tính "vỗ mặt" của chính quyền đối với các hành vi của Linh mục Nguyễn Đình Thục và giáo dân xứ Song Ngọc từ trước đến nay. Và theo cách nói đó thì dưới con mắt của chính quyền tại đây, chính Linh mục Thục là nguyên nhân gây phức tạp tình hình, làm mâu thuẫn lương giáo. 
Điều này cũng là một cách chính quyền xã Sơn Hải đáp trả một số luận điệu nói rằng, phong trào cờ đỏ tại xã Sơn Hải là do chính quyền dựng lên, hậu thuẫn và gây mâu thuẫn lương giáo, bất  ổn về an ninh trật tự (nội dung này được khẳng định rất nhiều lần trong văn thư của Linh mục đoàn Giáo hạt Thuận Nghĩa mà theo nguồn tin là do Linh mục Thục dự thảo và đề nghị các Linh mục đồng ký tên! 
Việc chính quyền cấp xã thẳng thừng chính Linh mục là nguyên nhân gây bất ổn và đề nghị hạn chế càng cho thấy vị thế của chính quyền. Và thực tế tình hình tôn giáo thời gian qua cho thấy, cứ hễ chính quyền mạnh lên thì khi đó các Linh mục cực đoan, chống đối sẽ không có đường để hoạt động và ngược lại. Vậy nên, đã đến lúc chính quyền cần thực hiện đúng chức trách, dám đứng lên phản đối, xử lý các hành vi từ trong trứng nước để những linh mục, giáo dân không rơi vào ngộ nhận! 
TRÙNG DƯƠNG 


Trong khi người tiền nhiệm B. Obama của mình cúi rạp người khi chào Nhật Hoàng Akihito và phu nhân trog chuyến thăm Nhật trước khi kết thúc nhiệm kỳ thì Tổng thống Mỹ đương nhiệm D. Trump lại có một tư thế khá thoải mái và không quá câu nệ. 
Cách chào Nhật Hoàng của Tổng thống D. Trump và người tiền nhiệm (Nguồn: FB)
Câu hỏi được đặt ra là một nguyên thủ quốc gia Mỹ đâu cần phải cúi rạp mình chào Nhật Hoàng? Và liệu mọi thứ ở nền ngoại giao Mỹ đều là chuẩn mực và có sự thống nhất? 
Câu trả lời là không, và đó chẳng qua là suy nghĩ của những kẻ cuồng Mỹ và ảo tưởng với các giá trị Mỹ mà thôi! 
Ở đây, đúng là Nhật hoàng không phải là nguyên thủ quốc gia mà chỉ là người đứng đầu quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến và không có thực quyền. Theo đó, tại Nhật thì thủ tướng mới là người có thực quyền và là nguyên thủ. Nhật hoàng mang nặng ý nghĩa là biểu tượng của quốc gia. 
Sẽ không có gì đáng nói nếu người cúi chào Nhật hoàng là Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hay một nhà lãnh đạo nào đó tại đất nước mặt trời mọc này. Nhưng sẽ là khác nếu như người đối diện với Nhật hoàng là nguyên thủ của một quốc gia khác đến thăm Nhật Bản. Khi đó cương vị của họ cả về thực quyền và biểu tượng đều ngang với Nhật Hoàng. Và đương nhiên, họ sẽ không cần cúi chào một cách trịnh trọng như cách thực hiện của cựu Tổng thống Mỹ B. Obama. Đấy không phải là sự trọng thị mà là tư cách và sự ứng xử của mỗi con người.
Nhân đây, xin nhắc lại một sự kiện là trong chuyến thăm Việt Nam sau khi thăm Nhật của Tổng thống B. Obama tới Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ thì đã tạo nên một hiệu ứng xin tạm gọi là "Hiệu ứng Mỹ" đối với một bộ phận người Việt. Họ tung hô ông Tổng thống và xem bất cứ cử chỉ nào của ông ta là chuẩn mực, là đại diện điển hình cho văn minh nhân loại mà không cần đối chiếu hay so sánh! Rồi khi thấy hình ảnh bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho cá ăn có phần thô lỗ thì họ lại lấy cách cho cá ăn của ông ta để so sánh, miệt thị bà Ngân... Vân vân và vân... 
Nhưng xem ra đối chiếu với ông D. Trump thì xem ra ở Mỹ đâu có đồng nhất đến thế! Tất cả chỉ là tương đối và rằng ở Mỹ cũng có chuyện này, chuyện nọ. Có chăng chúng ta chưa biết mà thôI! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"