Tiếp sau stt ngắn của trang tin Mừng cho người nghèo về sự kiện ngày hội đoàn kết toàn dân tộc, kỷ niệm 87 năm ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và ra mắt mô hình Giáo họ bình yên, không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội năm 2017 tại Giáo họ Khoa Trường, Giáo xứ Bố Sơn, Giáo phận Vinh: “Mô Hình Mới hay một sự xúc phạm Đạo Công Giáo?!(Hình chụp tại Giáo họ Khoa Trường, Giáo xứ Bố Sơn, Giáo phận Vinh)".
Nội dung bài viết trên trang Thanh niên Công giáo (Nguồn: FB)
(Trong sự kiện này theo nhiều trang tin thì ngoài sự có mặt của các cấp xã Nghi Vạn và huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) và đặc biệt có sự hiện diện của Linh mục quản xứ Bố Sơn Toma Aquino Hoàng Trọng Hiếu (Dòng Đa Minh) ngay ở hàng ghế đầu).
Mới đây, trang Thanh niên Công giáo – một trang tin bị đánh giá là đã, đang làm xấu hình ảnh giáo hội Công giáo có một bài viết tương đối dài với tên gọi: “MÔ HÌNH ĐƯA ĐẢNG VÀO XỨ ĐẠO TẠI NGHỆ AN”. Tất nhiên đấy cũng là một sự phê phán, châm biếm và đả kích của trang tin này: “Các anh chị ca đoàn hát trong buổi lế chứng nhận "Giáo Họ Bình Yên" cho giáo họ Khoa Trường thuộc giáo xứ Bố Sơn, giáo phận Vinh.
Thành phần tham dự buổi lễ có đông đủ cán bộ, công an, đoàn thể của xã Nghi Vạn và huyện Nghi Lộc cùng linh mục quản xứ và bà con trong giáo họ Khoa Trường.
Mục đích mà mô hình này hướng đến là giúp đảng cộng sản thâm nhập vào xứ đạo, qua đó thâu tóm và điều khiển các chức sắc, chức việc cũng như những người có uy tín theo đường lối, chủ trương của cấp ủy. Đặc biệt, mô hình giáo họ Bình Yên còn là nơi để phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp người có đạo vào hàng ngũ đảng viên cộng sản.
Được biết, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, mô hình này đã phát triển tại một số nơi như TP Vinh, huyện Thanh Chương, huyện Nam Đàn. Tại huyện Nghi Lộc có các giáo họ Đức Vọng, Lộc Mỹ, Cổ Lãm đã được nhận danh hiệu "Giáo Họ Bình Yên".
Như vậy là trên địa bàn giáo phận Vinh, ngoài các giáo họ được nhà cầm quyền công nhận "Họ Đạo Bình Yên" thì các nơi khác không bình yên sao?”.
Về cơ bản thì nội dung không có gì là quá mới mẻ ngoài việc thẳng thừng, trực diện hơn trong việc phản đối mô hình “Giáo họ Bình Yên” đang được chính quyền, công an phối hợp thực hiện tại một số họ đạo. Nhưng xin thưa như bình luận của trang Mõ Làng: “Liên quan đến câu hỏi này, không muốn bình luận nhiều bởi nói ra nhiều sẽ làm cho vấn đề trở nên vô nghĩa lý. Chỉ xin đặt một câu hỏi có tính tỏ tường là sự xúc phạm diễn ra ở đâu và như thế nào? Lẽ nào chung tay cùng chính quyền, Công an đấu tranh với tội phạm cũng là sự xúc phạm đạo Công giáo? Phải chăng giáo lý đạo Công giáo dạy cho tín hữu của họ phạm tội và tiếp tay cho tội phạm?
