Dù không nói ra nhưng bất cứ ai cũng hiểu, Mẹ Nấm và bà mẹ của ả đã hi vọng rất nhiều khi lá thư của đứa con gái đã đến được đệ nhất phu nhân nước Mỹ. Trước đó chính đệ nhất phu nhân Mỹ đương nhiệm đã trao giải ‘Phụ nữ Cam đảm Quốc tế’ cho Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một người mà theo bà này là "nhà tranh đấu ôn hòa cho nhân quyền và môi trường đã bị chính quyền Việt Nam kết án 10 năm tù với tội danh “tuyên truyền chống phá nhà nước.”
Niềm hi vọng đó thực sự nhen nhóm lên khi Tùy viên báo chí Pope Thrower của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đã trả lời BBC qua email rằng: "Như người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, bà Heather Nauert, đã tuyên bố vào ngày 29 tháng 6, Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả Mẹ Nấm và tất cả các tù nhân lương tâm ngay lập tức và cho phép mọi cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm của mình một cách tự do và ôn hòa mà không sợ bị trả thù.
"Hoa Kỳ đã nhiều lần kêu gọi các quan chức cao cấp của Việt Nam trả tự do cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, và thả tất cả các tù nhân lương tâm, trong thời gian trước chuyến thăm của Tổng thống (Hoa Kỳ) tới Việt Nam - bao gồm những ngày và tuần lễ gần đây.
"Chúng tôi đã nêu các vấn đề nhân quyền với Chính phủ các cấp của Việt Nam, trong đó bao gồm thời gian chuyến thăm Washington của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào tháng Năm, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn tháng Bảy, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Hoàng Bình Quân vào tháng Chín, và Cuộc Đối Thoại Châu Á - Thái Bình Dương tại Hà Nội vào tháng Mười.
Chúng tôi cũng nêu ra một loạt các chủ đề nhân quyền với các quan chức Việt Nam trong Cuộc đối thoại nhân quyền hàng năm của Hoa Kỳ-Việt Nam" mặc dù Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam không có văn bản phản hồi chính thức. 
Trong một động thái khác khi hay tin Tổng thống Mỹ và đệ nhất phu nhân sẽ đến Việt Nam để dự tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng, sau đó có chuyến thăm chính thức nhà nước Việt Nam. Nhiều người, tất nhiên có người thân, gia đình Quỳnh nghĩ rằng bà đệ nhất phu nhân sẽ can thiệp để Quỳnh được thả tự do hoặc chí ít cũng là có lợi trong phiên tòa phúc thẩm theo yêu cầu của chính Quỳnh. 
Nhưng mọi sự đã rơi vào đổ nát khi chính thức trên trang cá nhân Tổng thống Mỹ D. Trump thông tin, phu nhân của ông sẽ không đến Việt Nam; sau kết thúc chuyến thăm, du lịch tại Trung Quốc bà này sẽ về Mỹ. 
Giấy triệu tập của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội đối với Ls Thành (Nguồn: Ls Nguyễn Khả Thành)
Và đúng khi cái sức ép được trông chờ sẽ cứu rỗi Quỳnh vụt tắt thì cũng là lúc ả và gia đình nhận được thông tin về phiên tòa phúc thẩm do Tòa án cấp cao Đà Nẵng xét xử tại trụ sở TAND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 30/11/2017. Bào chữa cho Quỳnh tại phiên Phúc thẩm lần này có tới 05 luật sư gồm: Ls Nguyễn Khả Thành ((Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên), Ls Nguyễn Hà Luân, Ls Lê Văn Luân, Ls Hà Huy Sơn (Đoàn Ls Tp Hà Nội) và Ls Võ An Đôn (Đoàn Ls tỉnh Phú Yên). 
Tội danh của Quỳnh vẫn được giữ nguyên và bản án 10 năm tù đối với tội danh “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” đã được tuyên phạt tại phiên sơ thẩm ngày 29/6/2017, dự báo sẽ được giữ nguyên tại phiên Phúc thẩm! 

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"