Trong khi người tiền nhiệm B. Obama của mình cúi rạp người khi chào Nhật Hoàng Akihito và phu nhân trog chuyến thăm Nhật trước khi kết thúc nhiệm kỳ thì Tổng thống Mỹ đương nhiệm D. Trump lại có một tư thế khá thoải mái và không quá câu nệ. 
Cách chào Nhật Hoàng của Tổng thống D. Trump và người tiền nhiệm (Nguồn: FB)
Câu hỏi được đặt ra là một nguyên thủ quốc gia Mỹ đâu cần phải cúi rạp mình chào Nhật Hoàng? Và liệu mọi thứ ở nền ngoại giao Mỹ đều là chuẩn mực và có sự thống nhất? 
Câu trả lời là không, và đó chẳng qua là suy nghĩ của những kẻ cuồng Mỹ và ảo tưởng với các giá trị Mỹ mà thôi! 
Ở đây, đúng là Nhật hoàng không phải là nguyên thủ quốc gia mà chỉ là người đứng đầu quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến và không có thực quyền. Theo đó, tại Nhật thì thủ tướng mới là người có thực quyền và là nguyên thủ. Nhật hoàng mang nặng ý nghĩa là biểu tượng của quốc gia. 
Sẽ không có gì đáng nói nếu người cúi chào Nhật hoàng là Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hay một nhà lãnh đạo nào đó tại đất nước mặt trời mọc này. Nhưng sẽ là khác nếu như người đối diện với Nhật hoàng là nguyên thủ của một quốc gia khác đến thăm Nhật Bản. Khi đó cương vị của họ cả về thực quyền và biểu tượng đều ngang với Nhật Hoàng. Và đương nhiên, họ sẽ không cần cúi chào một cách trịnh trọng như cách thực hiện của cựu Tổng thống Mỹ B. Obama. Đấy không phải là sự trọng thị mà là tư cách và sự ứng xử của mỗi con người.
Nhân đây, xin nhắc lại một sự kiện là trong chuyến thăm Việt Nam sau khi thăm Nhật của Tổng thống B. Obama tới Việt Nam trước khi kết thúc nhiệm kỳ thì đã tạo nên một hiệu ứng xin tạm gọi là "Hiệu ứng Mỹ" đối với một bộ phận người Việt. Họ tung hô ông Tổng thống và xem bất cứ cử chỉ nào của ông ta là chuẩn mực, là đại diện điển hình cho văn minh nhân loại mà không cần đối chiếu hay so sánh! Rồi khi thấy hình ảnh bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho cá ăn có phần thô lỗ thì họ lại lấy cách cho cá ăn của ông ta để so sánh, miệt thị bà Ngân... Vân vân và vân... 
Nhưng xem ra đối chiếu với ông D. Trump thì xem ra ở Mỹ đâu có đồng nhất đến thế! Tất cả chỉ là tương đối và rằng ở Mỹ cũng có chuyện này, chuyện nọ. Có chăng chúng ta chưa biết mà thôI! 

TRÙNG DƯƠNG 
     Đại biểu Dương Trung Quốc và người phụ nữ bí ẩn (Nguồn: FB). 
Bức ảnh trên đây được một Fb dấu tên ghi lại và đăng tải trên trang cá nhân. 
Sẽ không quá khó để nhận ra chân dung người đàn ông có bộ râu "độc nhất", thuộc vào hàng hiếm tại Việt Nam đang đứng nói chuyện với một người đàn bà trung tuổi là Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc. 
Điều đáng nói là bức ảnh được đăng tải 1 ngày trước khi Đại biểu Dương Trung Quốc có những phát biểu được cho là trái khoáy về vấn đề Đồng Tâm: 
"Tôi xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng. Trong bức thư đó, tôi có nêu một vấn đề, câu hỏi mà các cử tri đã nhờ tôi: “Tại sao lực lượng tinh nhuệ nhất, được đào tạo huấn luyện trang bị tốt nhất lại lại bị bắt giữ như cách nói của cơ quan có trách nhiệm. Câu trả lời duy nhất đó là vị họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân, họ không coi nhân dân là kẻ thù và họ chấp nhận giải pháp như vậy.
Tôi đã chứng kiến người dân, những người bị giữ chia tay nhau. Tôi không biết đến thời điểm này TP Hà Nội đã thanh toán tiền cơm cho họ chưa? Họ đã bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em, con cháu ở nhà cũng không được chăm lo như thế.
Vậy mà chúng ta thấy xử lý như thế nào? Chúng tôi tán thành thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. Chúng ta đã khởi tố người dân Đồng Tâm vi phạm nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân sai luật vẫn đứng ngoài pháp luật. Điều này gây bức xúc cho người dân.
Và hơn nữa những cơ quan thực thi pháp luật kêu gọi những người liên quan đến việc bắt giữ ấy ra đầu thú. Dùng chữ “đầu thú” là không ổn? Chúng ta mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao? Vì ai cũng có thể hình dung rằng, để bắt và giữ được lực lượng ấy chắc chắn không phải số ít người kích động mà hàng trăm, nghìn người gồm cả phụ nữ, bà già, trẻ em... Tại sao không xuống với dân, gặp và nghe dân để có hướng xử lý. Thượng tôn pháp luật suy cho cùng không phải để bắt bớ mà là củng cố lòng tin".
Mới đây, xung quanh chuyện này, Đại biểu Quốc hội, Đại tá Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc công an Hà Nội đã lên tiếng và phần nào dư luận đã thấy được sự hớ hênh, vớ vẩn trong phát biểu của đại biểu này. Theo đó, trong khi ông Quốc băn khoăn chuyện: "Chúng tôi tán thành thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. Chúng ta đã khởi tố người dân Đồng Tâm vi phạm nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân sai luật vẫn đứng ngoài pháp luật. Điều này gây bức xúc cho người dân" thì khẳng định của ông Hải đã làm cho dư luận dậy sóng; trong đó không có chuyện ông Kình bị gãy chân do bị đánh đập, mà đó chỉ là hậu quả của sự giằng co không mong muốn! 
Đã có những lí giải khác nhau về lí do ông Quốc lên tiếng hết sức bậy bạ về vụ Đồng Tâm. Có ý kiến nói rằng, ông Quốc đã bị dân Đồng Tâm mà cụ thể là cha con ông Kình và nhóm Đồng Thuận lừa, khiến ông có những ngộ nhận và bênh vực họ kiểu cảm tính! 
Ngoài ra, cũng có những thông tin nói rằng, trước thềm kỳ họp lần thứ 4, Quốc hội khóa 14 lần này, ông Quốc đã liên tục về Đồng Tâm; trực tiếp gặp cha con ông Kình, nhóm Đồng Thuận. Bức ảnh mờ ám trên đây dù chưa có thể quy kết điều gì nhưng nó cho thấy trong việc phát biểu vừa qua ông Quốc đã bị chi phối rất lớn từ dân Đồng Tâm. Và thay vì giữ nguyên quan điểm như hồi tháng 4/2017 và những chi tiết liên quan thì ông Quốc lại xem những điều được dân Đồng Tâm nói ra sau hơn 6 tháng mới là bằng chứng, sự thật và phản biện theo đó! 
Phải chăng, đây mới là căn nguyên của vấn đề! 
TRÙNG DƯƠNG 


| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"