Ở đây sẽ không có chuyện giáo lý đạo Công giáo dạy cho tín hữu của họ phạm tội và tiếp tay cho tội phạm. Đó là điều Mõ dám khẳng định. Cho nên tổng quan mà nói thì vấn đề nằm ở chỗ xuất hiện của chính quyền và chính sự mặc cảm với chính quyền đang làm cho những người đang soi xét sự việc này quên mất những tính tích cực, thậm chí là điều họ vẫn làm! Đấy cũng là lí do để nói rằng, thật tiếc khi sự hằn học đã trở thành bản chất, khiến cho con người ta mất đi định tính, nhận xét những điều tốt đẹp!”.
Điểm nhấn của bài viết trên trang Thanh niên Công giáo đang được nói đến là đoạn cuối cùng:Thiết nghĩ đây là mô hình gây cản trở công việc của ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận Vinh trong thời gian tới. Thậm chí là nó mầm mống gây chia rẻ, phe nhóm trong xứ đạo trước những bất công của Đất nước. Ít nhất là giữa những người can đảm đấu tranh với những kẻ thích danh hiệu "BÌNH YÊN" .
Theo đó, nếu không có đoạn này thì những người khi tiếp cận chỉ nghĩ được rằng, họ phản đối do họ ấu trĩ, thiếu hiểu biết và bị sự yêu ghét thái quá chi phối. Nhưng sự thật thì không phải là thế. Trong đoạn cuối có nhắc đến một tình trạng: “Đây là mô hình gây cản trở công việc của ban Công Lý và Hòa Bình giáo phận Vinh trong thời gian tới”.
Chắc chắn sẽ có người tự hỏi rằng: Ban Công lý và hòa bình Giáo phận Vinh có chức năng gì mà hoạt động của mô hình Giáo họ bình yên lại “gây cản trở” hoạt động của ban trực thuộc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh? Phải chăng mục đích của tổ chức này là gây bất ổn xã hội nên họ kỳ thị, đối lập với chính việc chính quyền và giáo hội cùng chung tay đảm bảo an ninh, trật tự!
Những ai theo dõi tình hình đạo Công giáo Giáo phận Vinh thời gian gần đây hẳn sẽ thấy, từ tháng 09/2017 đến nay, Ban Công lý và hòa bình Giáo phận Vinh đã có thông báo yêu cầu các giáo xứ thiết lập Tiểu ban Công lý và hòa bình tại các giáo xứ; tổ chức tập huấn các nội dung liên quan đến chất vấn, gây sức ép để chính quyền, các cơ quan ban ngành trong việc thực hiện nghĩa vụ thu chi… và triển khai trên thực tế.
Điều đáng nói ở đây là dù mục đích, động cơ hoạt động của ban này không hề xấu, thậm chí là tích cực, thúc đẩy xu hướng dân chủ hóa đời sống xã hội, chống lại các biều hiện lạm quyền, bất công xã hội. Nhưng vấn đề là cách thực hiện. Phần đông các giáo xứ khi thực hiện đều áp dụng hình thức kéo đông người cùng tham gia và gây sức ép với chính quyền hơn là thực hiện đúng các trình tự, thủ tục liên quan để được xử lý, giải quyết đúng quy định pháp luật. Cá biệt có nơi còn sử dụng đó để đấu tố, hạ uy tín của chính quyền trước giáo dân, người dân, khuyến khích xu hướng bất tuân chính quyền!
Và xin khẳng định ngay và luôn, đấy mới là mầm mống gây chia rẽ, phe nhóm trong xứ đạo trước những bất công và những người can đảm đấu tranh với những kẻ thích danh hiệu "BÌNH YÊN". Rằng, hoạt động của Ban Công lý & hòa bình hay Tiểu ban Công lý & hòa bình chỉ làm xấu hình ảnh của Giáo hội, chỉ khiến cho giáo hội bị xã hội cô lập mà thôi! Hãy đừng vì những thông báo, chỉ đạo và ý muốn của một số người làm cho chỗ đứng của Giáo hội bị thu hẹp đi. Đó cũng là điều bất lợi cho giáo hội vậy!

TRÙNG DƯƠNG 
| Copyright © 2013 Non sông Việt Nam
Mọi trích dẫn từ blog xin vui lòng ghi rõ nguồn " Blog Kênh Việt Nam"